Để rèn luyện tính tự giác và sự chăm chỉ, ngay từ nhỏ mẹ hãy tập cho bé có thể phụ giúp mẹ một số việc nhỏ trong gia đình.


Thực chất nói là phụ giúp những chúng ta cũng đừng trông mong quá về chất lượng của công việc. Vì trẻ còn nhỏ nên thao tác còn rất vụng về và chậm chạp hơn nhiều. Nhưng không vi tế mà chúng ta không giao việc nào cho bé, mục đích chính của việc này là để bé biết được ý nghĩa của việc phụ giúp việc nhà cho cha mẹ.
Bé đau đầu có thể là do yếu tố môi trường


Đừng nên bắt trẻ làm những việc quá cầu kì mà hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất như: tự dọn dẹp các loại [replacer_a] vào đúng nơi quy định hay quét nhà hoặc mang quần áo của bé cất vào tủ. Một vài lần đầu cha mẹ nên chủ động hướng dẫn để bé biết cách thực hiện còn sau đó bé sẽ tự mình làm được.


Bạn đừng nên giữ suy nghĩ bao bọc trẻ quá nhiều mà tất cả mọi việc đều làm thay bé được, làm như vậy bé sẽ ỷ lại vào người lớn. Bắt đầu từ 4 đến 5 tuổi là bé đã nhận thức được đúng vị trí của các món đồ hay sử dụng. Và đến khi 7,8 tuổi bé mới có thể cầm được cây chổi quét nhà. Tất nhiên là chỉ dừng ở mức biết thao tác mà thôi.Con có thể đau đầu do bệnh lý, bố mẹ cần chú ý


Nếu như gia đình có em bé hơn, bé còn biết đẩy xe đẩy, [replacer_a] vào đúng vị trí sau khi sử dụng nữa. Những việc làm như vậy có tác dụng rất lớn giúp cha mẹ rèn luyện cho bé tính tự lập. Đồng thời trẻ sẽ thấu hiểu và biết san sẻ những vất vả hàng ngày của cha mẹ. Với trẻ nhỏ điều quan trọng là nhận thức chứ chưa phải kết quả vì bé còn rất nhiều thời gian để học hỏi.


Trước mỗi bữa ăn, cha mẹ nên dạy cho bé biết cách tự ngồi vào vị trí của mình sau đó chia đũa, bát cho mọi người. Khi bé được dạy những thói quen tốt sẽ tạo tiền đề để trẻ học hỏi được nhiều thứ hơn. Giúp đỡ cha mẹ việc nhà không phải là những việc quá nặng nhọc và đó là những điều cơ bản sau này bắt buộc trẻ phải làm nên hãy làm quen từ sớm sẽ tốt hơn.


Sau khi trẻ chơi các trò [replacer_a] thì cha mẹ có thể hướng dẫn để bé mang xe cất đúng nơi quy định. Hình thành thói quen từ những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt bình thường sẽ giúp bé sống ngăn nắp, biết quý trọng các món đồ trong nhà. Đồng thời đây cũng là cách để các bậc phụ huynh giảm thiểu công việc nhà mà mình phải làm.