Dù đã hiệu quả nghiệp, song đến Trường Đại học Tây Đô hỏi Trần Văn Quang quê Bạc Liêu hầu như ai cũng biết. Bởi nhiều năm ngay lập tức anh từng là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên của trường, chủ nhân Giải thưởng Sao Tháng Giêng do Trung ương Đoàn trao tặng… cùng nhiều thành tích đáng nể khác. Trong ấn tượng của nhiều người, tình yêu âm nhạc dântộc của chàng trai 9X này cũng đáng nhớ không kém.


Nguyện trọn đời cho âm nhạc dân tộc


“Nếu được, tôi tình nguyện sử dụng cả cuộc đời mình làm công tác tuyên truyền, giữ gìn, bảo tồn bên cạnh phát triển âm nhạc dân tộc”- Trần Văn Quang khẳng định chắc nịch như vậy trong một bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục ngoài Đào tạo, đề xuất đưa âm nhạc dân tộc vào trường học. Đọc bức tâm thư này mới xuất hiện hết những trăn trở, tâm huyết của chàng trai sinh năm 1993. Quang lập luận rằng: Có biết thì mới có hiểu, có hiểu mới có thương, có thương mới học, mới giữ gìn và bảo tồn, lớn mạnh âm nhạc dân tộc. Dù hơn 1 năm trôi qua, chưa có thư hồi âm song Quang vui vì đã mạnh dạn nói lên suy nghĩ và tiếng lòng của mình.
====> Xem thêm : cai luong xua truoc 1975 nguyen tuong


Trần Văn Quang nhận hỗ trợ nhạc cụ cho CLB Đờn ca tài tử Liên chi hội sinh viên Bạc Liêu. Ảnh: ĐẲNG HUỲNH


vừa qua, Trần Văn Quang lại viết đề án tham dự cuộc thi “Tri thức trẻ vì thế giáo dục” do Trung ương Đoàn phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức. Các trang viết của Quang không chỉ là đề án mà còn là sự trải lòng, góp tiếng kể cho chuyện dạy học âm nhạc dân tộc. Các giải pháp của Quang đưa ra dù không quá nặng tính lý luận, song có tính khả thi cao. Trường hợp Quang cho rằng, cấp Mẫu giáo những bé sẽ được nghe những làn điệu, bài bản, âm thanh các nhạc cụ dân tộc; cấp Tiểu học thì được giới thiệu về âm nhạc dân tộc bên cạnh trình diễn những nhạc cụ dân tộc, một số bài bản nhập môn… “Mưa dầm thấm lâu”, tuổi trẻ Việt Nam sẽ tiếp xúc và yêu quý âm nhạc dân tộc bằng con đường này.


Quang tâm sự, sinh ra ngoài to lên trên quê hương bản Dạ cổ hoài lang, từ nhỏ đã được nghe bà, cha mẹ hát đờn ca tài tử buộc phải tình yêu Ngũ cung trong anh cũng to dần. Căn phòng trọ trong hẻm 15, đường Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều của Quang có cây đờn tranh để nơi trang trọng. Anh mày mò học, rảnh lại mang ra so dây chỉnh phím. Tiếng đờn tuy chưa thuần thục nhưng nhìn phương pháp Quang thả lòng theo cung nhạc, tiếng đờn đó lại thu hút lạ kỳ. Quang cười hiền, mắt long lanh trong đôi kính cận: “Không biết khiến sao mà em mê đờn ca tài tử dữ thần vậy?”.


====> Có thể các bạn sử dụng rộng rãi : tân cổ giao duyên trước 1975


“Chuyện lạ” của Quang


3 năm ngay lập tức, Liên chi hội sinh viên Bạc Liêu tại Trường Đại học Tây Đô luôn có các sự kiện cực kỳ hay như “Solo cùng vọng cổ”; giao lưu với diễn kém chất lượng về đờn ca tài tử; đêm nghệ thuật “Cội nguồn hình thành đờn ca tài tử ngoài sân khấu cải lương cải lương Nam bộ”… Khách mời của các chương trình đấy đều là những tên tuổi của âm nhạc truyền thống Nam bộ hiện nay như NSND Bạch Tuyết, NSND- nhạc sĩ Thanh Hải, NSƯT Huỳnh Khải, NSƯT Hải Phượng, cùng các nghệ sĩ cải lương trẻ như Ngọc Đợi, Ngọc Quyền, Lâm Ngọc Hoa… Nhiều người không nghĩ chương trình “cây nhà lá vườn” sẽ mời được những nghệ sĩ ấy. Nhưng Quang đã làm cho được. Bởi vậy, bạn bè gọi đấy là “chuyện lạ” của Quang.


Chúng tôi có dịp dự khán những chương trình ấy, đã nhìn thấy NSND Bạch Tuyết tay cầm micro, sân khấu chỉ là hội trường nhưng hóa thân thành Lục Vân Tiên, hào hứng với vai tuồng. Đã nhìn xuất hiện các tâm huyết của NSƯT Huỳnh Khải, NSƯT Hải Phượng lúc đề cập cho bạn trẻ nghe về cội nguồn ngoài nét đẹp của đờn ca tài tử Nam bộ. NSƯT Huỳnh Khải đề cập rằng, siêu bất ngờ khi các sinh viên đất Tây Đô lại tổ chức được chương trình như thế. Ấy không chỉ là buổi nhắc chuyện mà còn là niềm tin về sự trường tồn của đờn ca tài tử.


nhắc về “chuyện lạ” đã khiến cho, Quang cười: “Làm bằng tấm lòng thì dễ lắm!”. Anh lần tìm bí quyết liên lạc với những nghệ sĩ, trực tiếp trao đổi, đề cập về dự định của mình. Dĩ nhiên, trước tấm lòng như thế thì các nghệ sĩ tâm huyết đó khó lòng chối từ. Những nghệ sĩ đấy lúc chia tay Quang còn dặn rằng, buộc phải gì cứ gọi điện, các cô chú sẽ xuống hỗ trợ. Họ trân quý tấm lòng yêu âm nhạc dân tộc của sinh viên 9X.


Trần Văn Quang còn là chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử thuộc Liên chi hội sinh viên Bạc Liêu, được UBND tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ 20 triệu đồng mua nhạc cụ. Nhiều thành viên trong CLB hay ghẹo Quang rằng: “Anh ca không hay, anh đàn nghe cũng dở”, nhưng vị trí chủ nhiệm thì anh xứng đáng nhất. Bởi lẽ, ở Quang có tình yêu nghệ thuật, có tâm huyết với đờn ca tài tử ngoài có sức gắn kết anh em cùng ngồi chung trong chiếu đờn ca. Đó là điều quan trọng nhất.


bạn có thể nghe cải lương và tân cổ giao duyên hay nhất tại : https://nghecailuong.com/