Rác thải sẽ trở thành nguồn tài nguyên tái chế phục vụ cho cuộc sống của con người nếu quy trình thu gom – vận chuyển – xử lý rác thải được thực hiện một cách khoa học và triệt để. Một khâu quan trọng trong quá trình này chính là việc phân loại rác thải như thế nào để cho việc thu gom – xử lý có thể thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Với những khu công nghiệp thì rác thải luôn dễ dàng phân rõ ràng, những [replacer_a] có phân chia từng khu vực. Vì vậy mình sẽ chỉ mách bạn cách phân loại rác thải hàng ngày để mỗi người chúng ta cuộc sống có thể đóng góp một phần nhỏ bé vào chu trình kiến tạo môi trường xanh cho Trái Đất.
Thông thường việc vứt/ xả rác được nhiều người dân thực hiện một cách tùy tiện, chưa nói đến việc phải phân loại rác như thế nào mà chỉ cần nhắc đến hành động xả rác bừa bãi của một bộ phận người dân từ thành thị đến nông thôn cũng đủ khiến những người làm công tác bảo vệ môi trường phải đau đầu. Ý thức của con người là yếu tố quyết định đến việc vứt/ xả rác đúng nơi quy định cũng như phân loại rác thải tài nguyên.
Thói quen của nhiều người dân là tất cả các loại rác – bao gồm thực phẩm thừa, vật dụng hỏng… đều được bỏ chung một túi/ thùng rác mà không cần biết trong số rác thải sinh hoạt hàng ngày cũng có những loại rác có thể đưa vào tái chế và phục vụ cho cuộc sống con người. Tại các đô thị lớn, ở các không gian công cộng như: công viên, vườn hoa, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, bảo tàng…. luôn có sự xuất hiện của những chiếc [replacer_a] với một 2 màu riêng biệt.
Dưới đây là cách nhận biết các loại rác:Rác hữu cơ
- Khái niệm: Rác hữu cơ là loại rác dễ phân hủy và có thể  đưa vào tái chế để đưa vào sử dụng cho việc chăm bón và làm thức ăn cho động vật.
- Nguồn gốc:
+ Phần bỏ đi của thực phẩm sau khi lấy đi phần chế biến được thức ăn cho con người.
+ Phần thực phẩm thừa hoặc hư hỏng không thể sử dụng cho con người.
+ Các loại hoa, lá  cây, cỏ không được con người sử dụng sẽ trở thành rác thải trong môi trường.
Ví dụ:
+ Các loại rau, củ quả đã bị hư, thối…
+ Cơm/ canh/ thức ăn còn thừa hoặc bị thiu…. Các loại bã chè, bã cafe
+ Cỏ cây bị xén/ chặt bỏ, hoa rụng….
Rác thải vô cơ
- Khái nhiệm: Rác vô cơ là những loại rác không thể sử dụng được nữa cũng không thể tái chế được mà chỉ có thể xử lý bằng cách mang ra các khu chôn lấp rác thải
- Nguồn gốc:
+ Các loại vật liệu xây dựng không thẻ sử dụng hoặc đã qua sử dụng và được bỏ đi.
+ Các loại bao bì bọc bên ngoài hộp/ chai thực phẩm.
+ Các loại túi nilong được bỏ đi sau khi con người dùng đựng thực phẩm
+ Một số loại vật dụng/ thiết bị trong đời sống hàng ngày của con người.
Ví dụ:
+ Gạch/ đá, đồ sành/ sứ vỡ hoặc không còn giá trị sử dụng.
+ Ly/ cốc/ bình thủy tinh vỡ…
+ Các loại vỏ sò/ ốc, vỏ trứng…
+ Đồ da, đồ cao su, đồng hồ hỏng, băng đĩa nhạc, radio… không thể sử dụng.
Rác tái chế
- Khái niệm: Rác vô cơ là loại rác khó phân hủy nhưng có thể đưa vào tái chế để sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho con người.
Nguồn gốc:
- Các loại giấy thải
- Các loại hộp/ chai/ vỏ lon thực phẩm bỏ đi
- Ví dụ:
+ Thùng carton, sách báo cũ.
+ Hộp giấy, bì thư, bưu thiếp đã qua sử dụng
+ Các loại vỏ lon nước ngọt/ lon bia/ vỏ hộp trà….
+ Các loại ghế nhựa, thau/ chậu nhựa, quần áo và vải cũ….
Hãy bắt đầu thực hiện việc phân loại rác từ việc tại mỗi hộ gia đình đều phải có các loại túi đựng rác để phân loại rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế riêng biệt. Từ đó các công tác thu gom vận chuyển cũng phân loại ngay để xử lý. Khi đó, rác hữu cơ thì tái sản xuất thành phân bón, còn rác vô cơ sản xuất thành hạt nhựa hoặc có thể đốt để thu hồi nhiệt lượng…
Hiện tại, Greenplanet cũng đang phân phối rộng rãi các loại [replacer_a] tiện cho việc phân loại rác thải. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những hỗ trợ tốt nhất.