Câu hỏi: Chào bác sỹ Bệnh viện RHM Sài Gòn! Mong bác sỹ cho lời khuyên cụ thể về trường hợp của tôi, bị mất răng hàm lâu năm phải làm sao thưa bác sỹ? Tôi 40 tuổi, bị mất một chiếc răng hàm đã 5 năm nay, nhưng do bận bịu quá nhiều việc nên tôi chưa thể trồng lại được. Nhưng gần đây tôi quan sát thấy ở vị trí răng mất đó phần lợi hơi bị võng xuống, răng bên cạnh hơi nghiêng. Tôi còn có cảm giác các răng này trở nên yếu hơn trước. Không biết có phải là do chiếc răng mất hay không. Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Đỗ Phúc Vinh – Hà Nội)


Trả lời:
Chào anh Phúc Vinh!
Rất cảm ơn anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Bị mất răng lâu năm phải làm sao?” của anh, Bệnh viện RHM Sài Gòn xin được giải đáp cụ thể như sau:
Bị mất răng lâu năm phải làm sao? 3Hiệu quả phục hình răng mất nhiều năm tại Bệnh viện RHM Sài Gòn nhờ công nghệ hiện đại
Hàm răng chỉ đạt được độ ổn định nhất khi có đầy đủ các răng trên cung hàm. Chỉ cần bị khuyết thiếu bất cứ một chiếc răng nào cũng sẽ dẫn đến những nguy cơ như xô lệch răng, tiêu xương gây tụt nướu.
Qua những gì anh mô tả có thể thấy những hiện tượng kể trên như tiêu xương tụt nướu và di răng đang diễn ra với trường hợp mất răng nhiều năm mà không trồng răng giả như trường hợp của anh. Hậu quả nặng nề nhất của tình trạng này mà anh có thể phải đối diện trong tương lai là các răng kế cận bị đổ nghiêng, răng đối trồi thấp, yếu hơn, phần xương hàm ở vị trí này võng nặng hơn.
Vậy bị mất răng lâu năm phải làm sao?
Trong tất cả các trường hợp, trồng răng là cách khắc phục tốt nhất cho vấn đề bị mất răng lâu năm phải làm sao. Chỉ cần bù lại răng cho vị trí bị mất răng thì có thể duy trì sự ổn định cho toàn hàm răng cũng nhưng xương hàm.
Tuy nhiên, trồng răng cho trường hợp bị mất răng nhiều năm khá phức tạp, đặc biệt là khi đã có các dấu hiệu như tiêu xương tụt nướu và xô lệch răng. Muốn trồng răng trong trường hợp này, bạn cần phải thực hiện nâng cao nướu và kéo thẳng những chiếc răng kế cận đang bị nghiêng về chuẩn vị trí ban đầu. Sau đó mới có thể tiến hành trồng răng vào vị trí mất răng được.
Cách trồng răng tốt nhất mà anh nên áp dụng trong tình huống này là cấy ghép Implant. Vì chỉ có cách này mới có thể ngăn ngừa được hiện tượng tiêu xương tụt nướu trong tương lai. Nếu làm cầu răng thì chỉ khoảng vài năm sau, nướu vẫn sẽ tiếp tục võng xuống, khi đó, giữa cầu răng với bờ nướu sẽ có khe hở và khe này sẽ ngày một rộng ra, giá trị phục hình sẽ không còn nữa.
Chỉ có cách cấy ghép răng với giữ cho xương hàm ổn định. Trong quá trình cấy răng, anh sẽ đồng thời được phẫu thuật ghép thêm xương hàm để nâng cao bờ nướu một cách hoàn chỉnh.
Hướng điều trị cụ thể như thế nào anh sẽ được bác sỹ tư vấn chi tiết khi đến khám trực tiếp. Trong trường hợp cấy răng Implant, anh sẽ được ứng dụng công nghệ Implant 4S hiện đại do các chuyên gia nha khoa Forsyth – Hoa Kỳ sáng chế thành công và chỉ chuyển giao độc quyền cho Nha khoa hoàn Mỹ sau nhiều kiểm định khắt khe.
Xem thêm: tư vấn làm răng giả mất bao lâu cho khách hàng.
Với công nghệ này, chiếc trụ chân răng sẽ được đưa vào xương hàm chính xác về tỷ lệ, độ nông sâu và tương quan với các chân răng kế cận. Độ tích hợp xương của trụ răng có thể đạt được mức tối đa, nhanh chóng, không bị đào thải. Răng bền đẹp, chịu lực không thua kém răng thật nên hỗ trợ ăn nhai tốt. Răng có thể duy trì được vĩnh viễn nếu biết kết hợp với chế độ chăm sóc đảm bảo.