Độ tuổi ăn dặm theo chuẩn là bắt đầu từ tháng thứ 6, tuy nhiên vẫn có nhiều mẹ cho ăn sớm hơn điều đó có ảnh hưởng gì hay không.


Thời ăn bắt đầu ăn dặm trung bình ở Việt Nam là từ 6 đến 7 tháng tuổi. Vì lúc đó bé sẽ dần cai sữa mẹ nên cần bổ sung các loại thức ăn thường. Tuy nhiên ở các nước phương Tây hay Nhật Bản nữa thì người ta cho bé ăn dặm sớm hơn rất nhiều từ 3 đến 4 tháng tuổi. Có một số tài liệu khuyên làm như vậy nhưng các bà mẹ Việt Nam vẫn đang rất băn khoăn.




Bé đau đầu có thể là do yếu tố môi trường


Khi 3 tháng tuổi bé chưa thể tự ngồi được trên xe đẩy món [replacer_a] mà mới chỉ biết nằm vì vậy nếu cho bé ăn dặm sớm như vậy sẽ có một chút khó khăn cho bạn. Nhưng không phải vì thế mà phương pháp này không hiệu quả, Cho trẻ ăn dặm sớm thì bé sẽ nhanh thích nghi hơn được với đồ ăn và sớm hình thành thói quen tự lập trong việc ăn uống.


Cần phải chú ý tới thể trạng của từng bé một chứ không nên áp dụng chung một phương pháp cho tất cả các bé. Vì nhiều bé nếu hệ tiêu hóa ngay từ khi sinh ra đã không tốt thì quá trình ăn dặm cũng phải đầy lùi lại một vài tháng. Đồng thời nếu đã ăn dặm rồi thì phải rất thận trọng trong các hoạt động sau khi ăn như xe lắc hay [replacer_a].




Con có thể đau đầu do bệnh lý, bố mẹ cần chú ý


Mỗi bé có một nhu cầu riêng, hãy thử phản xạ cũng như bé có dị ững với các loại thực phẩm không. Nhiều mẹ hay quạn trọng hóa số lượng thức ăn của trẻ mà quên mất rằng con ăn uống có được ngon miệng hay không. Nên nhớ rằng bé cũng có cảm xúc ăn uống chứ không nên nhồi ép trẻ ngay từ những ngày đầu tiên cho bé ăn dặm.


Không chỉ [replacer_a] mà các vận động rất nhẹ nhàng như kiểu ngồi trên thú nhún cũng phải hạn chế vì bé có thể bị trớ tất cả các thức ăn vừa ăn được. Ăn dặm sớm thì khối lượng thức ăn sẽ nhỏ hơn và cần chia làm rất nhiều bữa. Quan trọng là phải đảm bảo thức ăn phải được xay nhuyễn và không sử dụng các thực phẩm có tính tanh như tôm, cá, cua.


Nhìn chung nếu chúng ta biết cách thì ăn dặm sớm cũng là một điều nên làm. Nhưng nếu bạn chưa thật sự yên tâm với hệ tiêu hóa của trẻ và những kiến thức của mình thì không cần vội vàng. Mỗi mẹ có một cách riêng để nuôi dạy bé chứ không nhất thiết phải thuận theo một công thức cố định nào.