Kế toán xây dựng là một ngành hot tại thời điểm hiện tại, vì vậy mà rất nhiều các ứng viên mới ra trường chuyên ngành kế toán xin vào vị trí kế toán xây dựng. Vậy làm kế toán xây dựng có khó không và công việc của một kế toán xây dựng khi tiếp nhận một dự án là gì?
Bước 1: Tập hợp tất cả các loại hồ sơ liên quan đến dự án
Một dự án sẽ có rất nhiều loại hồ sơ khác nhau, nhưng có những loại hồ sơ bắt buộc phải có. Cụ thể là những hồ sơ như: Hợp đồng xây dựng công trình, dự toán thẩm định, quyết định gói thầu thi công, hồ sơ thiết kế và hồ sơ khảo sát địa chất.
Bước 2: Theo dõi tiến trình của dự án
Các dự án sẽ chia ra các giai đoạn làm khác nhau, vì vậy với một kế toán xây dựng cũng sẽ cần phải bám sát theo từng giai đoạn. Kế toán xây dựng sẽ phải bám vào hợp đồng để theo dõi tiến độ thi công và phân bổ vật liệu, nhân công theo từng giai đoạn.
Tiếp đó là bám các dự toán để tập hợp chi phí vật liệu cho công trình theo từng giai đoạn thực hiện công việc. Bóc tách khối lượng dựa theo dự toán thẩm định đã duyệt. Khi bóc tách nguyên vật liệu bạn phải căn cứ vào định mức được bóc tách trong dự toán để mà yêu cầu lấy hóa đơn sao cho đúng nhất các nguyên vật liệu phụ nếu ko thể lấy đc hóa đơn ngoài thì bạn có thể lên cơ quan thuế để mua hóa đơn thông thường.
Bám dự toán để tính và theo dõi chi phí nhân công theo từng giai đoạn công việc. Bám dự toán để tập hợp chi phí máy thi công theo từng giai đoạn. Nếu công trình có khối lượng phát sinh thì kế toán cũng phải bám khối lượng phát sinh để hạch toán
- Nếu hình thức hợp đồng ghi: (theo đơn giá) thì hàng tháng, quý kế toán phải thường xuyên cập nhật đơn giá để lấy hóa đơn cho phù hợp, phần nhân công cũng vậy vì trong quá trình thi công giá NVL lúc lên, lúc xuống, tiền nhân công được điều chỉnh theo chế độ Nhà Nước mà các bạn lấy chi phí theo dự toán ban đầu sẽ khó khăn không bổ sung kịp khi được bù giá.
BƯỚC 3: Khi công trình xây dựng hoàn thành
Sau khi công trình hoàn thành thì kế toán phải bám vào hồ sơ quyết toán để giải trình. Nếu có sự chênh lệch giữa công trình và quyết toán thì kế toán phải giải trình được lý do tại sao lại có sự chênh lệch như vậy.
Bước 4: Xử lý hồ sơ theo tình hình thực tế thi công và thường xuyên xảy ra một số tình huống như sau:
Chủ đầu tư chuyển hết 100% giá trị cho bên thi công trước thời hạn hoàn thành công trình theo hợp đồng 2 bên đã ký kết. (trường hợp chủ đầu tư là đơn vị nhà nước, cuối năm muốn chạy vốn).
Khi công trình đã hoàn thành theo tiến độ, đã có đầy đủ hồ sơ quyết toán mà bên chủ đầu tư chưa có tiền để thanh toán.
Khi thi công giá dự toán thực tế thường thấp hơn giá dự toán thẩm định thì phải xử lý thế nào ?
Chi phí nhân công trong trường hợp công trình ko hoạt động liên tục thì phải xử lý thế nào ?
Chi phí lán trại phát sinh ko có trong dự toán thẩm định phải xử lý thế nào ?
Trên đây là các bước của một kế toán xây dựng cần làm khi tiếp nhận một dự án xây dựng hoàn chỉnh, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn đang có nhu cầu. Nếu có nhu cầu tìm việc làm, hãy truy cập ngay trang Vietnamworks để tìm được cho mình một công việc kế toán xây dựng mong muốn. Chúc các bạn may mắn.

Tìm thêm nhiều thông tin bổ ích khác tại: http://hrinsider.vietnamworks.com