1. Nhổ răng bao lâu thì làm cầu sứ được?

Theo các chuyên gia nha khoa, thời điểm làm cầu răng sứ sau khi nhổ răng là khi các mô mềm xung quanh răng đã lành, ổn định, thường khoảng 2 – 3 tuần, tùy vào tốc độ lành thương của mỗi người.

Người lớn tuổi, bệnh nhân mắc phải các bệnh lý liên quan đến khả năng lành thương hoặc bệnh lý răng miệng tại chỗ có thể phải chờ đợi lâu hơn, tùy vào cơ địa của mỗi người.

2. Trường hợp chỉ định làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một dãy gồm ít nhất 2 mão rỗng ở hai đầu và răng giả ở giữa. Chúng sẽ được lắp cố định lên các răng thật cố định nằm ở hai bên khoảng mất răng thay thế cho răng thật đã mất.

Phương pháp này thường được chỉ định để phục hình răng cho bệnh nhân mất một hoặc một vài răng liền kề, với điều kiện là hai bên khoảng mất răng phải còn răng thật và chúng còn đủ khỏe để chịu lực cho toàn bộ cầu răng. Bệnh nhân mất răng toàn hàm thường không thể làm cầu răng sứ vì không có răng trụ.

Bên cạnh đó, cầu răng rất ít được chỉ định cho bệnh nhân mất răng số 07, vì răng số 08 (răng khôn) thường không đủ điều kiện để làm trụ răng.

3. Lợi ích của việc làm cầu răng sứ để phục hình răng

Cầu răng sứ là một kỹ thuật nha khoa cho phép phục hồi lại phần thân răng bị mất thông qua việc mượn lực nâng đỡ từ các răng thật kế cận. Giúp:

– Khôi phục thẩm mỹ cho hàm răng

Cầu răng sứ là phương pháp mang lại giá trị thẩm mỹ cao, chỉ sau răng Implant. Hình dạng, kích thước, màu sắc của chúng gần như đồng nhất với các răng khác trong cung hàm. Sau khi thực hiện, bạn sẽ có lại được một hàm răng đầy đủ như trước.

– Khôi phục chức năng ăn nhai của răng

Trừ răng khôn, mỗi chiếc răng trong cung hàm đều có vai trò nhất định trong việc ăn nhai. Các răng cửa có chức năng cố định và cắn xé thức ăn thành từng mãnh nhỏ. Sau đó, các răng hàm sẽ giúp nhai, nghiền nát chúng trước khi đưa vào dạ dày.

Mất răng không chỉ làm suy giảm chức năng ăn nhai của hàm mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở bệnh nhân mất răng có phần kém hơn người bình thường.Cầu răng sứ không chỉ lấp đầy khoảng trống bị khuyết trên cung răng mà còn giúp khôi phục lại 60% – 70% lực nhai của hàm, giúp cho bệnh nhân ăn nhai dễ dàng hơn.

– Ngăn chặn hiện tượng xô lệch răng

Ngoài chức năng ăn nhai, răng còn có tác dụng kích thích xương hàm phát triển và duy trì mật độ ổn định. Sau khi mất răng, xương hàm sẽ thoái hóa và tiêu dần đi, dẫn đến hiện tượng tụt nướu.

Thế nhưng, không chỉ có vùng xương hàm mất chân răng bị tiêu hõm. Kích thước xương và mô mềm ở các răng kế cận cũng bị sụt giảm đáng kể, khiến chúng không thể đứng vững và có xu hướng xô lệch vào khoảng trống mất răng.

Cầu răng sứ sẽ giúp cố định các răng kế cận, ngăn cho chúng không bị đổ nghiêng vào khoảng trống mất răng.

Cũng cần lưu ý rằng, cầu răng sứ chỉ giúp ngăn chặn xô lệch răng, không hạn chế được hiện tượng tiêu xương hàm.

– Khôi phục khả năng phát âm

Sau khi mất răng, trên cung răng sẽ có một khoảng trống. Việc này có thể gây khó khăn cho bạn khi phát âm, dẫn đến hiện tượng nói gọng, nói ra hơi gió, thậm chí văng cả nước bọt ra ngoài. Cầu răng sứ sẽ giúp lắp đầy khoảng trống khuyết răng, giúp bạn phát âm dễ dàng hơn.


– Thời gian phục hình nhanh chóng

Thời gian làm cầu răng sứ khá đơn giản, nhanh chóng, chỉ khoảng từ 2 – 4 ngày là hoàn thành.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA RĂNG HÀM MẶT
NHA KHOA 68
Cơ sở 1: 30- Nguyễn Khuyến – KĐT Văn Quán – Hà Đông – Hn
SĐT: 024.6674.3795
Cơ sơ 2: Số 5 – BT8 – KĐT Xala – Hà Đông – HN
SĐT: 024.6680.6850
Cơ sở 3: Ki ốt 4 – Nơ 4B – Bán đảo Linh Đàm – Hoàng Mai – HN
SĐT: 024.6294.9262
Cơ sở 4: Ngã tư thị trấn Yên Lạc – Vĩnh Phúc
SĐT: 0211.655.3888
Cơ sở 5: BT12 – KĐT intracom – Đường Trung Văn – Nam từ Liêm – HN
SĐT: 02462.59.88.59