Hiện tượng đầu tiên của ung thư tinh hoàn thường là tinh hoàn cứng hơn hoặc là xuất hiện một khối u nhỏ, tinh hoàn cứng lên, nhưng sự gia tăng về kích thước hoặc một khối u cũng có thể được tạo ra bởi các yếu tố sau đây mà không phải ung thư:

Xem thêm tại đây =>> đau tinh hoàn

Một u nang hình thành ở mào tinh hoàn. Mào tinh hoàn là một phần bé gắn kết với tinh hoàn được hình thành từ các ống cuộn mang tinh trùng từ tinh hoàn.
Những hiện tượng liên quan của bệnh ung thư tinh hoàn khả năng không gây ảnh hưởng cho tới khi ung thư đã lây truyền đến các bộ phận gần đó của cơ thể. Nên kiểm tra tinh hoàn, lấy nước ấm, sẽ giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, và có nhiều khả năng chữa trị thành công.

Các biểu hiện của bệnh ung thư tinh hoàn có thể là:

Thấy khối u đau hoặc sưng ở hai tinh hoàn. Nếu thấy sớm, cục u ở tinh hoàn có thể giống như kích thước một nốt ruồi nhưng cục này sẽ hình thành lớn hơn rất nhiều.Nếu thấy bất kỳ cục, sưng, cứng, và đều có thể là biểu hiện của ung thư tinh hoàn. Chính vì vậy bạn nên tới khám sớm nếu có một số triệu chứng nào nêu trên.

Đau hoặc khó chịu, có thể sưng, trong một tinh hoàn hay bìu. Đau có thể bị gây nên bởi các yếu tố không giống nhau, gồm có nhiễm trùng, chấn thương, xoắn, và ung thư. Nhiễm trùng của tinh hoàn được xem là viêm tinh hoàn. Nhiễm trùng mào tinh được xem là viêm mào tinh hoàn. Nếu nhiễm trùng nghi ngờ, bệnh nhân có thể dùng thuốc kháng sinh.

Thay đổi trong cách cảm nhận tinh hoàn hay cảm giác nặng nề vùng bìu. Ví dụ, bên tinh hoàn này sẽ có thể trở nên săn chắc hơn so với tinh hoàn khác. Hay ung thư tinh hoàn có thể tạo nên các tinh hoàn để phát triển lớn hơn hay trở nên bé đi.

Tham khảo thêm để hiểu rõ hơn tại đây =>>> viêm tinh hoàn

Kiểm tra tinh hoàn đúng cách.

Bất cứ lúc nào có triệu chứng đau tức tinh hoàn, đau ở tinh hoàn, sưng ở bìu, sờ có cục u, nhưng thấy nổi u cục, tinh hoàn to hơn hoặc bé đi một cách không bình thường,… thì hãy đi khám ngay để chữa trị sớm.
Sưng một hoặc cả hai chân hoặc khó thở có thể là triệu chứng của ung thư tinh hoàn. Một cục máu đông trong tĩnh mạch lớn được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu. Một cục máu đông trong động mạch ở phổi được gọi là thuyên tắc phổi và gây khó thở. Với những thanh niên hoặc trung niên, phát triển một cục máu đông có thể là triệu chứng đầu tiên của ung thư tinh hoàn.

Để có thể phát hiện sớm ung thư tinh hoàn, cách tốt nhất là nên chú ý tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên như sau:

Kiểm tra vùng tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm, nước ấm làm giãn bìu, da vùng bìu đang mềm giúp dễ phát hiện bất thường ở tinh hoàn. Đặc biệt chú ý đến kích cỡ, độ lớn của tinh hoàn. Tinh hoàn bình thường của người trưởng thành chỉ to bằng ngón tay cái của người đó, không đau, mặt nhẵn.
Dùng 2 tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn. Kiểm tra xem có u bướu gì bất thường không. Sờ nắn nhẹ tinh hoàn xem có thấy đau, có u nhỏ hay không nhẵn thì nên đi khám. Nên cảnh giác với những cục nhỏ dưới da như mụn cơm trước hoặc dọc theo tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị sưng, có u cục cứng dù nhỏ cũng cần được thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu và sinh dục khám.

Trên đây là một số các dấu hiệu cũng như một số cách kiểm tra tạm thời tại nhà dành cho mọi người, để biết cách phòng tránh cũng như khắc phục tối đa những di chứng mà bệnh để lại sau này. Nếu có thắc mắc, băn khoăn khác về các bệnh liên quan tới vấn đề nhạy cảm này. Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí 24/7 nhé các bạn.
Phòng khám đa khoa Nhân Ái 709 Giải Phóng – Hoàng Mai – Hà Nội
SĐT đường dây nóng: 0432 969 666