Ai đã từng ghé qua vùng nông thôn miền Tây sống nước chắc hẳn tò mò với những ngôi nhà lá và cách lợp căn nhà bằng lá dừa nước đơn sơ tuy nhiên mát lành ẩn hiện trong những vườn trái cây thơm ngon, dịu ngọt. Đó không tối giản chỉ là đặc trưng trong cấu trúc ngôi nhà ở nông thôn Tây Nam Bộ mà còn là “đặc sản”, là nét đẹp duyên dáng của con người nơi đây được lưu giữ từ bao đời trong nhịp chảy hiện đại.

Có lẽ đối với những người miền Tây, họ đã không còn xa lạ gì với những rặng cây dừa nước mọc um tùm, xum xuê dọc theo những bờ sông, che chắn trong vườn căn nhà. Tại những vùng cửa biển, vốn có hệ sinh thái ngập mặn, là trường hợp cho cây dừa nước phát triển lớn mạnh, ví dụ như Cần Giờ, hoặc cũng có thể là các vùng cửa sông như Cổ Chiên, Vàm Cỏ… Có thể nói, cây dừa nước đã gắn bó lâu năm với sinh hoạt của con người nhân dân miền Tây, với nhiều tác dụng hữu dụng cho đời sống nên cách kinh nghiệm về cách lợp nhà bằng lá dừa nước cũng có từ hồi xưa đời. Trong khi những nhà sang trọng, những nhà biệt thự đẹp hiện đại mọc lên như nấm ở phố phường thì tại những vùng nông thôn miền Tây, khách du lịch đến đây lại yêu thích cơ cấu của những mẫu nhá mái lá dừa độc đáo, đơn sơ mà trong lành như những mẫu villa sân vườn nhỏ kiểu xa xưa vậy. Và ở nhiều nhà hàng, quán ăn, người ta cũng đã dùng dừa nước lợp mái đem hồn quê phục vụ mọi người.

Cách lợp tòa nhà bằng lá dừa nước là truyền thống bao đời của nhân dân miền Trung

- Làm căn nhà bằng lá dừa nước giúp không gian ngôi nhà ở thoáng mát, quang quẻ và gần gũi thân quen tự nhiên, đặc biệt là ở những vùng nắng nóng thì việc lợp lá dừa nước được yêu thích.

- biểu hiện vẻ đẹp cổ xưa, giản đơn, thanh tĩnh, thái bình , có thể giúp tâm hồn thoải mái, có thể dùng lá dừa trong lợp mái trong những khu nghỉ dưỡng, kết hợp với hồ bơi, phòng sông hơi công hiệu.

Cuốn hút bởi vẻ đẹp tự nhiên và giá rẻ, tòa nhà lá dừa trở thành linh hồn của những khu nghỉ dưỡng

- Lợp tòa nhà bằng lá dừa nước không tốn kém chi phí, giá rẻ, nếu lợp đúng kỹ thuật sẽ mang lại hữu hiệu kinh tế cao nên ngày nay vẫn dùng cách lợp nhà bằng lá dừa nước để tiết kiệm chi phí xây dựng.

Cách lợp căn nhà bằng lá dừa còn được áp dụng trong cả quán hàng ăn

- Hiện nay tòa nhà mái lá dừa nước còn được tận dụng để phát triển du lịch, tiếp thị những nét đẹp văn hóa ngàn đời của Việt Nam. Ở nông thôn Miền Tây sông nước những vườn quả ngọt thơm kết hợp với ngôi nhà mái lá đơn sơ thu hút khách du lịch.

- Ngôi nhà mái lá dừa nước dễ cải tạo, làm mới, thay cho. Khi có nhu cầu dùng vật liệu khác làm mái thì hoàn toàn có thể dỡ bỏ mái lá cũ một cách dễ dàng.

- Lợp mái lá dừa nước quản lý âm thanh khi trời mưa.

- Tuổi thọ cũng khá cao, khoảng hơn 10 năm nên sử dụng cách lợp nhà bằng lá dừa nước đúng kỹ thuật.

- Cuộc sống phải chung với lũ như người dân miền Trung hay miền Tây thì việc làm nhà nổi lợp lá dừa nước là biện pháp hiệu quả vì có thể tận dụng nguyên liệu sẵn có.

- Ngôi nhà lá trọng lượng nhẹ, phù hợp với móng căn nhà trền nền đất yếu như đất cát đất bùn.


Những nhà vườn lợp lá dừa đậm chất "hương đồng gió nội" của vùng sống nước

Một điều hiển nhiên là khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu của con người về sự tiện nghi, về nhà ở cũng cao hơn, do đó mới có sự ra đời của những biệt thự cao tầng, những lâu đài, tòa nhà phố hiện đại… nhưng, ở những vùng làng quê bình yên, những công trình cơ cấu ngôi nhà ở như thế biến thành không phù hợp và xa hoa, hai khoảng không khác hẳn nhau đương nhiên xu thế nhà ở cũng khác nhau. Nếu những nhà mái lá dừa nước mang một vẻ bình dị đơn sơ được coi là nét đẹp, là hồn quê như những tòa nhà 3 gian miền Bắc thì tòa nhà ở hiện đại lại hướng đến sự tiện nghi, cao cấp, sang trọng. nhưng mà dù là kiến trúc nào thì cũng đều là nghệ thuật, nghệ thuật không chỉ là sự sang trọng, nghệ thuật cũng có thể là cái đẹp của thiên nhiên đến từ tự nhiên.

Những nhà mái lá dừa ngày nay được nhiều người yêu thích và đầu cơ nó rất tiện nghi

Cách lợp nhà bằng lá dừa nước đơn sơ ngày nay vẫn là đặc trưng của vùng nông thôn sông nước miền Tây Nam Bộ xen lẫn những mẫu nhà cấp 4 mái ngói truyền thống.

Tại những khu nghĩ dưỡng hoặc những resort, khu sinh thái, người ta đã biết sử dụng lá dừa nước lợp mái cho những nhà nghỉ, thiết kế căn nhà bungalow để mang lại sự trải nghiệm khoảng không không dễ dàng sở hữu với những cư dân thành phố tận dụng lợi thế bề, rẻ, đẹp, nhanh thi lợi nhuận.

Những ngôi nhà hiện đại, tiện nghi lợp lá dừa gần biển được yêu thích trong thời hiện đại

Những ngôi nhà hàng hiện nay cũng dùng những vật liệu thượng cổ để mang thu hút khách, đặc biệt với những ngôi nhà hàng món ăn đặc trưng vùng miền. Có thể thấy khi kết hợp mái lá dừa nước với vật liệu gỗ và ánh sáng dịu dàng thì sẽ hình thành một khoảng không cực kì cuốn hút và ấn tượng.

Với khả năng dễ lợp, tần tiện chi phí, cách lợp tòa nhà bằng lá dừa nước còn được áp dụng cho những căn nhà hàng để mang lại nguồn lợi nhuận lớn

Tại sao cách lợp tòa nhà bằng lá dừa nước lại trở thành kiến trúc nhà ở truyền thống ở miền Tây Nam Bộ?

Nếu cách lợp mái lá cọ phổ biến ở miền Bắc thì tòa nhà lá dừa miền Tây từ xa xưa đã đã gắn liền hình ảnh quê hương vùng sông nước cùng lúc đó những hàng dừa nghiêng ngả rợp bóng, với con thuyền trên sông, với từng trái ngọt mọng góp lên vị tươi mát đơn thuần ví như dòng sữa mẹ nuôi lớn cuộc đời con người nơi đây.

Quê hương sông nước đượm đà chất trữ tình nhờ những vườn cây mát mẻ và tòa nhà lá dừa đơn sơ

Với cách lợp căn nhà bằng lá dừa nước nhìn có vẻ mỏng manh yếu ớt tuy nhiên với bàn tay khéo léo của người thợ nó hết sức dai sức, kiên cường. Cái nắng nóng nung nấu ở miền Tây trở nên dịu dàng hơn với mái ngôi nhà tranh lợp lá dừa. Ai về nơi đây chắc hẳn sẽ được khơi dậy những kí ức tuổi thơ tưởng như đã “vang bóng một thời”.

Cái nhà chữ đinh có vẻ tạm bợ là cái căn nhà của người ở miệt vườn đồng bằng. Vùng này rừng ngập nước, cây đước, cây tràm cộng với lá dừa nước là những vật liệu làm nhà không bền chắc vì họ thường qua lại nơi ở và không chú ý hơn quá nhiều vào không gian sống. Nếu không quá gần sông nước họ thường kết hợp làm ngôi nhà bằng gỗ với lợp mái lá để tạo thêm sự quyết đoán. bởi thế những nhà mái lá dừa đước còn tồn tại phổ biến ở đây.

Những ngôi nhà lá dừa kiểu chữ Đinh 3 gian là kiến trúc truyền thống của vùng miền Tây sống nước

Những ngôi nhà mái lá đó là những mái ngôi nhà của những người trẻ mới phải tách ra riêng hoặc là dân xô giạt ở đâu tới làm ăn từng bữa, người kẻ chợ liên hệ là xóm liều. Năm nào cũng có người trẻ ra riêng, ở đâu cũng có người tạm cư phải thi gan với nước nổi.

Và có một điều để lí áp giải tại sao cách lợp nhà bằng lá dừa nước lại phổ biến đó là: miền Tây là đất sình bùn, đất không đóng gạch và làm ngói được, một tòa nhà bê tông ở đó rất công phu tốn kém, có khi dành dụm cả đời mới làm nổi. Vậy nên đừng thắc mắc tại sao người dân miền Tây lại sử dụng những vật liệu tạm bợ để xây tòa nhà, vì họ có mùa nước nổi. hiện nay đã có những biện pháp tiến bộ và tình huống khá giả để mua gạch ngói làm căn nhà nhưng không phải đông đảo người dân đều có tình huống như thế.

Những nhà truyền thống mái lá nhờ chất mộc đơn giản và ấm áp

Mùa mưa 6 tháng, mưa trên mái lá không rầm rập phô trương như trên mái tôn, mái ngói. Mưa rất đằm, mái rất dày, rất ấm, con người thực sự được chở che, bằng những sản vật trong tầm tay mình, con người với thiên nhiên là một, không phải con người được thừa hưởng ân sủng của thiên nhiên đó sao?