Viêm xoang và viêm mũi dị ứng là 2 loại bệnh có biểu hiện khá là tương đồng nhau, nên nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 bệnh này. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ, bởi 2 bệnh này có cách phòng và điều trị khác nhau. Vậy viêm mũi dị ứng có giống viêm xoang không. Tình trạng này gây ra những triệu chứng chung của viêm mũi như chảy mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa mũi.

VIÊM MŨI DỊ ỨNG CÓ GIỐNG VIÊM XOANG KHÔNG?
Viêm Mũi Dị Ứng Và Viêm Xoang Giống Nhau Không?
Viêm mũi dị ứng và viêm xoang đều là 2 căn bệnh về mũi có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi hay đối tượng nào. Một khi nó kéo dài mà không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra nhiều bệnh lý liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt người bệnh.

Tuy nhiên, nếu so sánh với các bệnh về mũi khác, thì viêm xoang thường khó điều trị hơn, chúng kéo dài dai dẳng, đặc biệt là bệnh phát triển đến giai đoạn mãn tính.

Theo các chuyên gia Đa khoa Hoàn Cầu, người bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang thường có niêm mạc mũi vô cùng nhạy cảm. Vì vậy, khi tiếp xúc với điều kiện môi trường không thuận lợi thì sẽ dễ bị kích ứng đột ngột gây chảy mũi nhiều.

Mặc dù đều có triệu chứng là chảy mũi và khó chịu, nhưng mỗi căn bệnh sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe. Bởi viêm xoang và viêm mũi dị ứng là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Để có cách phân biệt chính xác, các bạn có thể xem phần chia sẻ tiếp theo nhé!

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang giống nhau không?

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang giống nhau không?


Phân Biệt Viêm Mũi Dị Ứng Và Viêm Xoang
Những điểm giống nhau, khác nhau sau đây sẽ giúp bạn làm rõ thắc mắc viêm mũi dị ứng có giống viêm xoang không một cách dễ dàng:

1. Giống nhau

Viêm mũi dị ứng, viêm xoang đều là cả 2 căn bệnh xuất hiện do những yếu tố: sức đề kháng kém, dị hình vách ngăn mũi như gai, lệch, chức năng gan yếu, tiếp xúc với vi khuẩn, virus gây hại,...

2. Khác nhau

Đối với viêm mũi dị ứng:

♦ Bệnh có bản chất là sự phản ứng của mũi trước những tác nhân bên ngoài môi trường, chẳng hạn: thời tiết, nấm mốc, bụi bẩn, phấn hoa, mùi lạ,... cùng các yếu tố xâm nhập qua đường ăn uống, hít thở hoặc qua da.

♦ Thông thường, viêm mũi dị ứng được gây ra bởi yếu tố di truyền, tức là bố, mẹ bị dị ứng thì con cái sẽ có khả năng bị dị ứng rất cao, thậm chí bệnh còn trầm trọng hơn. Viêm mũi dị ứng thường biểu hiện ra bên ngoài theo từng cao, tùy thuộc vào thời điểm bản thân người bệnh phải chịu tác động từ nguyên nhân dị ứng.

♦ Viêm mũi dị ứng có thể kéo dài hàng tuần, tháng hoặc năm, nhiều trường hợp còn theo vùng miền,...

Phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Đối với viêm xoang:

♦ Gây ra bởi các tác nhân chủ yếu là viêm nhiễm, tổn thương, vi khuẩn,... khác với viêm mũi dị ứng là phụ thuộc nhiều vào cơ địa, cùng một tác nhân gây dị ứng nhưng có người lại bị viêm mũi, có người lại không.

♦ Viêm mũi dị ứng có giống viêm xoang không? Câu trả lời là không, vì viêm xoang là bệnh không có tính di truyền, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó hay gặp nhất là tuổi trưởng thành, tập trung nhiều hơn vào người lao động. Bệnh nhân viêm xoang luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

♦ Ngoài ra, bệnh viêm mũi dị ứng khi kéo dài sẽ dẫn đến bệnh viêm xoang hoặc polyp mũi.

ĐỊA CHỈ KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH VỀ MŨI UY TÍN TPHCM
Khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh lý về mũi, bạn cần phải đến ngay trung tâm y tế có chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị. Tránh việc chủ quan, tự ý chữa trị tại nhà vì có thể khiến bệnh nặng hơn.

Tại TPHCM, bệnh nhân có thể tin tưởng bệnh viện tai mũi họng HCM. Đây là nơi được rất nhiều người lựa chọn thăm khám, điều trị bệnh tai mũi họng.