Ở hiện nay, thị trường vàng bạc, trang sức, đá quý ở Việt Nam đang sôi đông. Nhu cầu sử dụng của mọi người tăng mạnh. Bởi vậy có rất nhiều kẻ xấu đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để tung ra các nữ trang bằng vàng trắng giả. Hãy để Citinews giúp mọi người xác định vàng trắng thật hay kém chất lượng.
1. Vàng trắng là gì?
Vàng trắng là hợp kim của kim loại quý làm ra bằng công nghệ luyện kim đặc biệt. Trong đó vàng chiếm khoảng58,3% (vàng 14k) đến 75% (vàng 7 tuổi)
Những nhà chế tác sẽ lựa chọn những kim loại hiếm như Niken,Platin… cùng với tỉ lệ thích hợp để nung chảy tất cả cùng với vàng. Bởi vì trong quá trình chế tác, màu của vàng sẽ thay đổi thay vào đó là màu trắng cho nên được gọi là vàng trắng.
Tìm hiểu thêm về vàng trắng: Ở đây
2. Cách nhận biết vàng trắng
2.1. Nhận biết với lửa
- ngày xưa có câu nói rất hay là “vàng thật không sợ lửa" đây có thể cách nhận biết vàng trắng phổ biến nhất cũng như được mọi người sử dụng.
- chỉ với món đồ đơn giản, dễ tìm mọi người đơn giản chỉ cần một chiếc bật lửa. Bạn hãy đun với dãn nở trung bình là 1000-1400 độ C để thử vàng trắng. Cho nên nếu là vàng thật,vàng trắng thì khi đốt vàng thật nóng sẽ rơi nhỏ giọt, còn khi nguội thì sẽ co lại. Trái lại nếu là vàng nhái thì cho đến khi khi đốt thì bốc hơi và chuyển thành về màu đen.

2.2. Nghiên cứu vàng trắng thật bằng giấm
- các bạn hãy bỏ một ít giấm trong bề mặt của đồ vật mà bạn muốn kiểm tra đợi vào khoảng thời gian 15-30ph rồi quan sát sự khác biệt. Nếu vàng của mọi người có hiện trạng bị rỉ sét có lẽ chốt lại đấy chắc chắn là vàng trắng giả.
- trái lại nếu vàng của bạn không có tín hiệu gì, màu sắc không thay đổi chính tỏ đó chính là vàng trắng chất lượng.
Xem thêm cách nhận biết vàng 9999: https://citinews.net/vang-9999-la-gi.html
2.3. Cầm nam châm để thử
- các bạn chỉ cần lấy một số thỏi nam châm với sức hút để test độ uy tín của vàng trắng. Vàng trắng chất lượng thì khi đứng cạnh nam châm thì không có bất kỳ phản ứng nào hết.
- còn người lại nếu là vàng đểu hoặc những trang sức có tỷ lệ hoàn kim cao sẽ bị tác động nhanh chóng bởi nam châm. Đây cũng là một cách phân biệt vàng kém chất lượng hay vàng trắng thật đơn giản tại nhà được rất nhiều người áp dụng.
Tìm hiểu về các loại vàng khác tại: https://www.pnj.com.vn/
Trên đây là 3 cách kiểm tra vàng trắng thông dụng do Citinews liệt kê ra. Hy vọng những thông tin đó sẽ làm cho các bạn tránh được những trường hợp các trường hợp mua vàng giả. cho nên hãy là người tiêu dùng đúng đắn!