Em tôi là Việt kiều, quốc tịch Mỹ có quen và dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh kết hôn với một cô gái ở Việt Nam. Sau khi kết hôn, em tôi trở về Mỹ và làm các thủ tục để đón vợ sang định cư. Tuy nhiên trong quá trình này, em tôi phát hiện vợ mình có quan hệ với người khác nên quyết định ly hôn. Xin hỏi Tòa án nào có thủ tục ly hôn thẩm quyền giải quyết ly hôn, nếu em tôi chỉ gửi đơn ly hôn và xin xử vắng mặt vì không về Việt Nam có được không?


Theo ông trình bày thì đây là yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài. Căn cứ điểm c, khoản 1 Điều 34 Bộ Luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) và khoản 3 Điều 102 Luật Hôn nhân và Gia đình thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết việc thuê luật sư ly hôn có yếu tố nước ngoài. Trong trường hợp công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú của bị đơn có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn theo yêu cầu của nguyên đơn.
Trường hợp nguyên đơn không có điều kiện về Việt Nam thì sẽ được giải quyết như sau: Theo quy định tại Điều 166 BLTTDS về việc gửi đơn khởi kiện thì người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc ly hôn đơn phương gửi đến Tòa án qua bưu điện. Như vậy, em ông vẫn có thể gửi đơn qua đường bưu điện mà không cần phải có mặt tại Tòa. Trong quá trình giải quyết vụ án, pháp luật quy định các thủ tục bắt buộc như hòa giải, lấy lời khai... thì thẩm phán có quyền gửi giấy triệu tập và đương sự phải có mặt để làm việc. Tại khoản 1, Điều 202 BLTTDS quy định về một số trường hợp Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án khi đương sự vắng mặt. Theo đó, trong trường hợp nguyên đơn vắng mặt tại phiên tòa và có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt dịch vụ tư vấn ly hôn thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án.
Tư vấn nội dung và hình thức gửi đơn ly hôn
Tôi ở thành phố Hưng Yên Hưng Yên), vợ tôi sống tại huyện Bình Giang (Hải Dương). Khi tôi gửi đơn ly hôn lên Toà án thành phố Hưng Yên thì dịch vụ ly hôn đơn phương được cán bộ tiếp dân giải thích: Phải nộp đơn xin ly hôn tại toà án huyện Bình Giang (Hải Dương) như thế mới đúng luật.
Tôi xin được giải quyết ly hôn tại Hưng Yên có được không, trình tự, thủ tục và cần nộp những giấy tờ gì
Mong luật sư hướng dẫn.
Bạn cần nộp đơn nơi cư trú của người vợ để thuận tiện cho việc giải quyết vụ án. Hồ sơ gồm đơn ly hôn, giấy đăng ký kết hôn, CMND. KH 2 vợ chồng, thủ tục ly hôn nhanh nhất khai sanh con (nếu đã có con), các giấy tờ về tài sản (nếu yêu cầu phân chia tài sản chung) cùng các văn bản có liên quan khác.
Điều kiện quan trọng khi yêu cầu chấp nhận việc ly hôn là bạn phải chứng minh mục đích hôn nhân không còn tồn tại, về tài sản chung hoặc quyền nuôi con tất nhất 2 vợ chồng nên thương lượng với nhau để vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm được án phí.