Bạn là sinh viên ngành kế toán - tài chính mới ra trường, bạn muốn biết công việc của kế toán tiền lương gồm những gì, để có thể chuẩn bị một cách tốt nhất. Từ sự đầu tư chuẩn bị bài bản, bạn sẽ có cơ hội ứng tuyển vào làm việc cho những đơn vị công ty, doanh nghiệp mà mình yêu thích với mức lương cao, hấp dẫn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, để biết chính xác công việc của một kế toán tiền lương là gì nhé!
1. Công việc của kế toán tiền lương gồm những gì?
Dưới đây là mô tả chi tiết công việc cơ bản của một kế toán tiền lương:
Theo dõi, phản ánh kịp thời số lượng người lao động, thời gian lao động, tính chính xác tiền lương phải trả cho người lao động (gồm tiền lương, tiền phép năm, tiền thưởng…) vào đúng từng bộ phận có liên quan (như chi phí tiền lương cho nhân công trực tiếp là TK 622, chi phí tiền lương của sản xuất chung là TK 154, chi phí tiền lương của bộ phận bán hàng là TK 6422, chi phí tiền lương của bộ phận quản lý là TK 6421).
Dựa vào bảng chấm công và các giấy tờ liên quan như giấy xin nghỉ phép, quy chế lương thưởng,… tính chính xác số tiền BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ vào chi phí, các khoản phụ cấp, trợ cấp,…theo đúng quy định của pháp luật và quy chế của doanh nghiệp.
Trả lương kịp thời cho người lao động, giám sát tình hình sử dụng quỹ lương, cung cấp tài liệu cho các phòng quản lý, chức năng, lập kế hoạch quỹ lương kỳ sau.
Xây dựng thang bảng lương để nộp cho cơ quan bảo hiểm.
Hoàn thiện bộ hồ sơ chứng từ của tiền lương để đủ cơ sở chắc chắn tính vào chi phí hợp lý khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.
2. Có nên xin việc kế toán tiền lương qua mạng trực tuyến?
Không riêng gì nghề kế toán tiền lương, mà hầu hết các ngành nghề hiện nay đều có thể xin trực tuyến qua các trang mạng xã hội hay các chuyên trang tuyển dụng uy tín như VietnamWorks. Chỉ cần truy cập vào Vietnamworks.com và tìm kiếm key về kế toán tiền lương là bạn có thể tìm thấy nhiều nhà tuyển dụng đăng tin khác nhau.
Ngoài ra, tại chuyên trang việc làm VietnamWorks bạn cũng có thể tạo tài khoản, CV xin việc và ứng tuyển online một cách dễ dàng nhanh chóng. Nhà tuyển dụng sẽ nhận được thông tin ứng tuyển của bạn và sẽ phản hồi qua email hoặc điện thoại trong thời gian sớm nhất.
Bên cạnh đó, VietnamWorks còn có tính năng gửi thông tin việc làm phù hợp với ứng viên qua email. Theo đó, những công việc kế toán tiền lương được đăng tuyển mới nhất, sẽ được bộ phận kỹ thuật của trang gửi đến bạn. Nhờ tính năng này, mà bạn có thể ứng tuyển kịp thời cho những tập đoàn hay công ty, doanh nghiệp có quy mô, với môi trường làm việc chuyên nghiệp, chất lượng nhất.
Còn chần chờ gì nữa, hãy truy cập ngay Vietnamworks.com để tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm kế toán tiền lương hấp dẫn nhất!