Chất đạm của phô mai dễ hấp thu

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Bích Nga chia sẻ, phô mai giàu đạm hơn các chế phẩm khác của sữa và hơn cả các thực phẩm giàu đạm khác, nhưng phô mai lại dễ hấp thu do là đạm thủy phân một phần qua quá trình hình thành, nên đây thực sự là một nguồn bổ sung đạm quý cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả những người đang có nhu cầu đạm cao như trẻ tuổi phát triển, người sau ốm, người chậm lên cân, hay bị rối loạn tiêu hóa, người tập thể thao cần tạo cơ bắp.

Chất đạm của phô mai đã được thủy phân một phần nên hấp thu dễ dàng hơn. Ngoài ra, trong phô mai có chứa ít đường lactose hơn trong sữa nên có thể sử dụng cho người không uống được sữa.

Cung cấp canxi giúp chắc xương

Theo số liệu thống kê của cuộc tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2009-2010 do Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai, chế độ ăn uống của người Việt nhìn chung còn chưa được cân đối và vẫn thiếu chất, điển hình là khẩu phần canxi của không những trẻ em mà cả ở người trưởng thành đều chưa đáp ứng nhu cầu khuyến nghị, chỉ đạt khoảng 50-60%.

Với người lớn, thiếu canxi sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương, mật độ xương thấp và một số bệnh lý khác. Theo Tổ chức chống loãng xương quốc tế (IOF), loãng xương là nguyên nhân đứng thứ hai gây nên bệnh tật, chỉ sau bệnh tim mạch. Riêng tại Việt Nam, theo các số liệu khảo sát, bệnh loãng xương ảnh hưởng tới 1/3 phụ nữ và 1/8 đàn ông trên 50 tuổi.

Do đó, người trưởng thành, đặc biệt các chị em phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ, nhất là giai đoạn mang thai, nuôi con bú và cả sau này khi tiền mãn kinh đều rất cần bổ sung đầy đủ can xi và các khoáng chất cần thiết để đảm bảo và duy trì được sức khỏe của mình để phục vụ cho công việc và chăm sóc, nuôi dưỡng con cái cũng như đồng hành cùng người bạn đời trong việc xây dựng một mái ấm gia đình hạnh phúc.

Trong một miếng phô mai con bò cười 15g có tới 105mg canxi (tương đương khoảng ¼ nhu cầu canxi cả ngày), hàm lượng canxi như vậy là cao gấp 6-7 lần các sản phẩm sữa khác cùng trọng lượng. Không chỉ vậy, phô mai còn có những vi chất khác như kẽm (có 0,35mg kẽm trong một miếng phô mai 15g) là yếu tố quan trọng trong phát triển chiều cao, tăng cường miễn dịch, tốt cho da. Ngoài ra, trong thành phần phô mai còn có các khoáng chất cần thiết khác như phốt-pho với tỷ lệ phù hợp cho hấp thu canxi, selen phòng ung thư, tăng miễn dịch.

Tham khảo thêm:
https://ottimachesse.blogspot.com/
https://phomaicheese.blogspot.com/