Các lề thói trên đường đi du lịch bụi Hà Giang

Xả rác bừa bãi, tỏ thái độ trước tập quán của đồng bào thiểu số, phá nát cảnh quan… là các điều làm khách du lịch du lịch hà giang để lại ấn tượng xấu trên cao nguyên đá.

mới đây, chia sẻ “Các bạn đang khiến gì quê hương tớ vậy?” của một bạn gái tại Hà Giang lôi kéo được sự quan tâm của dư luận. Người viết sử dụng lời lẽ nhẹ nhàng nhưng có sức thuyết phục để nói về tinh thần của Các bạn trẻ lúc lên Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch.

Dân du lịch thường truyền nhau khẩu hiệu nổi tiếng: “Đừng lấy gì trừ các bức ảnh. Đừng để lại gì trừ các dấu chân. Đừng giết gì trừ thời gian” của Baltimore Grotto, một hiệp hội thám hiểm và bảo vệ hang động của Mỹ, để kể nhở nhau về việc giữ tinh thần trên hành trình phượt. thực tế chúng ta tiện lợi bắt gặp các hình ảnh xấu xí, cho thấy nhiều người chưa đủ tinh thần phận sự lúc đi khám phá.


Xả rác

nếu tới Hà Giang,kinh nghiệm du lịch mộc châu hay bất kỳ địa điểm đặc sắc dân tour vào thời gian này, bạn sẽ tiện dụng bắt gặp hình ảnh xen giữa những gốc hoa, bãi đá là các túi nilon, vỏ chai nước, bã kẹo cao su… Nhiều đoàn thường chuẩn bị đồ ăn sẵn mang theo. các vật phẩm còn thừa sau mỗi bữa ăn bị vứt bữa bãi, gây mất mĩ quan và ảnh hưởng vệ sinh môi trường thiên nhiên.

Dẫm nát hoa

Để có được các bức ảnh đẹp khoe trên mạng, nhiều bạn sẵn sàng lội vào giữa ruộng hoa cải hay tam giác mạch, biểu diễn nằm, ngồi, nhảy lên cao…, miễn có được những hình ảnh ưng ý nhất. các hành động đấy khiến cho gãy các cây hoa mỏng manh nhỏ bé vốn là nguồn lương thực và biết bao công sức săn sóc của người dân trên cao nguyên đá.

Thiếu tôn trọng văn hóa, cư dân bản địa

các tỉnh miền núi là nơi hội tụ nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi một dân tộc lại có nét văn hóa với các tập tục truyền thống riêng. một số người thiếu tinh thần đứng trước các tập tục đấy lại tỏ thái độ và hành động thiếu tôn trọng.

Nhiều người tự tiện xông vào nhà dân mà chưa được sự cho phép của chủ nhà, hoặc cười đề cập ồn ào, phớt lờ các eo sèo trong sinh hoạt của người dân tộc như thường được di dịch viên đá kê làm cho kiềng bếp lửa, không mặc áo quần bằng vải lanh trắng vào nhà, ko ngồi trong nhà huýt sáo…

Không tôn trọng lịch sử, di tích, trèo lên cột mốc biên giới

Việc làm xấu xí và phản cảm này là điều thường xuyên xảy ra. đa số bạn trèo lên tượng đài, các cột mốc biên thuỳ và tạo dáng. các cột mốc quốc gia này là liên hệ thiêng liêng, miêu tả chủ quyền và biên cương bờ cõi. những người quân nhân biên phòng khi tuần tra biên cương, gặp những cột mốc này đều đứng lại và nghiêm chào theo điều lệnh.


Coi thường mạng sống

Trên nhiều diễn đàn du lịch bụi có đăng một khẩu hiệu to rằng “Hãy xách balo lên và đi” chứ đừng “Xách cái mạng lên và đi”, với mục đích khuyên và mong muốn Anh chị trẻ có tinh thần bảo vệ bản thân. Quãng tuyến đường lên miền núi nhiều đèo dốc với những khúc cua hiểm nguy. Thế nhưng nhiều thanh niên sẵn sàng tài xế với tốc độ 40-50 km/ h trên những đoạn đèo ấy, bất chấp bên cạnh là vực sâu hun hút.

Nhiều đoàn căng lều, trải thảm ngủ ngay dọc đường, gây khó khăn cho các công cụ lưu thông. Trên các các con phố này thường có nhiều xe to. các việc làm trên không chỉ gây nguy hiểm cho tính mệnh chính mình mà còn gây nguy hiểm cho nhiều người khác.

du lịch sapa Đi như thế nào để an toàn và có văn hóa là điều mà cần phải chú ý từ trước lúc xuất hành. Dù bạn tour tới bất cứ đâu, hãy luôn ghi nhớ bảo kê tự nhiên và văn hóa bản địa. Tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng văn hóa bản địa chính là Anh chị đang tôn trọng chính mình. Đừng tới đó chỉ để thỏa mãn vùng cao thân, có thành tích, một mai đi để lại các hình ảnh xấu xí, để những chuyến đi sau sẽ thấy cái nhìn thiếu thiện cảm của đồng bào nơi ấy.

Nguồn: Những lề thói trên phố đi phượt Hà Giang | Trái tim Việt Nam Online