Yêu thích công việc may vá, có ý định học may, nhưng sẽ học may ở đâu? Học như thế nào cho hiệu quả là một câu hỏi khiến không ít mẹ cảm thấy đau đầu. Bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn phương pháp [replacer_a] hiện nay để có cái nhìn tổng thể về nghề may. Để giúp bạn có phương pháp học phù hợp.

Nghề may ra đời với mục đích chính là giữ ấm cơ thể. Ban đầu, con người chỉ biết dùng lá cây, da thú quấn quanh người nhằm giữ ấm cơ thể trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Dần dần khi kinh tế xã hội phát triển, cùng đó là công nghiệp dệt ra đời ở Trung Đông vào thời kỳ cuối thời kỳ đồ đá, nghề may có sự phát triển và hình thành như hiện nay.

Trước đây, việc cắt may rất thủ công, người ta thường đo kích thước cơ thể qua sự ước lượng của gang tay từ đó áp vào vải để khâu chứ chưa có công thức may đo như hiện nay. Dần dần người ta đã biết thiết kế quần áo theo công thức, dựa trên những nguyên tắc chung về nhân trắc học cơ thể người.

I. Phương pháp học may cổ truyền:

Đây là phương pháp học hình thành từ xa xưa và vẫn còn cho tới ngày nay. Người học sẽ tìm đến một hiệu may có tiếng, xin học nghề. Phương pháp học này được đánh giá theo kiểu truyền lại kinh nghiệm cắt may dựa trên những công thức cơ bản. Người học sẽ phải theo sát người dậy, vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm.

Ưu điểm của phương pháp này là người học có thể nắm bắt được những bí quyết, những kỹ thuật may theo kiểu “truyền lại” những kỹ thuật riêng mà người dạy đã đục kết được để thao tác trên từng chất liệu vải.

Nhược điểm:

Phương pháp học yêu cầu thời gian học hỏi kéo dài, phụ thuộc vào mức độ muốn truyền nghề hay không muốn truyền nghề của người dạy.

Thời gian học kéo dài toàn bộ thời gian của người học.

Chi phí học đắt, tùy thuộc vào người dạy học.

Việc học hỏi chỉ được 1 người dạy và theo kinh nghiệm của người dạy là chính, không có sự đa dạng.

Nếu bạn lo lắng về phương pháp dạy thì hãy đến với Luvinus - Nơi truyền cảm hứng và đam mê cho các bạn. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp có kinh nghiệm trong cắt may và rất tận tâm với nghề. Đảm bảo các bạn sẽ được thực hành nhiều để nâng cao tay nghề mà không bị học những kiến thức lý thuyết nhàm chán và không thực tế. Bạn có thể tham khảo khóa học cắt may ngắn hạn tại Luvinus và với mức giá vô cũng hợp lý và cam kết sau khi học xong khóa học bạn có thể tự ra rập và may thành thạo.

II. Phương pháp học tại trường

Nhằm phục vụ nhu cầu phát triển của ngành công nghiệp dệt may, các trung tâm dạy nghề, trường nghề rồi trường cao đẳng, đại học với khoa May mặc ra đời với mục đích đào tạo công nhân, cán bộ kỹ thuật phục vụ cho ngành công nghiệp này.

Người học theo học các trường đào tạo trên, nếu học theo trường nghề sẽ được đào tạo may căn bản để phục vụ cho việc may theo dây chuyền may ở các nhà máy.

Nếu học theo chương trình cao đẳng và đại học sẽ được hướng dẫn chuyên sâu về nghề may, cách thực hiện một dây chuyền may công nghiệp, các kiến thức cơ bản về nguyên liệu, máy móc…

Ưu điểm:

Phương pháp học trên giúp người học có được kiến thức cơ bản và chuyên sâu về nghề may.

Đáp ứng được nhu cầu cao trong sản xuất công nghiệp.

Nhược điểm:

Thời gian học kéo dài 2 năm với trường nghề, 4 – 5 năm với trường đại học.

Người học không có kỹ thuật may cao như học theo kiểu truyền thống vì không có nhiều thời gian thực hành may nhiều.

Việc học phụ thuộc phần nhiều vào kiến thức tích lũy.

Người học cần học với toàn bộ thời gian của mình.

Có thể bạn quan tâm >>> học may

III. Phương pháp học online

Ngày nay khi công nghệ tin học phát triển, việc chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trở nên dễ dàng hơn, người ta đã có thể học online.

Phương pháp học được người học thực hiện theo quỹ thời gian của mình bằng cách vào trang web, học các kiến thức được người đã từng làm nghề hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm.

Ưu điểm:

Phương pháp trên phù hợp với các mẹ có thời gian rảnh rỗi. Người đang đi làm, nhưng vẫn muốn học thêm nghề may bới người học có thể tham gia học vào bất cứ thời gian nào mình rảnh.

Phương pháp học nhanh, thời gian học không kéo dài, tùy thuộc vào mức độ tiếp nhận của người học.

Có sự giao lưu chia sẻ giữa nhiều người trong nhóm học. Từ đó học hỏi được nhiều kinh nghiệm của những người trong nhóm thông qua chia sẻ.

Chi phí học may cực kỳ tiết kiệm.

Nhược điểm: Phương pháp học may tạo ít áp lực cho người học nên đôi khi dễ có cảm giác chán.

VI. Phương pháp học tại nhà

Đây là phương pháp các mẹ tự mua sách dạy cắt may về để học.

Ưu điểm: Không tốn chi phí học.

Nhược điểm:

Người học phải tự mày mò để học nên không rút được kinh nghiệm.

Không biết cách xử lý chất liệu.

Thời gian tiếp thu lâu vì không có người chỉ bảo hướng dẫn.

Thông tin về Luvinus

Địa chỉ: Số 56 Vương Thừa Vũ – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0961.585.180

Email: https://luvinus.com/thong-tin-tong-h...chuyen-nghiep/

Fanpage: fb.com/hoccatmayluvinus

Website: luvinus.com

Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00 từ thứ 2 đến thứ 7 và 10h00 – 12h00 chủ nhật hàng tuần.