Hắt xì hơi ở trẻ sơ sinh được xem là một trong những phản ứng tự nhiên có lợi giúp tống khứ dịch nhầy và bụi bẩn ra ngoài, làm thông thoáng đường thở. Tuy nhiên, nếu hắt hơi kèm theo một số triệu chứng như sốt, chán ăn, khó thở,… cha mẹ nên đưa bé đến ngay bệnh viện để thăm khám. Biểu hiện trẻ sơ sinh hắt hơi nhiều, Việc trẻ sơ sinh bị hắt hơi nhiều là nỗi lo của không ít ông bố bà mẹ. Khi thấy con hắt hơi thường xuyên, nhiều người nghĩ ngay đến việc con đang có các vấn đề bất ổn về sức khỏe.

TẠI SAO TRẺ SƠ SINH HẮT HƠI NHIỀU ?
1. Làm sạch đường thở

Trẻ sơ sinh thở bằng mũi và phải mất khoảng 3 – 4 tháng sau sinh con mới biết thở bằng miệng. Do đó, mỗi khi đường thở có gỉ mũi, dịch đờm nhầy hay bụi… bám vào gây cản trở quá trình hô hấp, con sẽ hắt hơi thường xuyên nhằm làm sạch đường thở để có thể thở bình thường.

2. Lỗ mũi nhỏ

Trẻ sơ sinh có mũi nhỏ, điều này đồng nghĩa với lỗ mũi của con hẹp hơn so với người lớn chúng ta. Lỗ mũi hẹp khiến các hạt bụi từ trong không khí dễ dàng bám lại hơn. Do đó, bé có thể phải hắt hơi để tống xuất bụi ra khỏi đường thở.3. Lỗ mũi bị tắc

Lỗ mũi của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường dễ bị tắc. Khi bạn cho bé bú mẹ, một bên lỗ mũi của bé (bên áp vào cơ thể mẹ) có thể bị ép hoặc bị chèn, làm gia tăng nguy cơ lỗ mũi của con bị tắc. Điều này khiến bé có thể hắt hơi nhiều ngay sau đó.

4. Hít thở bầu không khí bị ô nhiễm

Việc hít phải các chất kích thích như khói thuốc lá, khói nhang, khói từ nhà bếp, nước hoa có mùi mạnh, các hạt bụi, lông thú cưng… có trong không khí cũng là nguyên nhân khiến bé hắt hơi. Vì bé cưng không thể khịt mũi hoặc thở hắt ra để loại bỏ những thứ này mà chỉ có thể hắt hơi nên bạn sẽ thấy con hắt hơi thường xuyên.

5. Do sốt hoặc bệnh

Triệu chứng hắt hơi ở trẻ cũng có thể là dấu hiệu của cảm lạnh. Các triệu chứng phổ biến nhất của cảm lạnh bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên, hắt hơi, ho và chảy nước mũi. Do hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ chưa trưởng thành nên con có thể dễ dàng lây cảm lạnh từ các thành viên khác trong gia đình, nếu họ bị cảm lạnh. Vì vậy, là cha mẹ, bạn phải đảm bảo rằng bất kỳ ai tiếp xúc với em bé đều rửa tay đúng cách và sạch sẽ. Những người bị cảm, ho cần tránh tiếp xúc với bé hoặc đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bé.6. Thời tiết quá hanh khô

Vì bé cưng còn khá nhỏ nên chất nhầy trong mũi của con cũng có thể khô khá nhanh, nhất là khi tiết trời lạnh, những nơi có không khí khô hay khi con thường xuyên ở trong phòng máy lạnh. Điều này có thể làm cho bé hắt hơi thường xuyên hơn.

7. Dị ứng

Viêm mũi dị ứng hay còn gọi là sốt cỏ khô là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị hắt hơi thường xuyên. Việc hít phải các hạt vật chất trong không khí khiến cơ thể một số trẻ nảy sinh phản ứng dị ứng dẫn đến sốt cỏ khô. Tình trạng này cũng có thể xảy ra do hít phải khói bụi ô nhiễm, lông động vật, phấn hoa hay bị côn trùng đốt/chích/cắn.

HẮT HƠI NHIỀU Ở TRẺ SƠ SINH - ĐIỀU CHA MẸ CẦN ĐẶT BIỆT LƯU TÂM
Hắt hơi là tình trạng phổ biến gặp ở cả người lớn và trẻ em. Theo phòng khám đa khoa Hoàn Cầu Hắt xì hơi ở trẻ sơ sinh cũng là một hiện tượng phản xạ tự nhiên của cơ thể nhằm tống khứ các bụi bẩn và dịch nhầy ra ngoài, làm thông thoáng đường thở. Đây được xem là hiện tượng bình thường và có lợi.