Ngày nay, các bệnh lý xương khớp dường như không còn quá xa lạ với mọi người. Các bệnh lý này gây khó chịu cho người bệnh và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Dưới đây Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu sẽ cung cấp thông tin về một số bệnh lý xương khớp thường gặp nhất hiện nay.


CÁC BỆNH LÝ XƯƠNG KHỚP THƯỜNG GẶP


➢ Thoái hóa khớp: Thoái hóa khớp là tình trạng sụn khớp và xương bên dưới bị tổn thương, kèm theo phản ứng viêm và mất dịch khớp. Thoái hóa khớp chủ yếu do tuổi già, nhưng cũng có những yếu tố thuận lợi như: di truyền, béo phì, thường xuyên có vi chấn thương ở khớp, viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng khớp hoặc tiền sử chấn thương nặng ở khớp như: té ngã, chấn thương do lao động, tai nạn thể thao…➢ Viêm khớp dạng thấp: Viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm mạn tính tự miễn trong các khớp. Bệnh xảy ra khi hệ thống tự miễn dịch tấn công lên mô xung quanh của khớp được gọi là bao hoạt dịch. Bệnh ảnh hưởng đến nhiều khớp và cũng có thể ảnh hưởng đến các mô và cơ quan khác của cơ thể.


➢ Thoát vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm là tình trạng khi nhân nhầy của đĩa đệm cột sống chệch ra khỏi vị trí bình thường, xuyên qua dây chằng chèn ép vào các rễ thần kinh gây tê bì, đau nhức.


➢ Bệnh gai cột sống: Gai cột sống là tình trạng phát triển thêm của xương trên thân đốt, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp do đĩa sụn và xương bị thoái hóa, mặt xương khớp nhọn và gai mọc ra và chèn ép lên dây thần kinh gây ra đau.➢ Đau thần kinh tọa: Đau dây thần kinh tọa (là Sciatica pain) là cơn đau toả ra dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, nhánh từ lưng dưới qua hông, mông và xuống dưới từng chân. Thông thường, đau thần kinh toạ chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể.


➢ Thoái hóa cột sống: Bệnh do cột sống phải chịu nhiều các tải trọng xảy ra liên tục, dẫn tới các biến đổi hình thái gồm các biến đổi thoái hóa ở các đĩa đệm, thân đốt sống và các mổm gai sau.


➢ Loãng xương: Loãng xương, còn được gọi là bệnh xương giòn hoặc bệnh xốp xương, là tình trạng xương trở nên mỏng hơn và kém đặc hơn, khiến chúng trở nên giòn hơn và dễ gãy hơn. .


➢ Bệnh Gout: Bệnh Gout là một bệnh rối loạn chuyển hoá liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric gây ra hiện tượng sưng đỏ và đau ở các khớp.

Nguồn: https://phongkhamdakhoahoancauxk.vn/...ung-thuoc.html

Thông tin liên hệ: Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu