Như đã thông tin từ trước, vòng loại World Cup 2022 và Asian Cup 2023 sẽ bắt đầu từ tháng 1/2019 với các trận đấu ở vòng 1 gồm các đội có thứ hạng thấp (Việt Nam không thuộc nhóm này). Những đội thắng vòng này sẽ cùng 34 đội bóng khác tham dự vòng 2. Và cơ hội cũng như là thách thức của ĐT Việt Nam nằm ở đây.

Ở vòng 2, các đội sẽ được chia thành 8 bảng, mỗi bảng 5 đội. Do đó, cách phân hạng 1gom hạt giống cũng sẽ được chia thành 5 hạng, mỗi hạng 8 đội.

Trên bảng xếp hạng FIFA tháng 12/2018, ĐT Việt Nam hiện đang xếp hạng 100 thế giới và 17 châu Á. Điều đó có nghĩa là chúng ta hiện đang đứng đầu nhóm hạt giống số 3. Như vậy thì khá thiệt thòi khi chúng ta sẽ gặp các đối thủ mạnh ở nhóm số 1 và số 2. ĐT Việt Nam muốn vươn lên nhóm hạt giống số 2 thì chỉ cần vượt qua đội đứng ngay trên chúng ta là Palestine, hạng 99 thế giới và 16 châu Á. Sau đó nữa là Ấn Độ, hạng 97 thế giới.Tin vui đã tới khi trong 2 trận giao hữu gần nhất, ĐT Việt Nam hòa CNDCND Triều Tiên và thắng Philippines, trong khi ĐT Palestine toàn thua trước Iraq và Kyrgyzstan. Điều đó có nghĩa là ĐT Việt Nam đã vượt lên trên đối thủ này trên BXH FIFA ‘mới nhất’.

Cụ thể, trên phiên bản bảng xếp hạng FIFA được cập nhật liên tục, hiện Việt Nam đã lọt vào top 97 thế giới, còn Palestine rơi xuống vị trí thứ 100. ĐT Việt Nam hiện đang hơn đối thủ 11 điểm (1240 – 1229). Tất nhiên điều này sẽ còn thay đổi khi cả 2 đội sẽ thi đấu Asian Cup 2019. Tuy nhiên, xét về tính thực tiễn, ĐT Việt Nam có cơ hội đứng trên Palestine trên BXH tháng 1 là khá cao. (Palestine cùng bảng với Úc, Syria và Jordan – đội đã nhất bảng vòng loại của Việt Nam). Ngoài ra, chúng ta đã bằng điểm với Ấn Độ (hạng 15 châu Á), đội cũng sẽ có lịch thi đấu rất khó khăn tại bảng A (có UAE, Thái Lan, Bahrain).