Hồ cá koi đẹp [replacer_a] hay là không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong số đó, sức khỏe của đàn cá koi và chất lượng nguồn nước hồ cá là những việc nên chú tâm hàng đầu.Cá chép koi được xem là “quốc ngư” của người Nhật Bản. Tuyệt vời làm sao! Giờ đây bạn chẳng cần đến Nhật Bản mà vẫn có thể ngắm nhìn cá đáng yêu này mỗi ngày. Chỉ cần làm hồ cá chép koi và chăm sóc cá đúng cách! Đàn cá koi Nhật Bản sẽ phát triển thật khỏe mạnh và có nét đẹp tuyệt vời cho nhà của các bạn.
Thế nhưng, bước chăm nuôi cá koi không hề đơn giản. Giống cá koi Nhật thân tiện thế nhưng cũng rất dễ bị mắc bệnh. Dưới đây, chúng tôi sẽ điểm qua một vài bệnh cá koi thường gặp. Tham khảo ngay để biết cách phòng trị cho cá nhé!
Bệnh đốm trắng
Căn bệnh này thường xuất hiện lúc độ ẩm không khí cao, nhiệt độ môi trường thấp… Thêm nữa, nếu như bể nước nhiễm bẩn thì tình hình bùng phát bệnh còn tệ hơn nữa. Lúc này nấm trắng sinh trưởng và làm hại cá koi Nhật. Cá chép koi bị bệnh sẽ có hiện tượng: nhiều đốm trắng sùi lên, cá koi bơi lờ đờ mệt mỏi, biếng ăn…Cách thức xử lý: Bạn nhớ tách cá bệnh khỏi Hồ cá koi - Hồ Cá Thủy Sinh Cát Tường | Thiết Kế Hồ Thủy Sinh và nuôi tạm ở trong hồ riêng hoặc là chậu nhỏ. Tiếp đến dùng các loại thuốc chuyên điều trị nấm có bán tại một vài cửa hiệu bán cá koi cảnh. Bên cạnh đó, nên cho sủi khí nước bên trong hồ cá và chọn dùng sưởi gia tăng nhiệt. Mức nhiệt tốt nhất là 30 – 32 độ C. Khi cá khỏi các bệnh mới được đưa trở lại hồ.
Chứng bệnh sùi
Đột nhiên một ngày trong hồ cá koi đẹp của nhà bạn có tình trạng cá chép koi bơi chậm, lớp vảy xù, mắt lồi, thân cá koi bị sưng… Thì có nhiều khả năng cá chép koi bị bệnh sùi rồi đó!Cách xử lý: Việc thứ nhất cần làm, gia chủ nhớ vớt cá koi đang bị nhiễm bệnh ra ngoài hồ riêng. Tiếp theo cho cá “tắm” với nước muối (nồng độ 3 – 5 kg/m3) trong khoảng 5 – 10 phút. Tốt nhất là ngay tại bước này phải phối hợp sục khí nhiều lần. Hãy lặp lại việc này liên tục trong 5 – 7 ngày cho đến khi bệnh cải thiện.
Bệnh thối đuôi hoặc vây cá
Căn bệnh trên rất dễ nhận biết. Một vài dấu hiệu thường thấy như là: phần đuôi hay vây cá bị rách nhiều, thối rữa, đàn cá bơi lờ đờ, ăn ít dần… Trường hợp không được xử lý nhanh thì bể cá koi của bạn sẽ gặp phiền phức lớn đấy. Căn bệnh này vô cùng nguy hiểm và có thể khiến cho cá koi chết đột ngột.
Cách giải quyết: Công việc trước tiên là đem cá bệnh khỏi hồ để ngăn ngừa lây lan sang cá khác. Tiếp theo, bạn mua thuốc chuyên trị thối đuôi cá koi tại các cửa hàng bán cá koi Nhật hay là cửa hàng thuốc thú y. Phương pháp pha thuốc điều trị đúng theo tờ gợi ý đi kèm.Về hồ cá koi Nhật Bản, các bạn tiếp tục vớt hết cá koi ra ngoài và dọn hồ. Tốt nhất là phải vệ sinh hồ cá chép koi bằng nước nóng, lau rửa từng ngóc ngách của hồ. Ngâm phụ kiện vào trong nước nóng khoảng 5 – 10 phút rồi tiếp tục rửa lại lần nữa. Công đoạn cuối cùng, dùng nước lọc hoặc nước đã khử Clo để thay vào hồ cá.Lưu ý thêm dù hồ cá koi Nhật mini, hồ cá koi ngoài trời… hay là bất cứ bể cá nào cũng thế. Gia chủ nhớ kiểm tra độ pH nước bể trước khi thả cá koi vào trong. Tùy thuộc vào từng loại cá sẽ có mức pH tương thích. Nếu độ pH chẳng đạt chuẩn thì hãy cho thuốc kháng sinh hoặc là kháng nấm bệnh vào để giúp tiêu diệt vi khuẩn.Nhớ chăm nuôi cá chép koi Nhật Bản đúng cách để có thiết kế bể cá ấn tượng nhé!