Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi từ trẻ con đến người già.Những món ăn được chế biến từ tổ yến cũng đa dạng và bổ dưỡng.
Tổ yến với nước dừa, hạt chia và táo đỏ
Nguyên liệu chế biến món ăn:
Tổ yến: 5gram
Nước dừa: 100ml (bạn lấy 1 ít cùi dừa lại nhé)
Táo đỏ: 5 – 10 quả
Hạt chia: 2 thìa
Lá dứa: 2 lá
Tiến hành [replacer_a] , nước dừa và táo đỏ
Bước 1: Sơ chế tổ yến
Bạn ngâm yến vào nước ấm khoảng 30 phút, sau đó bạn rửa sạch và vớt yến ra để ráo.
Nếu là yến thô thời gian ngâm yến sẽ lâu hơn, khoảng 1 – 2 giờ, sau khi yến nở tơi đều bạn dùng nhíp nhặt sạch lông yến và rửa với nước cho sạch bụi bẩn, tạp chất.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Dừa tươi bạn lấy nước và cùi dừa
Táo đỏ, lá dứa rửa sạch, hạt chia ngâm với nước khoảng 15 phút.
Bước 3: Chưng yến
Bạn cho yến vào thố sứ có nắp và chưng yến cách thủy trong khoảng 20 phút.
Bước 4: Chế biến
Bạn cho nước dừa, táo đỏ, cùi dừa và lá dứa vào đun sôi khoảng 20 phút.
Khi hỗn hợp đã chín mềm, bạn cho một ít đường phèn, hạt chia vào và nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 5: Hoàn thành
Bạn cho hỗn hợp nước dừa, táo đỏ hạt chia ra bát, sau đó bạn cho yến lên trên. Cho vài viên đá vào.
Món ăn này bạn thưởng thức khi lạnh sẽ ngon hơn.

Súp yến sào bồ câu non
Cho bồ câu, thịt nạc và hạt sen vào trong nồi hấp. Ðổ nước sôi vào và đậy nắp lại. Hầm khoảng 2 giờ rưỡi. Sau đó cho tổ yến vào và hầm thêm 10 phút nữa. Nêm muối cho vừa ăn. Món này dùng nóng rất ngon.
Nguyên liệu cần có:
60gr yến tươi (hay 10g yến khô) đã qua sơ chế.
60 Gr hạt sen.
100 Gr thịt heo nạc.
1/4 miếng vỏ quýt khô.
8 ly nước sôi.
Bột nêm.
Cách thực hiện:

Bước 1: Ngâm nước vỏ quýt khô và gỡ lớp màng xốp phía trong vỏ. Rửa hạt sen cho sạch và ngâm nước khoảng 30 phút.

Bước 2: Mổ bụng bồ câu lấy ruột và rửa sạch. Luộc sơ bồ câu và thịt nạc. Rửa và để ráo nước.

Bước 3: Cho bồ câu, thịt nạc và hạt sen vào trong nồi hấp. Ðổ nước sôi vào và đậy nắp lại. Hầm khoảng 2 giờ rưỡi. Sau đó cho tổ yến vào và hầm thêm 10 phút nữa. Nêm muối cho vừa và ăn nóng.

Yến sào thịt cua và bí đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn:
100g yến đã sơ chế.
280g bí đỏ.
60g thịt cua.
300ml nước dùng gà.
1 lòng trắng trứng gà.
1 lát gừng.
50g thịt dăm bông.
1 thìa cà phê bột ngô.
Rau mùi.
1/3 thìa cà phê muối.
Cách thực hiện:
Gọt vỏ bí, bỏ ruột, thái nhỏ. Đun nước sôi, cho gừng và bí vào nấu khoảng 10 phút cho mềm.
Lấy bí ra xay nhuyễn, cho yến sào đã sơ chế và bí xay vào nồi đun sôi, sau đó cho thịt cua, dăm bông và quấy đều.
Trộn bột ngô với nước dùng gà, từ từ cho vào hỗn hợp bí để vừa sánh đặc.
Cho lòng trắng trứng vào, khuấy đều, nêm muối vừa ăn.