cá bò khô ép miếng
"Nhớ lại hồi xưa.. ở góc đường
Đêm trời mát mẻ.. toả mờ sương
Người ăn hủ tiếu.. ngồi chồm hổm
Kẻ uống trà sâm.. đứng dựa tường
Thuở đó hay thường.. theo bố mẹ
Bây giờ thỉnh thoảng.. một mình sang
Ngồi xơi tưởng nhớ.. thương người khuất
Món cũ dù ngon... cũng quá thường.
Văn hóa của mỗi quốc gia luôn có những bản sắc riêng. Trong văn hóa Việt Nam, ẩm thực chiếm giữ một vị trí quan trọng, là một phần bản sắc Việt Nam.
Gió bão Đông Âu thổi lạnh về
Trùm mền kín mít vẫn run ghê
Thèm xơi món bún hương bò Huế
Chánchén cơm chiên vị vịt, kê
Gọi bún hai tô nhiều thịt chín
Kêu chè một chén chút mè khê
Liền nhai miếng thử nghe sừn sựt
Giá lạnh tiêu tan... ấm áp kề.
Vị trí địa lý đóng vai trò xác định đến nguyên liệu của món ăn.
Trong ẩm thực Việt Nam các món quà rất phong phú, được bán dưới nhiều dạng: bán rong, bán ở các quán bình dân, quán đặc sản, hoặc dễ dàng chế biến trong gia đình.
Bếp núc và sự ăn uống cần được nghiên cứu trên bình diện văn hóa. Muốn hiểu về văn hóa ẩm thực ta chỉ cần hiểu 4 điều là ăn cái gì, ăn lúc nào, ăn ở đâu và ăn với ai. Ngoài ra ông cũng cho rằng cách ứng xử với tự nhiên và với xã hội cũng đóng vai trò quan trọng, chẳng hạn với cây, con, rau hoang dã, cây trồng và vật nuôi. Môi trường tự nhiên, xã hội, văn hóa về ăn uống nghĩa là cái môi trường sinh thái tự nhiên, sinh thái nhân văn, nhân vi và nhân tạo.
Buổi tối hôm nay nhậu món gì
Đi làm, ghé chợ thấy gà ri
Tay liền khéo lựa vài ba mống
Mắt lẹ tìm than nướng món ni
Rạch bụng thoa đường, tiêu, ngũ vị
Banh thân ướp mật, cốt chanh đi
Than hồng bắc vỉ rồi đem nướng
Chặt miếng, rau răm... xực tức thì.

Cứ thế, những bàn tay ngày ngày vùi trong đất xốp ươm một nhành rau răm hay tắm dưới vòi nước rửa sạch mớ rau bắp cải muối xổi kịp món thịt đông cho mâm cơm Tết xa quê được bay xa, len dần cả vào những chiếc bao tử vốn chỉ quen với gà rán và bánh kẹp thịt ăn vội vã thiếu vắng đi hương vị của trời đất chuyển mùa.
"