Electrum là gì?
Electrum là một phần mềm ví tiền ảo bitcoin đơn giản dễ sử dụng, ra đời gần như sớm nhất. Ví mã nguồn mở với trọng tâm là tốc độ và sử dụng ít tài nguyên.
Hiện tại ví electrum có sẵn trên các nền tảng: Windows, OSX, Linux và Android.
Ví Bitcoin Electrum chỉ lưu trữ Bitcoin. Nó không cung cấp hỗ trợ cho bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Điều này bao gồm bất kỳ nhánh nào của Bitcoin (như Bitcoin Cash chẳng hạn). Tuy nhiên, người dùng tiền điện tử đã chia rẽ phần mềm Electrum để cung cấp hỗ trợ cho các nhánh BTC khác nhau.
Electrum hiện được Blogtienao liệt kê trong: Danh sách Top 9 sàn tiền ảo uy tín Bitcoin tốt nhất 2020-2021
Nó sử dụng các máy chủ từ xa xử lý các phần phức tạp nhất của hệ thống Bitcoin. Nó cho phép bạn khôi phục ví của mình bằng cụm từ khôi phục (cũng giống với các ví anh em hay sử dụng thôi).
Xem ngay: Bitcoin là gì? Thông tin toàn diện nhất về đồng tiền ảo BTC
Tính năng của ví electrum
Kiểm soát tiền của bạn: Ví cung cấp hoàn toàn quyền kiểm soát bitcoin. Nghĩa là không có bên thứ ba nào có thể đóng băng hoặc làm mất tiền của anh em.
Xác nhận đơn giản hóa: Các giao dịch được xác nhận được xác minh qua SPV (phương thức mà qua đó người dùng có thể kiểm tra xem liệu một số giao dịch có được đưa vào trong một khối hay không mà không phải tải xuống toàn bộ dữ liệu khối).
Tính minh bạch: Các nhà phát triển của ví này xuất bản mã nguồn cho khách hàng. Bất kỳ nhà phát triển nào trên thế giới đều có thể kiểm tra mã.
Xác thực hai yếu tố: Với một máy chủ từ xa hoạt động để ký kết các giao dịch.
Quyền riêng tư cơ cản: Ngăn chặn hacker theo dõi số dư và thanh toán của bạn. Thiết lập và sử dụng Tor làm proxy để ngăn kẻ tấn công hoặc nhà cung cấp dịch vụ Internet liên kết thanh toán của bạn với địa chỉ IP của bạn.
Kiểm soát hoàn toàn phí: Ví cho phép thay đổi phí sau khi tiền được gửi. Nó cũng cung cấp các đề xuất về phí dựa trên các điều kiện mạng hiện tại để các giao dịch của bạn được xác nhận một cách kịp thời.
Nhìn chung khá giống với bitcoin core. Anh em có thể tìm hiểu ví bitcoin core ở đây: Bitcoin các đồng tiền ảo tiềm năng là gì? Đánh giá tính năng và cách tạo tài khoản
Đánh giá tổng quan ưu, nhược điểm của ví electrum
Ưu điểm
Trước tiên là phải kể đến nó là phần mềm miễn phí.
Tức thì: Người dùng không cần tải xuống toàn bộ blockchain vì electrum là ví lấy thông tin blockchain từ máy chủ. Không có sự chậm trễ và nó luôn được cập nhật.
Khá là tốt so với những người thanh toán bitcoin thường xuyên.
Tuy là lấy thông tin blockchain từ máy chủ nhưng private key (khóa riêng) không bao giờ được chia sẻ với máy chủ.
Bitcoin là của riêng anh em. Không có thông tin người dùng trong máy chủ. Anh em hoàn toàn kiểm soát khóa riêng nhé.
Tăng tính bảo mật vì nó là một ví đa chữ kí (multi-sign wallet).

Nhược điểm
Có thể thấy tuy tính năng khá đầy đủ những yếu tố cơ bản về một ví bitcoin cần thiết. Hay ưu điểm khá nhiều nhưng cũng cần đánh giá vài nhược điểm trước khi sử dụng ví như sau:
Thứ nhất nó vẫn là một ví nóng. Những vấn đề chúng ta gặp phải với ví nóng thì đối với electrum cũng vậy.
Chỉ hỗ trợ mỗi bitcoin. Nó tương đối tốt với anh em chỉ muốn sử dụng ví này với bitcoin, còn khá là bất tiện đối với những ai có nhu cầu cao hơn.
Ví đã từng bị hack cuối năm 2018.
Hướng dẫn thiết lập và sử dụng ví electrum
Lưu ý: Phiên bản phát hành mới nhất của phần mềm là Electrum-3.3.8. Electrum họ cũng cảnh báo là nếu sử dụng các phiên bản cũ hơn (ví dụ 3.3.4 ) dễ dính lừa đảo.
Mình sẽ hướng dẫn theo từng bước trên hệ điều hành Window để anh em dễ hình dung nhé:

Bước 1: Truy cập electrum.io và chọn Download ở phía trên màn hình. Sau đó chọn Windows Installer.

Bước 2: Khi download file setup về mở nó lên chọn Install để tiếp tục.

Bước 3: Chờ quá trình cài đặt hoàn tất chọn nút Close.

Bước 4: Tiếp theo nó sẽ hỏi anh em muốn kết nối với máy chủ mà mình biết, hay thực hiện tự động. Nếu không biết ai đáng tin cậy chạy máy chủ Electrum thì anh em nên để Electrum tự động kết nối, tức là chọn Auto connect và nhấn Next.

Bước 5:Ví cung cấp tên mặc định là default_wallet. Chọn Next để tiếp tục.

Bước 6: Bây giờ sẽ có 4 tùy chọn sau:
Standard wallet (Ví chuẩn): Nó cho phép tạo một ví hoàn toàn mới (2 loại địa chỉ Legacy hoặc SegWit). Chỉ cần một khóa riêng để ký một giao dịch cho ví này.
Wallet with tow-factor authentication (Ví có xác thực hai yếu tố ): Bạn được cung cấp 2 trong 3 key. Cái thứ ba được quản lý bởi dịch vụ TrustedCoin. Google Authenticator cũng cần thiết.
Multi-signature wallet (Ví đa chứ ký): Một ví có nhiều khóa riêng cần thiết.
Import Bitcoin addresses or private keys (Nhập địa chỉ Bitcoin hoặc khóa riêng)

Bước 7: Trong mục Keystore này Chọn Create a new seed để tạo ví mới. Sau đó chọn Next để tiếp tục.

Bước 8: Có hai tiêu chuẩn địa chỉ ví lựa chọn là Segwit và Legacy. Chọn Segwit và nhấn Next.
Các giao dịch được thực hiện cho các địa chỉ SegWit rẻ hơn và chiếm ít không gian hơn trong một khối. Để hiểu thêm về segwit, anh em đọc tại đây: SegWit là gì? Tìm hiểu về Segwit Bitcoin (Segregated Witness) là gì?

Bước 9: Bây giờ là bước lưu 12 cụm từ khôi phục. Tùy anh em chép ra giấy hay copy gì đó, miễn là cất giữ kĩ và bí mật. Tiếp tục nhấn Next.

Bước 10: Xác nhận lại cụm từ khôi phục đã lưu, ghi đúng thứ tự và chọn Next để đi đến bước cuối cùng là đặt mật khẩu cho ví.

Bước 11: Đặt password truy cập ví, nhớ đặt mật khẩu mạnh khi đó sẽ có thông báo strong trên màn hình. Chọn Next để kết thúc quá trình tải xuống và cài đặt ví electrum.

Vậy là xong quá trình tải cài đặt rồi thiết lập các thứ. Quá dễ dàng đúng không nào. Tiếp theo anh em cần thao tác với viêc gửi nhậ bitcoin.