Cách Làm Bánh Trung Thu Đơn Giản Và Vô Cùng Đẹp Mắt

Cách Làm Bánh Trung Thu
Nguyên liệu cần có để làm bánh trung thu:

– Bột mì: 320 gram

– Nước đường bánh nướng: 200 gram

– Baking soda: 3 gram

– Trứng: 1 lòng đỏ trứng gà

– Bơ lạc: 10 gram

– Dầu: 45 gram

Một vài lưu ý khi bạn chọn nguyên liệu

– Bột mì: nếu bạn muốn vỏ bánh trung thu mềm bạn có thể dùng bột mì số 9; nếu bạn muốn vỏ bánh cứng thì bạn có thể dùng bột mì số 13; còn nếu bạn muốn vỏ trung bình thì bạn có thể trộn bột mì số 9 với số 13 với nhau theo tỉ lệ 1:1 bạn nhé.



* Cách để làm bánh nướng đơn giản

– Bước 1: Lấy một chiếc tô lớn và cho nước đường, trứng, dầu, bơ lạc vào chung trong tô. Khuấy đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau, sau đó để hỗn hợp này nghỉ khoảng 1-2 tiếng.


Cách Làm Bánh Trung Thu
– Bước 2: Sau đó bạn rây bột mì qua rây lọc để loại bỏ tạp chất, rồi đổ bột mì vào trong tô. Dùng spatula trộn đều bột và bắt đầu nhồi bột.

+ Lưu ý khi nhồi bột: Nhồi bột cho đến khi tất cả các nguyên liệu đã quyện lại với nhau, không nhồi bột bánh quá lâu để tránh bột bị chai, sẽ ảnh hưởng đến quy trình tạo hình cho bánh sau này.

Sau khi nhồi bột xong, tiếp tục để bột nghỉ trong 30-40 phút rồi mới bắt đầu đóng bánh.

– Bước 3: Chuẩn bị nhân bánh trung thu trong khi chờ bột nghỉ.

Bước 1: Đậu xanh được vo sạch, cho vào tô ngâm nước 2 tiếng đến khi nở mềm rồi cho vào nồi nấu chín như bạn nấu cơm.

Bước 2: Cho đậu xanh và đường vào máy xay cho nhuyễn rồi đổ ra chảo bắc chảo lên bếp lại lần nữa, bật bếp lửa nhỏ và đổ dầu ăn vào chào.

Bước 3: Cho bột trà xanh đổ nước sôi vào 1 cái tô nhỏ khuấy cho tan bột sau đó cho 2 thìa nước trà xanh, bột nếp vào nhân trộn cho đều.

+ Chia nhân bánh trung thu thành các phần bằng nhau, khối lượng của nhân bánh sẽ tùy thuộc vào kích thước khuôn bánh và tùy thuộc vào ý muốn thích ăn nhiều nhân hơn hay ăn nhiều vỏ hơn của bạn. Đối với bánh nướng bạn nên chia theo tỉ lệ 1/3 vỏ và 2/3 nhân là hợp lý nhất. Ví dụ: khuôn bánh trung thu của bạn có khối lượng là 150g thì phần vỏ là 50 gram, phần nhân sẽ là 100 gram.

+ Sau khi đã chia nhân thành từng phần đều nhau nhớ lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh nhân bị khô.

– Bước 4: Tạo hình cho bánh trung thu

+ Nhào nhanh lại lớp vỏ bánh lại một lần nữa.

+ Dùng lòng bàn tay của bạn vo tròn phần vỏ lại, sau đó dùng cán bột cán mỏng ra đủ để lớp vỏ ôm trọn phần nhân bên trong, không nên cán vỏ mỏng quá cũng không nên cán vỏ quá dầy.

+ Sau khi lớp nhân bánh đã nằm trọn trong lớp vỏ bánh, bạn cho vào khuôn bánh, rồi dùng tay ép chặt và đổ bánh ra.

Lưu ý: Trước khi cho bánh vào để ép nhớ chống dính trước cho khuôn bánh bằng một lớp bột mì mỏng. Sau đó bạn cứ tiếp tục lặp lại như vậy cho đến khi hết vỏ và hết nhân bánh.

– Bước 5: Chuẩn bị hỗn hợp phết mặt bánh trung thu

+ Hỗn hợp phết mặt bánh trung thu bao gồm: 1/3 lòng trắng của trứng gà, 1 lòng đỏ trứng gà, và 1 thìa rượu vang, 1 thìa dầu mè cùng với 1 thìa sữa, quấy đều tất cả hỗn hợp đến khi hòa vào với nhau.

+ Nên chuẩn bị chổi lông mềm để mặt bánh được đều màu và đẹp nhất khi làm bạn nhé.

– Bước 6: Nướng bánh thu sẽ nướng 3 lần:

+ Lần 1: Đặt bánh trung thu vào trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 15 phút, khi nướng xong bánh lần một sẽ có màu trắng đục, và mặt bánh khô hơn ban đầu.


Cách Làm Bánh Trung Thu
Nhấc bánh ra khỏi lò nướng, để bánh nguội hẳn và bạn sẽ quét mặt bánh lần một.

+ Lần 2: Nướng bánh ở từng nhiệt độ: lửa trên 200 độ C trước, và sau đó dưới 180 độ C trong khoảng 10 phút, lúc này bánh sẽ có màu vàng hơn.

Tiếp tục lấy bánh ra khỏi lò nướng, bạn để bánh nguội lại hẳn và quét mặt bánh trung thu lần hai.

+Lần 3: Sẽ nướng ở nhiệt độ như lần 2 cho đến khi màu bánh của bạn vàng như mong muốn là được.


Cách Làm Bánh Trung Thu
Thế là bạn đã hoàn thành những chiếc bánh Trung thu handmade vừa ngon, vừa an toàn cho cả gia đình mình mùa trung thu rồi đấy.

Chúc các bạn thành công nhé!

>> Ngoài cách làm bánh nướng đơn giản, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm các loại bánh khác tại iWiKi nhé!
Nguồn: https://www.iwiki.vn/cach-lam-banh-trung-thu/