Hồ cá koi bằng kính chính là một trong các dạng hồ cảnh được rất nhiều người nuôi cá cảnh ưu chuộng bởi nét đẹp độc đáo và sự đa dạng trong mẫu mã cũng như giá thành.Đặc biệt lúc quyết định chăm nuôi cá chép koi Nhật Bản trong bể cá koi bằng kính bạn phải quan tâm đến loài cá Koi bướm (butterfly koi). Giống Butterfly Koi của Nhật lai tạo rất đẹp và khác biệt với cá chép koi Nhật nguyên thủy ở những chỗ vi, vây và đuôi dài, khi cá chép koi bơi nhìn uyển chuyển rất đẹp, nên cực kỳ thích hợp để nuôi bên trong hồ cá koi sân vườn hoặc bể bằng kính đều rất đẹp. Cá chép koi bướm còn có những tên khác như là “cá chép vây dài” hoặc “cá chép Rồng”.
Vậy thì lúc chọn nuôi giống cá này bên trong bể kính thì nhất định phải quan tâm điều gì để giúp cá koi Nhật Bản luôn được phát triển tốt nhất?
1. Các kỹ thuật nên biết lúc nuôi cá koi Nhật bên trong bể kính
Để nuôi cá koi Nhật Bản bên trong bể kính sinh trưởng khỏe mạnh thì các bạn nên lựa chọn những nguyên tắc sau:- Hồ nuôi cá Koi nên có kích thước từ 1.2m trở lên để cá có môi trường sống thoáng mát không quá ngột ngạt.- Hồ cá chép koi cũng nên có hệ thống lọc nước để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nước hồ. Các bạn nhớ sử dụng bộ phận lọc tràn phù hợp với bể cá.- Đừng nên rải quá nhiều đá sỏi trang trí hồ cá koi để giảm tình trạng phân cá koi bị lắng đọng xuống bên dưới đáy hồ gây ảnh hưởng xấu đến nước bể cá koi và khiến cá koi bị bệnh.- Phải để ý đến việc tạo ra dòng thức ăn và ánh sáng phải chắc chắn đúng giờ để giúp cho chép Koi phát triển tốt.- Cần lưu ý vào lúc cá chép sinh sản để giúp chăm sóc cả đàn mẹ và con khỏe mạnh nhất.
2. Một vài vấn đề lưu ý khi [replacer_a] để tạo môi trường sinh trưởng tốt nhất
- Cần tránh việc nuôi cá koi chẳng đủ sức chứa: nếu như gia đình bạn chỉ đầu tư hệ thống đủ để cung ứng cho những chú cá chép koi nhỏ hiện tại thì khi nó lớn lên hệ thống lọc đó chẳng đáp ứng nổi. Diện tích thích hợp cho một con cá từ nhỏ cho tới khi trưởng thành khoảng từ 500 lít tới 2000 lít. Khi mà thiết kế hồ cá koi của bạn đã quá khả năng chứa, chỉ có thể làm giảm số lượng cá, hay là mở rộng không gian hồ cá hoặc là tăng thêm hệ thống lọc thích hợp để giúp giải quyết vấn đề.
- Lắp đặt bộ lọc không đủ công suất: trong trường hợp hệ thống lọc hồ cá koi không đáp ứng nổi thể tích nước trong hồ sẽ giảm chất lượng nước từ đó làm giảm sức khoẻ của Cá koi. Chính vì lẽ đó bạn cần phải ước tính trước lúc thi công hồ cá koi hoặc là cải tạo lại bộ lọc của hồ nhà bạn.- Cách ly cá mới về: thêm cá koi vào trong hồ mà không qua giai đoạn cách ly riêng ra hay là tiêm ngừa thì cá koi mới có khả năng sẽ mang theo vật ký sinh, vi khuẩn, vi rút gây nhiều bệnh vào hồ của bạn, thậm chí là ngay cả cá koi Nhật Bản mà bạn đã sở hữu lâu ngày cũng nhanh bị nhiễm bệnh trở khi bạn đưa chúng nuôi chung. Cá Koi Nhật Bản vẫn thường được cách ly trong một hồ khác từ 400-600 lít có lọc. Khoảng thời gian nuôi cách ly cá ít nhất là 3 tuần, nếu không có vấn đề gì nữa, koi sẽ được thả vào làm hồ cá koi Nhật.- Thay nước phải khử clo: trước khi thay nước hồ các bạn phải phơi nước trước đó một hôm, hoặc là nối một ống nước với cột lọc có than hoạt tính để giúp trung hoà hàm lượng bên trong nước.- Đừng cho cá ăn nhiều quá: chỉ nên cho cá chép koi ăn ngày khoảng 2 lần và một lần vài phút. Tại vì cho nó ăn càng nhiều thì sẽ càng làm ô nhiễm nước.Các loại thức ăn thừa và sự gia tăng tiết chất thải của cá có nguy cơ làm suy giảm chất lượng nguồn nước, từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của những chú cá koi.Phía trên đây là những kỹ thuật đơn giản nhất mà gia đình bạn nhất định phải biết nếu như có ý định chăm nuôi cá chép koi Nhật Bản. Tuy nhiên nếu còn thắc mắc gì về các vấn đề thi công hồ cá Koi, bạn có thể liên hệ hay đến Hồ cá Cát Tường để nhận được những tư vấn chuẩn xác, tốt nhất.