Bên cạnh các loài nấm nuôi trồng có tác dụng hỗ trợ việc điều trị ung thư
như Agaricus blazei, Coriolus versicolor, Ganoderma lucidum, gần đây bảo
tàng giống chuẩn vi sinh vật VTCC thuộc Trung tâm Công nghệ sinh học
ĐHQG Hà Nội lại có thêm một chủng nấm ăn đã được không ít nghiên cứu
trên thế giới xác định là có nhiều tác dụng trong y học, nhất là khả
năng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Đó là nấm [replacer_a] L. ex Fr Link. Đông trùng hạ thảo là loài nấm cùng chi với đông trùng
hạ thảo Cordyceps sinensis Berk Sacc, một loài nấm quý rất đắt tiền và
cũng rất khó phân lập.

Đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris được xí nghiệp dược phẩm tỉnh
Cát Lâm Trung Quốc phân lập được từ năm 1986, năm 1990 đã được nuôi cấy
thành công trong nồi lên men. Năm 1994 đã được đưa vào sản xuất lớn trên
nhộng tằm sau đó lại thành công trong việc nuôi cấy trên các môi trường
nhân tạo như gạo, tiểu mạch, ngô. Đông trùng hạ thảo Cordyceps
Militaris trong thiên nhiên phát triển trên nhộng tằm Bombyx Mori và
trên nhiều loại ấu trùng của các côn trùng khác. Sau khi ăn hết chất
dinh dưỡng bên trong các sâu nói trên loài nấm này sẽ mọc ra một quả thể
còn gọi là đệm nấm stroma gần giống như đông trùng hạ thảo.

Các nhà khoa học chú ý nhiều đến dược lý và năng lực chữa bệnh của đông
trùng hạ thảo Cordyceps Militaris. Hàm lượng của mấy hoạt chất quan
trọng so với đông trùng hạ thảo thiên nhiên thì không thua kém thậm chí
còn cao hơn rõ rệt.
Cordycipin 2% 0,48%
D-Mannitol 8% 6,80%
Cordypolysaccarid 13% 12%
SOD 584 (IU/mg) 183 (IU/mg)
SOD là Superoxide dismutase

Tháng 11/1990 và tháng 4/1991 trạm vệ sinh phòng dịch Thẩm Dương Trung
Quốc đã công bố kết quả kiểm nghiệm về giá trị an toàn thực phẩm của
đông trùng hạ thảo và xác nhận không có độc tính có thể coi là thực phẩm
an toàn. Rất nhiều nghiên cứu sâu sắc về dược lý của đông trùng hạ thảo
Cordyceps Militaris đã được công bố. Những nghiên cứu gần đây đã chứng
minh rằng đông trùng hạ thảo được sử dụng có hiệu quả để chữa trị nhiều
bệnh như rối loạn chức năng của gan Nan J.X et al. 2001, ung thư Yoo H.S
at el. 2004, ngăn cản sự lão hoá, giảm các chứng viêm tấy Won S.Y and
Park E.H. 2005. Đặc biệt nó được đánh giá có tác dụng tốt đối với thận
và phổi theo y học cổ truyền Trung Quốc.
Gần đây rất nhiều tính chất dược lý của loài nấm này đã được công bố, kìm
hãm sự phát triển của vi khuẩn lao Mycobaerium tuberculosisH37Rv, đẩy
nhanh quá trình chuyển hoá các axit nucleic và protein tại tụy, có tác
dụng đối với kích tố sinh dục nam, tác động đến hệ thống tuần hoàn như
chống lại sự thiếu oxi, tăng cường sự lưu thông máu giảm hàm lượng
cholesterol trong huyết thanh, có tác dụng chống viêm nhiễm, có tác dụng
chống ung thư kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư vú, tế bào ung
thư phổi, kìm hãm sự phát triển của một số virut và vi khuẩn.


Một trong những giá trị chính của đông trùng hạ thảo là kìm hãm sự phát
triển của tế bào ung thư. Dịch chiết bằng nước ấm đối với nấm này đã có
thể kìm hãm sự phát triển của dòng tế bào ung thư máu ở người bằng cách
gây ra hiện tượng tự chết apoptosis của các tế bào này thông qua sự
hoạt hoá enzym caspase-3 Lee H. et al., 2006, Park C. et al., 2005. Dịch
chiết từ đông trùng hạ thảo có tiềm năng to lớn trong việc chữa trị ung
thư máu leukemia.
Các nhà khoa học cũng đã sử dụng dịch chiết xuất từ đông trùng hạ thảo để
thử nghiệm trên các dòng tế bào bình thường và các dòng tế bào ung thư.
Kết quả cho thấy hai dòng tế bào K562 tế bào ung thư máu-leukemia và
Du145 tế bào ung thư tuyến tiền liệt – prostate carcinoma bị ức chế mạnh
bởi dịch chiết xuất bằng butanol từ đông trùng hạ thảo Kim et al. 2006.
Yoo H. S. và cộng sự đã chứng minh rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng
chống lại sự tạo thành các mạch máu mới angiogenesis bằng cách giảm sự
biểu hiện của bFGF, một trong những nhân tố kích thích quá trình này. Do
có vai trò kìm hãm trong quá trình angiogenesis mà đông trùng hạ thảo
có thể ngăn chặn được quá trình di căn và sự phát triển của ung thư.

Ngoài ra đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris còn có tác dụng kìm hãm sự
oxy hoá của lipid lipoprotein và lipoprotein tỷ trọng thấp LDL.


Chất chống oxy hoá có trong đông trùng hạ thảo có vai trò quan trọng trong
việc phòng ngừa một số bệnh gây ra bởi một loạt phản ứng oxy hoá dẫn đến
việc phá hoại ADN, protein và các phân tử lớn khác. Những hiện tượng
trên dẫn đến sự thoái hoá hoặc làm tăng mức độ của một số bệnh như: lão
hoá, hen và ung thư Klaunig J.E và Kamendulis L.M., 2004; Balaban R.S.
et al., 2005. Một số chất chống oxy hoá đã được tổng hợp nhân tạo như
butylated hydroxyanisole BHA Thompson D. and Moldeus P. 1988 hoặc như
butylated hydroxytoluene BHT Witschi H.P. 1986; Thompson D. and Moldeus
P. 1988. Do đó việc sử dụng đông trùng hạ thảo trong việc chống oxy hóa
đề kháng lại với bệnh tật là vô cùng có giá trị trong y học. Dịch chiết
xuất bằng nước từ đông trùng hạ thảo làm kích thích sự trưởng thành về
mặt hình thái và chức năng của tế bào dạng cây dendritic cell, một trong
những loại tế bào quan trọng nhất trong việc trình diện kháng nguyên
Kim GY et al. 2006.


Đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris không chỉ là dược liệu quý giá
mà còn được sử dụng trong việc pha chế rượu và trà. Hơn nữa thức ăn có
thêm đông trùng hạ thảo còn làm tăng mức độ ngon miệng và có tác dụng
làm tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Do các giá trị nói trên việc nuôi
cấy nhân tạo đông trùng hạ thảo đã được mở rộng tại Trung Quốc và nhiều
nước khác. Có thể dùng phương pháp lên men chìm submerged fermentation
trong các nồi lên men fermentor hay lên men chìm trên môi trường đặc
solid fermentation cơm hay nhộng tằm trong các chai thủy tinh miệng rộng
hay trong các bao màng mỏng. Sau khi thu hoạch đông trùng hạ thảo quả
thể hay đông trùng hạ thảo sinh khối ta đem sấy khô và dùng làm thực
phẩm trực tiếp hay phối hợp với các công ty dược phẩm để chế biến thành
các viên nén hay viên con nhộng.
Thông tin liên hệ viện bảo vệ thực vật HN:
Địa chỉ: Phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, HN
Cơ sở sản xuất 1: Phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, HN
Cơ sở sản xuất 2: Mây Ngàn Villa- khu 1- thị trấn Tam Đảo- tỉnh Vĩnh Phúc.
Hotline: 0979049152 – 0986483025