1.định rõ mục tiêu sử dụng loa âm trần & quy mô công trình thích hợp
đầu tiên để lựa chọn được sản phẩm loa âm trần tốt bạn phải biết được mục đích sử dụng cơ bản của bạn là gì? sử dụng để làm hệ thống âm thanh thông báo hay phát nhạc?
tiếp đến bạn nên lựa chọn sản phẩm phụ thuộc vào không gian,quy mô diện tích bạn sử dụng. Từ đó xem chiếc loa nào đáp ứng được phạm vi đó hay phải mắc thêm bao nhiêu loa thì mới phù hợp…
loa âm trần thường được gắn trong các công trình như tạp hóa, siêu thị, chung cư, văn phòng. Hoặc chúng được gắn trong các nhà xưởng có thiết kế trần thạch cao.
2. Kinh nghiệm chọn lưa loa ốp trần có công suất thích hợp
Với các nơi có mức độ ồn thấp như siêu thị, chung cư, bệnh viện thì đa phần loại loa gắn trần có công suất 6W sẽ được lựa chọn ưu tiên. Với các dòng [replacer_a] này thì cơ bản là thông báo và phát những bài nhạc nền một cách nhẹ nhàng.
Đối với các nhà xưởng may mặc thì loa ốp trần có công suất 15W sẽ tập trung ưu tiên được dùng vì có mức ồn lớn hơn. bởi vì loa có công suất lớn hơn, nên tốt hơn hết độ cao gắn loa trong khoảng 4 mét. làm như vậy để độ phủ âm thanh được tốt hơn.
Ở những khu vực cần âm thanh lớn, rõ và có âm sắc dễ nghe hơn thì cần những loa âm trần có công suất cao khoảng 30 đến 60W. nổi tiếng nhất như các phòng tập Gym có trần thạch cao, thường gắn loa gắn trần để có độ thẩm mỹ cao. Đi ngược với các loa gắn trần công suất lớn lại thường có tần số đáp ứng thấp khoảng 50Hz. Vì vậy âm thanh nghe to rất hay, có thể đáp ứng đủ các dải tần âm thanh & nhu cầu nghe nhạc to.
Ở nhiều công trình có thiết kế trần rất cao. Bạn nên dùng loại loa treo khi bạn vẫn muốn sử dụng loa gắn trần. Loa gắn trần này có kiểu dáng thiết kế đẹp, được thả từ trần xuống tùy vào khoảng cách của bạn mong muốn.
3. Kinh nghiệm lựa chọn mua loa ốp trần cho phù hợp với không gian
Tùy với mục tiêu khác nhau mà các loa gắn trần được sử dụng với các vị trí khác nhau. Vị trí hoàn hảo nhất dành cho người nghe là ngồi giữa hai loa. Hoặc chuẩn hơn là khoảng cách từ người ngồi nghe đến 2 loa là bằng nhau. Về cơ bản, đó là điểm nghe tối ưu nhất. Đón nhận nhiều chất lượng âm thanh phát ra từ 2 loa với chất lượng hoàn hảo nhất.
Vị trí của loa âm trần & vị trí của người nghe có liên quan vô cùng mật thiết đến việc cảm âm. Cần có sự hạn chế âm cộng hưởng để tăng độ chính xác của các âm trầm. Giúp tiếng âm trung trong thanh thoát hơn.
Bạn cần lưu ý đến chiều cao của loa. Bởi vì ở độ cao hoàn toàn khác nhau loa sẽ tạo ra âm thanh hoàn toàn khác nhau. Nên thường ở độ cao 3-4 m là thích hợp khoảng cách thích hợp nhất với người nghe. Ở một vài nơi càng có độ ồn cao thì mức khoảng cách giữa các loa âm trần sẽ càng được ngắn lại. Các loa gắn trần thường cách nhau khoảng 6m. Ở các khu vực độ ồn không cao như văn phòng” hành lang thì khoảng cách có thể xa hơn từ 8-12 mét.
Xem thêm cách lắp đặt, đấu dây loa âm trần:loa gắn trần