Du lịch Hà Giang ​có 1 mùa hoa cúc tại Đồng Văn

khi mà những diễn đàn, mạng xã hội đang “sốt xình xịch” vì hoa tam giác mạch trên Đồng Văn thì nhiều “người tình” của cao nguyên đá lại đang nhớ 1 loài hoa khác. http://dulichcanhdieu.com.vn/blog/du...ve-dep-cua-da/ Tháng mười ở đây còn có một mùa hoa cúc.

Đồng bào trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) ko trồng hoa cúc. đấy thế mà cứ đến mùa thu tháng mười, lúc bắp ngô được gùi về nhà bỏ lại trên đồng những đụn rạ phơi khô lại là mùa hoa cúc dại cựa mình.

lặng lẽ ủ mầm rồi 1 ngày bừng lên dữ dội xen kẽ giữa lô nhô đá tai mèo, một ngày bất ngờ khiến bao khách qua tuyến phố phải ngẩn ngơ.

Cúc cam không có trị giá nông sản như tam giác mạch, nhưng sức nặng “bỏ bùa” dân đi thậm chí có phần mạnh hơn nhiều bởi thuộc tính hoang dại, tự do, và nhựa sống mãnh liệt đến lạ lùng của loài hoa phương bắc.

Hoa cúc dại lang thang và có mặt tại khắp những triền núi trên cao nguyên đá, giữa những hốc đá, lẫn lộn với tam giác mạch, với hoa thun tu và vô kể cỏ cây ko tên khác.


Nhiều nơi hoa cúc chen chân và kề bên nhau tạo thành 1 thảm hoa nhóc con đến mê hồn. kinh nghiệm du lịch mộc châu kế bên đường chơi vơi lưng trời với tiền cảnh, hậu cảnh là núi non hùng vĩ, hoa cúc dại tô điểm cho bức tranh cao nguyên thêm lộng lẫy và có vẻ gì như hoang trục đường.

Còn hoang đường hơn khi chúng tôi ngừng chân ở Sủng Là, nơi bọn trẻ đang nô đùa trên những nương hoa. Đám trẻ đang chơi trò tung hoa, mỗi đứa một nắm bông cúc dại, vừa tung lên trời vừa ngửa mặt cười như nắc nẻ.

Xong chúng lại xúm vào nhặt mớ hoa rơi trên phố để chơi tiếp.

Mấy đứa bé hơn thì ngồi lại trên vệ đường, với ôm ấp hoa cúc vàng rực ánh cam trong tay, đôi khi lại thấy mấy đứa to hơn nhảy chân sáo trên những mỏm đá tai mèo để hái về đầy tay một ôm hoa mới.

Có lúc bạn tôi hoảng hốt kêu lên: “Các em ơi, đừng hái nữa, kẻo núi hết mất hoa”!

Chiều Sủng Là lành lạnh tương đối sương, kinh nghiệm du lịch sapa thung lũng trong lòng đá xám len lách khói cơm chiều bên hàng sa mộc. ai đấy líu tíu đi về nhà, chỉ còn bọn trẻ đang chơi đùa trên nương đá, tiếng cười trong trẻo, giòn tan, các đóa cúc dại màu cam làm cho ấm lòng người lữ hành.

tại đấy không chỉ có những cánh đồng tam giác mạch.