Affiliate marketing là gì? tiếp thị liên kết có lừa đảo không?
Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên nền tảng Internet của Nhà Cung cấp (Advertiser) là các công ty có sản phẩm, dịch vụ muốn thông qua các Nhà Phân phối có khả năng quảng bá hàng hóa, dịch vụ đến người dùng cuối cùng. Các Nhà Phân phối nhận được khoản hoa hồng khi người dùng ghé thăm trang mạng của Nhà Phân phối quản lý và thực hiện những hành động mà Nhà Cung cấp mong muốn từ người dùng cuối cùng như: Mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin,…
Hiểu một cách đơn giản tiếp thị liên kết là việc bạn quảng cáo giới thiệu sản phẩm dịch vụ từ phía người bán đến những người quan tâm, có nhu cầu và mua hàng. Tất cả đều hướng đến 1 mục đích cuối cùng là giúp người cung cấp bán được hàng và bạn sẽ nhận được hoa hồng. Tuy nhiên khác biệt so với các hình thức tiếp thị liên kết thông thường, Affiliate marketing là thực hiện trên nền tảng Internet.
Mang lại một mức thu nhập khủng, các nhà quảng cáo có thể dễ dàng kiếm lên đến hàng nghìn $ mỗi tháng nên cũng có không ít những hoài nghi về sự uy tín của Affiliate marketing. Người ta đôi khi còn đặt ra câu hỏi Affiliate Marketing có phải đa cấp lừa đảo không? bởi chẳng ai nghĩ rằng kiếm tiền lại dễ dàng khi không cần đến vốn.
Thực tế cho thấy chỉ khi nào bạn bán được hàng qua link giới thiệu sản phẩm của mình thì khi đó bạn mới nhận được sản phẩm khác hoàn toàn với việc bạn lôi kéo thành viên như đa cấp.
Điều đó giúp mình khẳng định bản chất của Affiliate marketing là “không lừa đảo” tuy nhiên hiện nay vẫn tồn tại một số ít cá nhân đơn vị lợi dụng người tham gia để gian lận vì mục đích của bản thân mình
Cách nhận biết một đơn vị affiliate marketing lừa đảo
Ngày nay khi mạng internet phát triển, thế giới ngày càng phẳng việc tìm kiếm thông tin càng dễ dàng hơn đồng nghĩa với việc đòi hỏi bạn phải biết chọn lọc thông tin chính xác phù hợp với bản thân. Lợi dụng lòng tham, sự cả tin nên không tin người biến thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo trên mạng.
Hiểu được điều này những cá nhân, tổ chức xấu vì lợi ích riêng tung ra các chiêu trò, chương trình Affiliate marketing giúp các nhà quảng cáo kiếm thật nhiều tiền mà không quan tâm đến chất lượng sản phẩm hay giá trị mang lại cho khách hàng ra sao?
Để giúp các Publishers tránh được những sai lầm, mình xin liệt kê một số các dấu hiệu của một Affiliate marketing lừa đảo:
1. Không có sản phẩm, dịch vụ nào cụ thể hoặc không đảm bảo
Như chúng ta đều biết, khi bạn thực hiện việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, hoặc thực hiện các yêu cầu của nhà cung cấp đến với người mua thành công thì bạn sẽ nhận được hoa hồng. Vậy nên, nếu họ không có bất kỳ một sản phẩm hay dịch vụ nào thì chắc chắn bạn nên cẩn thận và tránh xa nếu không muốn bị lừa đảo nhé
Ngoài ra với các chương trình Affiliate marketing có cản phẩm bạn cũng nên đánh giá chất lượng của chúng trước khi tham gia. Đối với những sản phẩm chưa có giấy phép kinh doanh hay có nhiều phản hồi không tốt thì tốt hơn hết bạn cũng nên không tham gia.
2. Không có website rõ ràng, thích hợp
Một trong những dấu hiệu đó là họ không có một website thích hợp. Nếu như là một chương trình tiếp thị liên kết uy tín thì chắc chắn sẽ phải có một website để cung cấp cho người dùng những thông tin chi tiết về sản phẩm, chính sách, chương trình khuyến mại,…
Khi là một nhà quảng cáo tham gia các chương trình affiliate marketing chắn hẳn không phải ai cũng hiểu rõ và nắm bắt chi tiết, sẽ có nhiều khó khăn cũng như phát sinh vậy nên việc cần có một website để cung cấp thêm thông tin cũng như giải đáp thắc mắc. Nếu một chương trình là lừa đảo thì sẽ không có bất kể email hay hotline để bạn liên hệ hoặc giả sử có thì cũng sẽ là fake.
Một vài lời khuyên giúp các nhà quảng cáo tránh xa lừa đảo?
– Bạn không nên quá coi trọng tập trung vào mục đích bán hàng và lợi nhuận đặt ra, trên tất cả bạn hãy đặt lợi ích của những khách hàng lên hàng đầu vì chính bản thân bạn cũng là một người tiêu dùng
– Hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn giới thiệu, quảng bá, cố gắng tìm kiếm, kiểm tra về giấy phép của chúng ra sao? Tốt nhất, nếu có điều kiện thì bạn hãy tự mình trải nghiệm thực tế để có được sự quảng bá chân thực nhất.
– Có sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về đối tượng khách hàng của mình, xem họ có nhu cầu, mong muốn gì để mang lại giá trị, lợi ích cho họ.
Cách chọn lọc những đơn vị affiliate marketing uy tín
– Lựa chọn các network affiliate uy tín có nhiều lượng truy cập và dược review tốt như: AdFlex, MasOffer, Adcombo,….Bởi đa số các sản phẩm, chương trình trong network đều đã được kiểm tra, liên hệ giải đáp thắc mắc nhanh chóng, hỗ trợ nhiệt tình, thanh toán nhanh gọn, minh bạch,….
– Tham khảo thông tin sản phẩm chương trình ở nhiều nguồn khác nhau: có thể các website khác nhau ,những người đi trước có kinh nghiệm
– Chọn lọc thông tin thông qua các đánh giá từ những người tham gia từng trải nghiệm