Hiện nay trong ngành nha khoa thì kỹ thuật cấy ghép implant là kỹ thuật đặt trụ implant vào xương hàm vùng mất răng, sau đó phục hình sứ cho răng mất riêng lẽ hoặc toàn bộ răng. Trụ implant đóng vai trò như một chân răng thực thụ, giúp bạn ăn nhai tốt và độ thẩm mỹ cao.

Kỹ thuật cấy ghép implant
Chỉ định trong kỹ thuật cấy ghép răng implant:
– Mất răng đơn lẻ: Sẽ cấy (cắm) một trụ implant và sau đó chụp một mão sứ lên trên quá trình trồng răng này đơn giản.
– Mất một nhóm răng: Thì sẽ cấy (cắm) một số trụ implant để làm cầu răng sứ.
– Mất toàn bộ răng: Cấy một số trụ implant để làm cầu răng hoặc có thể làm trụ đỡ cho hàm giả tháo lắp.
Kỹ thuật cấy ghép implant
Chống chỉ định trong kỹ thuật cấy ghép implant:
– Bệnh nhân đang mắc các bệnh toàn thân không cho phép phẫu thuật.
– Bệnh nhân chưa đến tuổi và phụ nữ mang thai.
– Bệnh nhân có tình trạng viêm nhiễm khoang miệng.
– Bệnh nhân không có sự hợp tác hoặc thiểu năng về thể chất và tinh thần.
– Bệnh nhân có dị dạng xương hàm nghiêm trọng không thể phục hồi được.
– Chiều rộng và chiều cao của xương thiếu. Nhưng không sao về vấn đề này Bs có thể thực hiện ghép xương, nâng xoang cho bạn. Lúc này, xương hàm đã đầy đặn chắc khỏe đạt yêu cầu để quá trình cắm ghép implant thành công.
Kỹ thuật cấy ghép implant
Quá trình cấy ghép implant phải được Bs khám tổng quát, chụp Xquang răng và chụp CT cũng như các xét nghiệm cần thiết. Để có được quá trình cấy ghép an toàn chống viêm nhiễm thì tất cả từ phòng ốc, ghế nha, vật dụng và dụng cụ đều phải vô trùng cẩn thận.
Thường ngày cắm ghép impalnt sẽ được Bs hẹn trước, trước khi đến phòng nha thì bạn cần chuẩn bị sức khỏe tốt, ăn uống đủ no. Nếu đường huyết, huyết áp hoặc tim mạch (nếu có)thì bạn phải kiểm soát trước khi cấy ghép implant.
Tâm lý chung của rất nhiều người nghĩ rằng kỹ thuật phẩu thuật cấy ghép tốn thời gian và phức tạp lắm. Nhưng, thực tế khác hẳn. Thông thường, tại Bệnh viện RHM sài Gòn chúng tôi để hoàn tất một trụ implant nha khoa chỉ mất khoảng 20 phút. Vì là bạn được lịch hẹn trước, nên tất cả mọi khâu đều đã chuẩn sẵng sàng để bạn thấy thoải mái và tiết kiệm thời gian của bệnh nhân.
Thời gian nghĩ dưỡng sau cấy ghép implant nếu cấy nhiều trụ implant, ghép xương hay nâng xoang cùng lúc thì bạn phải mất 2-3 ngày nghĩ dưỡng. Ngược lại, nếu cấy ghép đơn lẻ thì lúc này bạn vẫn có thể sinh hoạt và làm việc bình thường.
Sau cấy ghép bạn phải mất khoảng 3-6 tháng để implant nha khoa tích hợp với xương hàm, lúc này Bs sẽ gắn phục hình sứ lên trên. Nhưng trong thời gian đó bạn sẽ được gắn răng tạm trên implant để bạn sinh hoạt và giao tiếp. Tuy nhiên, có những trường họp đặc biệt thì Bs sẽ phục hình sứ sớm hơn dự kiến.
Để quá trình cấy ghép implant diễn ra thành công thì bạn cần phải đến các trung tâm nha khoa uy tín, trang thiết bị y khoa đầy đủ, Bs nhiều kinh nghiệm trong kỹ thuật cấy ghép implant và phải có y đức.