Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên nền tảng Internet của Nhà Cung cấp (Advertiser) là các công ty có sản phẩm, dịch vụ muốn thông qua các Nhà Phân phối có khả năng quảng bá hàng hóa, dịch vụ đến người dùng cuối cùng. Các Nhà Phân phối nhận được khoản hoa hồng khi người dùng ghé thăm trang mạng của Nhà Phân phối quản lý và thực hiện những hành động mà Nhà Cung cấp mong muốn từ người dùng cuối cùng như: Mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin,…
Là một người làm MMO, chắc hẳn bạn hiểu rằng kiếm tiền online là một lĩnh vực luôn luôn thay đổi nhưng Affiliate Marketing lại là một hình thức kiếm tiền online bền vững và hiệu quả nhất trong suốt hàng chục năm qua. Cũng bởi sự phát triển mạnh mẽ của hàng loạt các trang web tiếp thị liên kết tại việt nam và Thế giới
1. AdFlex
AdFlex là một trong những Network Affiliate tiên phong hàng đầu tại Việt Nam nói riêng và toàn Đông Nam Á nói chung theo xu hướng CPO (Cost per Order) là hình thức tiếp thị liên kết mà hoa hồng được tính trên mỗi đơn đặt hàng của khách hàng. Vô cùng đơn giản, bạn không cần phải quan tâm sau đó khách hàng có huỷ đặt hàng hay đổi trả hàng hay không, quá trình chuyển phát hàng như thế nào. Chỉ cần khách hàng xác nhận đặt hàng khi call center gọi đến là hoa hồng đã thuộc về bạn.
Sản phẩm mà AdFlex rất đa dạng phong phú không chỉ về chủng loại mà còn về thị trường. Ngoài thị trường quen thuộc trong nước, Thái Lan, Indonesia,… AdFlex đàn ngày một mở rộng tới các miền đất mới như Ấn Độ, Brazil… Sản phẩm AdFlex tập trung chủ yếu sản phẩm thực phẩm chức năng: sinh lý, làm đẹp, tăng/giảm cân,…Bên cạnh đó còn các sản phẩm vật lý, phong thủy,…
Mức hoa hồng mà AdFlex đem lại cho các Publishers cao, vô cùng hấp dẫn, chúng trung bình giao động 300.000-500.000 cho một conversion thành công.
AdFlex thực sự là một trang web affiliate marketing uy tín, dễ làm đặc biệt cho những người mới bắt đầu bởi những ưu điểm sau:
Đội ngũ support nhiệt tình: Mỗi một tài khoản đều có 1 AM (Account Manager) khác nhau hỗ trợ 24/7 kể cả ngày nghỉ
Thanh toán tự động, thuận tiện, nhanh chóng: Hoa hồng sẽ được thanh toán tự động hàng tuần vào thứ 6 qua tài khoản ngân hàng
AdFlex cộng đồng hỗ trợ nhau rất nhiệt tình, lượng tương tác rất cao, chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế
Cung cấp đầy đủ chi tiết bài học, hướng dẫn cụ thể cho người mới bắt đầu.Hỗ trợ sẵn nhiều Pre-lander & Landing page để bạn chạy paid traffic
Hoa hồng cao đứng top thị trường trung bình giao động 300.000-500.000 cho một conversion thành công.
Sản phẩm đa dạng, một số sản phẩm độc quyền chỉ phân phối tại network
Giao diện thân thiện, dễ sử dụng
Quy trình đăng ký xét duyệt nhanh chóng, đơn giản sau khi trở thành Publishers có thể ngay lập tức tham gia các chương trình tiếp thị.
2. Masoffer
MasOffer là trung gian kết nối giữa các shop bán hàng, các sàn thương mại điện tử và các publisher, là một trong những network affiliate cùng đơn vị chủ quản là Eway.
Khác so với mô hình CPO của AdFlex một chút, bạn sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng thực hiện hành động như điền form, đặt hàng, đăng ký … qua đường link Affiliate mà MasOffer cung cấp.
MasOffer bắt tay hợp tác với hầu như toàn bộ các “ông lớn”(nhà cung cấp) trong ngành thương mại điện tử: Lazada, Tiki, Sendo, Nguyenkim, FPT, Adayroi, HC,… tập trung vào 5 lĩnh vực chính: tài chính, làm đẹp, du lịch, giáo dục, điện tử.
Một số ưu điểm của MasOffer là:
Kho sản phẩm phong phú đến từ các nhà cung cấp uy tín và luôn cập nhật những sản phẩm hot trên thị trường
Tỷ lệ chia sẻ cao đứng top thị trường lên đến 20%
Hỗ trợ liên tục, nhanh chóng 24/7
Cung cấp công cụ giúp dễ dàng hơn trong việc kinh doanh và tối ưu hiệu quả. Dễ dàng tùy biến theo nhu cầu và đổi mới không ngừng: Các công cụ giúp gia tăng chuyển đổi, tạo link, extension… cung cấp các công cụ quảng cáo banner hình ảnh thông minh, dễ dàng lựa chọn mẫu mã, kích thước, tùy chỉnh thời gian hiển thị.
Tin cậy, thanh toán đảm bảo: MasOffer luôn rút ngắn thời gian chờ, thanh toán nhanh chóng. Hoa hồng sẽ được thanh toán tự động từ ngày 20 hàng tháng qua tài khoản ngân hàng.
Giao diện thân thiện với người dùng luôn cập nhật rõ ràng cụ thể cho Publisher có thể biết được số đơn hàng được mua trong ngày, số tiền hoa hồng thành công và đang được duyệt.
Tuy nhiên, bên cạnh đó thì MasOffer cũng có một số hạn chế. Bạn phải chịu mức thuế thu nhập cá nhân khá cao 10%

3. Accesstrade
Accesstrade là một network affiliate chủ yếu theo mô hình CPA (Cost Per Action) giống như MasOffer,ngoài ra Accesstrade phát triển thêm hình thức D2C – Direct To Customer (giống với CPO AdFlex)
Sản phẩm, ngành hàng của Accesstrade phong phú đa dạng các lĩnh vực như: Thương mại điện tử, du lịch, tài chính, giáo dục, sức khỏe… với nhiều thương hiệu lớn tham gia vào như Lazada, Tiki, Adayroi, VNTrip, CitiBank, khoá học online,…
Mức hoa hồng tương đối cao hấp dẫn lên tới 21% giao động mức 100.000-500.000VND
Accesstrade là một trong những network bạn có thể tham khảo với nhiều lợi ích hấp dẫn như:
Hoa hồng chia sẻ hấp dẫn
Hoa hồng lên tới 21%, thanh toán nhanh nhất vào ngày 18 hàng tháng
Đa Dạng Chiến Dịch
Hơn 80 chiến dịch trong các lĩnh vực Thương mại điện tử, Du lịch, Ngân hàng – Bảo hiểm, Làm đẹp…
Hệ Thống Thông Minh
Cập nhật đơn hàng theo thời gian thực, chi tiết đến từng sản phẩm, ngành hàng, chiến dịch
Tuy nhiên, quy trình xét duyệt tham gia vào hệ thống affiliate của Accesstrade cũng tương đối khắt khe, mất nhiều thời gian.
4. ClickBank
ClickBank được biết đến như một trong những network affiliate lớn nhất thế giới.
ClickBank sở hữu hơn 6 triệu sản phẩm riêng biệt phục vụ hơn 200 triệu người dùng toàn thế giới. Sản phẩm của họ tập chung chủ yếu vào sản phẩm công nghệ thông tin mang tính chất độc quyền cao.
ClickBank có mức hoa hồng mỗi lượt bán khá cao (40%-75%), đôi khi khoản tiền hoa hồng này có thể lên đến 80% giá bán sản phẩm (đa số các sản phẩm của Clickbank có giá từ 15$-150$).
Thanh toán linh hoạt dưới nhiều hình thức: Séc, chuyển khoản, Payoneer….nhưng không có PayPal
Mặc dù vậy có chút khó khăn với các Publishers, học cần có khả năng đọc hiểu tiếng anh tốt vì đây là Network và các sản phẩm chủ yếu ở nước ngoài

5. Adcombo
Adcombo là một network affiliate có đầy đủ loại hình chiến dịch để bạn chiến tùy sở thích như: CPS, CPL, CPI & CPO…v.v… với mức hoa hồng cực hấp dẫn.
AdCombo cũng cấp cho bạn những sản phẩm với rất nhiều lĩnh vực khác nhau trên nhiều quốc gia
Các offers của network này đa dạng thuộc nhiều ngách như: sinh lí, Sức khỏe & Sắc đẹp, Chế độ ăn kiêng & Tăng-giảm cân, Thương mại điện tử, Cài đặt ứng dụng di động, Tài chính…
Một vài ưu điểm của Adcombo đáng ghi nhận như:
Hiện tại đối với các Publisher, Adcombo đều chấp nhận các loại traffic sau: Display, Email, Social Media, PPC, Contextual, và InApp (bao gồm cả mobile hoặc desktop).
Hoa hồng khá cao, thanh toán nhanh gọn : AdCombo đang đưa ra một cam kết khá mạnh mẽ rằng bạn có thể nhận được hoa hồng trong vòng 24h.
Phương thức thanh toán linh hoạt qua Paypal, chuyển khoản ngân hàng…
Tuy nhiên điều kiện đăng ký xét duyệt ở Adcombo khá khó khăn, bạn cần phải qua được bước kiểm tra kinh nghiệm đã có từ AM
6. Lazada
Ngoài các mạng lưới tiếp thị liên kết như đã liệt kê ở trên thì bạn cũng có thể tham gia các chương trình tiếp thị liên kết từ chính các doanh nghiệp, thương hiệu. Trước tiên cần kể đến là Lazada-một trong những sàn thương mại đời đầu, tiên phong tại Việt Nam.
Tại Lazada, bạn dễ dàng tìm thấy hàng nghìn các sản phẩm khác nhau thuộc nhiều ngành hàng khác nhau từ điện tử điện lạnh đến thời trang, xe máy,….
Mức hoa hồng của Lazada dành cho mỗi đơn hàng thành công giao động từ 3-10%.
Tuy nhiên để nhận được hoa hồng Lazada yêu cầu mức thanh toán tối thiểu là 500.000đ và thời gian thanh toán cũng kéo dài lên đến 75 ngày
Lazada thường xuyên xây dựng các chương trình khuyến mại, giảm giá, kích cầu tiêu dùng. Đồng thời họ phát triển tính năng tự động thay đổi để tối ưu nhất cho các chương trình của các nhà quảng cáo.
7. Shopee Affiliate
Shopee Affiliate là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ của các công ty (Shopee Vietnam), thông qua các trang mạng của các đối tác quảng bá (là chính các bạn) đến người tiêu dùng cuối cùng. Hay nói cách khác, bạn sẽ đóng vai trò trung gian, giới thiệu người mua hàng tiềm năng đến với Shopee. Bạn sẽ nhận được khoản hoa hồng từ chính Shopee khi người mua hàng ghé thăm trang mạng của bạn, được dẫn đến Shopee, và thực hiện hoàn tất thanh toán đơn hàng.
Tương tự với Lazada đây là 1 chương trình affiliate. Tuy Shopee gia nhập vào lĩnh vực thương mại điện tử muộn hơn nhưng trong những năm gần đây với tốc độ phát triển chóng mặt không thể phủ nhận vị trí đứng đầu tại Việt Nam.
Với một hệ thống sản phẩm vô đa dạng đủ mọi lĩnh vực có số lượng khách hàng khổng lồ vậy nên tỷ lệ mua hàng rất cao. Đặc biệt số lượng các chương trình khuyến mãi khủng, có thể nói là khuyến mãi mỗi ngày, mỗi giờ
Tỷ lệ hoa hồng hấp dẫn lên đến 11%, thanh toán theo chu kỳ 1 tháng 1 lần
Tuy nhiên vì là chương trình mới ra mắt nên việc hỗ trợ publisher còn nhiều hạn chế.