Account Executive là gì? Lương Account Executive có cao không? Những công việc mà vị trí này đảm nhận là gì? Học ngành nào để làm vị trí này?

Bạn đang tìm kiếm một môi trường làm việc năng động? Bạn thích sáng tạo và gặp gỡ nhiều người? Bạn đang mong muốn một mức lương tốt hơn? Nếu là như thế thì vị trí Account Executive có thể sẽ phù hợp với bạn. Vậy Account Executive là gì? Lương Account Executive có cao không? Tất cả sẽ có trong bài viết này.1. Account Executive là nghề gì? – Lương Account Executive
Bộ phận Account thường được gọi là Client Service Department trong các agency. Đó là bộ phận Dịch vụ khách hàng, hay còn có tên gọi khác là Chuyên viên kinh doanh về lĩnh vực Marketing (truyền thông, quảng cáo).

Account Executive là nghề mới xuất hiện trong những năm gần đây tại Việt Nam. Đây là vị trí việc làm cơ bản nhất trong Account Management, cũng như của bộ phận Account của một agency.

Ngành nghề này có môi trường làm việc năng động và sáng tạo. Nếu không ngừng trau dồi và phát triển thì mức lương cao ở vị trí này là không hề khó. Hiện nay mức lương dao động ở vị trí này là từ 7.000.000 đồng/tháng – 12.000.000 đồng/tháng.

Nếu tiếp tục nâng cấp bậc vị trí lên Account Manager thì mức lương sẽ còn hấp dẫn hơn nữa từ 24.000.000 đồng/tháng – 35.000.000 đồng/tháng.2. Để làm ở vị trí Account Executive cần có những tố chất nào?
Ngạn ngữ Tây Ban Nha có câu “Mọi công việc thành đạt đều nhờ vào lòng kiên trì và niềm say mê”. Với Account Executive cũng vậy, chỉ cần bạn là một người yêu thích lĩnh vực truyền thông quảng cáo, có lòng kiên trì theo đuổi sự yêu thích và đam mê ấy thì bạn hoàn toàn có khả năng bắt đầu với nghề này.

Ngoài ra, nếu có ý định gắn bó với nghề Sales và Marketing thì hãy tập làm quen với vị trí Account Executive. Bởi, đó là bước khởi đầu dành cho bạn.3. Lương Account Executive – Những công việc chính ở vị trí Account Executive
Giống như đã nói ở trên, Account Executive có chức năng và nhiệm vụ chủ yếu là giữ mối quan hệ và giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng. Ngoài việc giám sát và quản lý tiến độ của các dự án, vị trí này còn đảm nhận việc liên kết với khách hàng và nhóm thực hiện.

Đây có thể là một công việc không hề dễ dàng và đầy thách thức, thế nhưng nó không kém phần thú vị đấy.

Những công việc chính trong một ngày của Account Executive bao gồm 3 nhóm chính:Quản lý các mối quan hệ
Nhân viên đảm nhận vị trí Account Executive có nhiệm vụ chính là gặp gỡ và liên lạc với khách hàng để tìm hiểu và xác định yêu cầu Marketing của đối tác.
Đồng thời, họ còn là người trực tiếp liên hệ với account manager để trao đổi công việc. Sau đó tiến hành triển khai công việc cho các bộ phận khác: media (bộ phận truyền thông), creative (sáng tạo), research (nghiên cứu) để xây dựng chiến lược marketing phù hợp.
Thực hiện việc trao đổi deadline (thời hạn), feedback (phản hồi) từ khách hàng với nhóm thực hiện công việc.
Báo cáo với khách hàng tiến độ dự án
Là cầu nối quan trọng giữa công ty và khách hàng. Vì họ sẽ là người đảm bảo liên lạc cho hai phía và hỗ trợ công việc hoàn thành đúng thời hạn với kết quả tốt nhất.


Quản lý và hoạch định
Bên cạnh việc quản lý và chăm sóc tốt các mối quan hệ, Account Executive còn là người xây dựng proposal (đề xuất) và gửi nó cho khách hàng.
Bạn có thể thực hiện proposal bằng Excel, Powerpoint, hoặc Word. Nội dung trong proposal có thể là những ý kiến về ý tưởng quảng cáo, chi phí và tiến độ dự án.

Xây dựng kế hoạch và tiến độ công việc
Quản lý dự án mình phụ trách hoàn thành tốt
Tham gia vào một bộ phận của chiến dịch truyền thông quảng bá


Quản lý tài chính và thủ tục
Thực hiện các bản báo giá, đề xuất, hợp đồng, bản thuyết trình, form mẫu để phục vụ cho dự án.
Giám sát và đề xuất các khoản ngân sách lên cấp trên
Sử dụng các công cụ nghiên cứu tracking để báo cáo định kỳ.


4. Lương Account Executive – Cơ hội thăng tiến trong ngành Account Executive
Tuy rằng công việc của một Account Executive đảm nhận tương đối nhiều, nhưng bù lại lương Account Executive khá cao và được đánh giá là một trong những ngành có mức thu nhập tốt.

Theo kết quả khảo sát của ngành Marcomms Việt Nam 2016, lương Account Executive trung bình trong ngành Truyền thông – Quảng cáo sẽ dao động từ 350$ – 500$ và nếu cộng thêm các khoản tiền thưởng sau mỗi dự án thì con số này có thể tăng lên từ 1000 – 1500 USD.

Hoặc nếu bạn mong muốn tăng thêm mức lương Account Executive, bạn có thể nhắm đến hai vị trí: Account Manager và Account Director.

Đây là hai chức vụ mà bạn có thể phấn đấu đạt được nếu nỗ lực làm tốt công việc của mình. Và mức lương ở hai vị trí này chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi hài lòng đấy.

Lương Account Executive so với mặt bằng chung của các vị trí nhân viên văn phòng sẽ không có nhiều nổi trội. Tuy nhiên, nếu xét về cơ hội thăng tiến và phát triển thì đây quả thật là vị trí việc làm đáng mơ ước. Hãy thử sức mình ở vị trí này nếu bạn đang mong muốn gắn bó với ngành Truyền thông – Quảng cáo.

Tìm kiếm ngay các cơ hội việc làm hấp dẫn ngay hôm nay tại https://www.vietnamworks.com