Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu hiện tượng va đập thủy lực là gì nhé!

Hiện tượng va đập thủy lực là hiện tượng áp suất bị thay đôi đột ngột trong khi vận tốc dòng chảy thay đổi đột ngột trên đường ống( như tăng hoặc giảm),
Hiện tượng này chỉ xảy ra khi đóng mở van hoặc dừng máy bơm nước đột ngột.
Khi gặp hiện tượng này thì áp suất chất lỏng trong đường ống tăng hoặc giảm với 1 giá trị rất lớn được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Những hậu quả của hiện tượng va đập thủy lực – hiện tượng nước va thường thấy.
- Nó làm hư hỏng khóa, vỡ đường ống nước, hư hỏng các thiết bị lắp trên ống, nhất là đối với dòng chảy có cột áp cao.
- Nó gây ra hiện tượng mạch động áp suất làm rung động mạnh, mất ổn định trong các hệ thống truyền động thủy lực.
Van chống hiện tượng va đập thủy lực hoạt động thế nào?
Có hai loại hiện tượng va đập thủy lực – hiện tượng nước va:
- Va đập thủy lực – nước va dương: áp suất đột ngột tăng.
- Va đập thủy lực – nước va âm: áp suất giảm đột ngột.
Xem thêm : [replacer_a]
Để khắc phục và chống hiện tượng nước va – va đập thủy lực người ta có thể dụng các biện pháp sau:
1. Lắp đặt van giảm áp trên đường ống đẩy, ngay sát bơm. Khi áp suất trong đường ống tăng có nguy cơ xảy ra nước va, áp lực nước trong đường ống vượt giới hạn cho phép, lúc này van giảm áp tự động mở xả bớt nước ra ngoài nên áp suất trong đường ống sẽ giảm xuống.
2. Bố trí các thùng chống va đập. Thùng chống va là một thùng kín bằng thép thường được đặt ngày đường ống ra của máy bơm. Trong thùng khoảng chứa khí thường chiếm đến 1/3 - 1/2 dung tích thùng. Nó hoạt động tương tự như loại bình điều áp trong hệ thống bơm cứu hỏa, bơm phòng cháy chữa cháy và các hệ thống bơm điều áp khác.
3. Ngoài ra khi vận hành cần hết sức lưu ý
- Trong hệ thống bơm nước nhất là đối với hệ thống bơm có áp lực cao khi đóng mở phải thao tác từ từ tránh đóng mở đột ngột
- Nếu trong trạm bơm có hoặc không có thiết bị chống nước va thì các thao tác vận hành vẫn phải đúng quỵ định để phòng ngừa nước hiện tượng nước va.
- Khi chủ động tắt máy bơm, cần phải thao tác từ từ đóng van trên ống đẩy trong thời gian 2 đến 3 phút. Đảm bảo rằng khi van đã đóng hoàn toàn mới được ngắt điện.
- Đối với nước hoặc chất lỏng trong ống đang ở trạng thái tĩnh với áp suất lớn, nếu mở van đột ngột làm nước hoặc chất lỏng chuyển động đột ngột với vận tốc lớn nên áp suất giảm nhanh gây nên hiện tượng va đập thủy lực – nước va âm