Ngày nay việc tìm kiếm các thông tin đánh giá, lời khuyên khi có ý định mua bất cứ một sản phẩm nào, mọi người dần hình thành thói quen tìm các video trên Youtube thay cho việc đọc các bài viết từ Google để tra cứu thông tin sản phẩm.
Ưu điểm của video là chứa những cảnh quay chân thật, hấp dẫn và có âm thanh để truyền tải thông tin sản phẩm cho người dùng dễ dàng hơn so với việc đọc các bài viết..
Nắm bắt được điều này, nhiều affiliate marketer đã sáng tạo ra những video có nội dung hấp dẫn và khai thác trên Youtube rất tốt.
Thực ra việc làm tiếp thị liên kết youtube đã rất phổ biến ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam thì vẫn chưa có sức cạnh tranh quá nhiều.
Ở góc độ cá nhân mình nhận thấy thì việc kiếm tiền với affiliate marketing trên Youtube trong năm 2020 có rất nhiều tiềm năng cũng như là cơ hội dành cho những người mới.
Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn từng bước chi tiết để làm tiếp thị liên kết với Youtube.

Làm affiliate marketing với Youtube là gì? Làm sao có được tiền?
3 lý do nên bắt đầu kiếm tiền tiếp thị liên kết với Youtube
Cần chuẩn bị gì để kiếm tiền với affiliate marketing trên Youtube
Hướng dẫn từng bước làm affiliate marketing trên Youtube
Kết
Làm affiliate marketing với Youtube là gì? Làm sao có được tiền?
Nếu bạn là độc giả từ lâu của Kiemtiencenter thì mình tin chắc bạn sẽ không còn xa lạ gì với hình thức kiếm tiền affiliate marketing, đây là hình thức kiếm tiền online mà bạn sẽ mang sản phẩm của người khác đi quảng bá và nhận được hoa hồng mỗi khi có người nhấn qua liên kết affiliate của bạn để mua hàng.
Bạn có thể xem lại khái niệm về affiliate marketing để hiểu rõ và có được cái nhìn tổng quan hơn.
Làm affiliate marketing ở trên Youtube là bạn sẽ tạo ra các video có nội dung hấp dẫn để giới thiệu các sản phẩm và người xem video của bạn sẽ nhấp qua các liên kết affiliate mà bạn đặt bên dưới phần mô tả để mua hàng, sau khi đơn hàng hoàn tất thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.


GỢI Ý

Nếu bạn hỏi mình học online về MMO, kinh doanh, chạy quảng cáo ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây xem xu hướng nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình
Để dễ hiểu và hình dùng được là làm như thế nào thì mới kiếm được tiền với affiliate marketing trên Youtube thì mình sẽ lấy một ví dụ bên cho bạn dễ hiểu hơn.
Bên dưới đây là một video từ một beauty Youtuber tại Việt Nam là Call Me Duy, nếu để ý thì bạn sẽ thấy bên dưới phần mô tả thì anh này có để các liên kết affiliate để người dùng nhấn qua mua hàng.

Những viewer nào nhấp qua link affiliate mua hàng thì hoa hồng sẽ được tính thành thu nhập của bạn này.
3 lý do nên bắt đầu kiếm tiền tiếp thị liên kết với Youtube
Để kiếm tiền với affiliate marketing thì có rất nhiều cách khác nhau từ free traffic đến paid traffic: xây dựng website và SEO lên top Google, xây dựng group và cộng đồng trên Facebook, chạy quảng cáo (Google Ads, Tiktok Ads, Facebook Ads,…) và có cả Youtube.
Ở năm 2020 này thì các hình thức như chạy quảng cáo hay xây dựng website đang dần trở nên khó khăn hơn đối những người người mới, bởi sự cạnh tranh từ những affiliate marketer có nhiều năm kinh nghiệm.
Nếu bạn muốn tìm một cách làm affiliate marketing dễ dàng và có được kết quả nhanh thì việc bắt đầu xây dựng những nội dung trên Youtube là lựa chọn tốt nhất trong năm 2020.
Dưới đây là 3 ưu điểm của việc làm affiliate marketing trên Youtube so với những cách làm khác:
Dễ có traffic & mau chóng ra tiền hơn so với làm SEO website
Thông thường những người mới làm affiliate đều chọn việc xây dựng website và SEO lên top Google để nhận được traffic, tuy nhiên SEO lên top Google mất nhiều thời gian và cần phải có nhiều kiến thức hơn thì mới có thể làm tốt được.

Còn SEO video trên Youtube sẽ rất dễ, bạn chỉ cần dành 1-2 ngày là có thể học được các kỹ thuật để SEO video.
Nếu so sánh về thời gian để có view thì Youtube chỉ cần vài ngày là đã có view, nhưng nếu làm website thì phải mất ít nhất 1 tháng thì các bài viết mới SEO lên top Google được.

Nên đọc: 12 Cách tăng lượng truy cập cho website và video trên Youtube
Làm video dựa trên tính sáng tạo và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật
Điểm đặc biệt mà mình rất thích khi làm affiliate marketing trên Youtube đó chính là chúng ta chỉ cần tập trung vào việc tạo ra các video có tính sáng tạo, nội dung mới mẻ và hấp dẫn chứ không phải chạy theo các kỹ thuật, tips, tricks như những hình thức quảng bá khác.
Có rất nhiều Vlogger và các affiliate marketer mặc dù không có kiến thức chuyên sâu về SEO nhưng vẫn tạo ra nhiều case study kiếm vài nghìn $ đến vài chục nghìn $ trên Youtube chỉ bằng việc tập trung tạo ra video mang tính sáng tạo, hấp dẫn cho người dùng.
Trên Youtube mỗi ngày có hàng tỉ lượt xem, nếu video của bạn có nội dung hấp dẫn thì rất dễ được đưa vào “mục đề xuất” để có thêm nhiều lượt view cho video..
Không cần nhiều vốn
Kiếm tiền online hay kinh doanh online là một công việc luôn cần bạn có sự chuẩn bị, đầu tư kĩ càng về vốn ban đầu để nhanh chóng có thành quả.
Ví dụ đối với hình thức làm website và SEO thì sẽ phải bỏ chi phí mua domain (tên miền), hosting,… và mua thêm một vài công cụ để hỗ trợ việc nghiên cứu từ khóa SEO cho web (khoảng 50$).
Còn đối với chạy quảng cáo Facebook, Google thì vốn 2 triệu trở lên thì mới nên bắt đầu.
Riêng với Youtube, bạn chỉ cần có một smart phone có khả năng quay video ở mức trung bình và có một chiếc máy tính để chỉnh sửa video là có thể bắt đầu. Nếu bạn có được một chiếc máy quay chuyên nghiệp sẽ càng tốt.
Cần chuẩn bị gì để kiếm tiền với affiliate marketing trên Youtube
Trước khi bắt đầu kiếm tiền với affiliate trên Youtube thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị đủ những bước và vật dụng cần thiết mà mình đã liệt kê bên dưới.
Lựa chọn & đăng ký network affiliate
Trước khi bắt đầu kiếm tiền thì bạn cần phải đăng ký một tài khoản ở các network affiliate để lấy link affiliate.
Khi đã có tài khoản ở các network affiliate thì bạn sẽ có thể tạo link affiliate và bắt đầu kiếm tiền, link affiliate sẽ có chức năng tracking và tính hoa hồng cho bạn trên mỗi lượt bán.
Nếu làm ở global thì có thể tìm đến một vài network nổi tiếng như: CJ (Commission Junction), Shareasale, Clickbank, Amazon,…
Ở Việt Nam thì có thể tham gia vào: Accesstrade, Adflex, Masoffer, Adcombo,…
Định hướng & lập kế hoạch từ khóa trước khi làm
Sau khi đã có tài khoản ở network affiliate rồi, giờ là lúc chúng ta xác định hướng đi lâu dài.
Bạn sẽ phải chọn một ngách cụ thể để làm video.
Dưới đây là một vài ngách gợi ý cho bạn:
Làm đẹp.
Thể hình, gym.
Sinh lý.
Thiết bị điện tử cho nhà bếp.
Hướng dẫn nấu ăn.
Trang trí phòng ngủ.
Chăm sóc cây cảnh.
Chăm sóc thú cưng.

Nhiều lời khuyên là làm video ở Youtube bạn nên chọn các ngách liên quan đến sở thích và thuộc thế mạnh của bản thân nhưng cũng bạn cũng phải nên cân nhắc và nghiên cứu xem ngách đó có tiềm năng mang lại lợi nhuận hay không.
Một vài bạn thường lựa chọn làm affiliate cho sách và quay video review sách lên Youtube, đây là một ngách không có tiềm năng tại thị trường Việt Nam bởi hoa hồng rất thấp.
Yêu thích ngách là một chuyện nhưng phải lựa chọn ngách có khả năng mang lại tiền cho bạn thì khi đó mới đủ động lực để xây dựng và phát triển tiếp.
Sau khi đã chọn được một ngách để xây dựng nội dung thì chúng ta cần phải lên kế hoạch soạn từ khóa cho những nội dung, để làm được việc này thì bạn nên sử dụng công cụ Keywordtool.io để soạn từ khóa, đây là công cụ soạn từ khóa cho kênh Youtube tốt nhất hiện nay.
Bạn có thể lên Google và tìm một vài group cho mua tool chung, giá chỉ tầm 200k/tháng thay vì mua riêng vì giá khá là chát.
Ở đây mình sẽ kiểm tra thử từ khóa mặt nạ giấy, để xem có volume bao nhiêu mỗi tháng, nếu volume đủ lớn thì mới chọn từ khóa đó để làm nội dung.

Việc soạn từ khóa và lên kế hoạch xây dựng nôi dung rất quan trọng, nó sẽ giúp cho bạn biết được những ngày tiếp theo nên làm video có nội dung gì.

Nên đọc: 6 cách tìm từ khóa SEO Youtube giúp tối ưu video lên top nhanh nhất
Bạn nên giành thời gian ra khoảng 3-4 ngày để soạn ra một bảng kế hoạch chứa 30 từ khóa để phát triển trong 1-2 tháng đầu tiên, đây cũng là cách mà mình thường làm khi xây kênh Youtube cũng như xây dựng nội dung cho website.