Ngày nay, giới chuyên môn vẫn chưa có lời giải đáp tác nhân chính xác gây ra bệnh ung thư tinh hoàn, nhưng có một vài trường hợp có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư như sau:

Xem thêm về =>>>> Viem tinh hoan uong thuoc gi

- Gia đình có người từng bị ung thư tinh hoàn.
- Bị va đập mạnh ở vùng bìu.
- Bị viêm tinh hoàn do bị quai bị trong tuổi dậy thì.
- Những người có tinh hoàn ẩn: Đây là hiện tượng tình hoàn không ở trong bìu mà ở trong ổ bụng (thông thường ở giai đoạn bào thai hay trong 3 tháng đầu sau khi sinh, tinh hoàn của các bé trai sẽ di chuyển từ ổ bụng xuống bìu).
- Teo tinh hoàn hoặc tinh hoàn không có hình dạng bình thường.
- Một số người mắc hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể giới tính (thông thường nam giới nhận 1 nhiễm sắc thể X từ người mẹ và 1 nhiễm sắc thể Y từ người cha, nhưng những người bị rối loạn nhiễm sắc thể giới tính thì lại có 1 nhiễm sắc thể Y và từ 2 nhiễm sắc thể X trở lên.
- Người lười vận động cộng với lối sống hưởng thụ cũng liên quan tới nguy cơ tăng bệnh ung thư tinh hoàn.

Dấu hiệu của ung thư tinh hoàn:

- Mọc u bướu nhỏ và không đau ở vùng bìu.

- Tinh hoàn tự nhiên to hơn bình thường mà không chịu sự kích thích nào.

- Đau bên trong tinh hoàn và vùng bụng dưới.

- Ngực và núm vú nam giới to hơn.

- Cảm thấy đau tức, khó chịu ở tinh hoàn

- Rát và ngứa ở gần bẹn và háng

- Triệu chứng sốt cao cộng với ớn lạnh bất thường


Tự kiểm tra tinh hoàn:

Tự kiểm tra tinh hoàn là phương pháp nam giới tự kiểm tra tinh hoàn của bản thân để đảm bảo chắc rằng không có dấu hiệu gì bất thường của tinh hoàn
Khi mắc bệnh, bệnh có thể lan rộng ra các nới khác vì thế phát hiện sớm những dấu hiệu không bình thường rất quan trọng.

Phương pháp kiểm tra:

- Sờ nắn tinh hoàn ngay sau khi tắm bằng nước ấm khi đó da vùng bìu đang mềm.

- Đặc biệt chú ý tới kích thước, hình dáng và độ lớn của tinh hoàn.

- Dùng các ngón tay nhẹ nhàng đưa đi đưa lại các viên tinh hoàn.

- Phát hiện mào tinh hoàn là để xem có u bướu gì bất thường không.

- Nên cảnh giác với những cục nhỏ dưới da như mụn cơm trước hoặc dọc theo tinh hoàn.

- Nếu tinh hoàn bị sưng, có u cục thì hãy đi kiểm tra chuyên khoa để có những tư vấn kịp thời vì ung thư tinh hoàn được phát hiện sớm thì thành công trong chữa trị rất lớn.

Một số biện pháp chữa trị ung thư tinh hoàn

Quy trình chữa trị này sẽ tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người bệnh, nhưng các cách chính dùng để điều trị ung thư tinh hoàn gồm có:

+ Cắt bỏ toàn bộ phần bị ung thư.
+ Tiếp theo hóa trị để tiêu diệt tận gốc các tế bào ung thư còn xót lại.
+ Xạ trị nhằm giảm bớt kích thước ung thư trước khi giải phẫu hay tiêu diệt các tế bào ung thư xót lại sau cuộc tiểu phẫu.

Những ảnh hưởng của bệnh ung thư tinh hoàn:

Các chuyên gia cho rằng ung thư tinh hoàn là một loại ung thư hoàn toàn có thể chữa trị được cho dù được phát hiện sớm hay muộn; và đối với hầu hết các trường hợp phải phẫu thuật thì việc cắt bỏ tinh hoàn hoàn toàn không ảnh hưởng tới khả năng làm chồng, vì vậy các quý ông không cần quá lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà không chú ý tới tinh hoàn hoặc thấy biểu hiện bất thường mà bỏ qua đâu nhé.

Sau khi cắt bỏ tinh hoàn bị ung thư, một số người đã chọn giải pháp cấy tinh hoàn giả vào trong bìu để bộ phận sinh dục ngoài trông được tự nhiên.

Xem thêm về =>>> triệu chứng viêm tinh hoàn

Những phương pháp phòng ngừa bệnh viêm tinh hoàn:

Cho dù phương pháp chẩn đoán và chữa trị có hiệu quả đến đâu thì việc phát hiện sớm bệnh đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế mỗi người cần lưu tâm một số biện pháp phòng bệnh. Đối với những gia đình mới sinh em bé, cần kiểm tra ngay xem có dị tật bẩm sinh về tiết niệu sinh dục hay không? Quan trọng nhất là kiểm tra 2 tinh hoàn có ở trong bìu hay ở vị trí khác? Ví dụ trường hợp tinh hoàn không nằm ở bìu thì phải mổ hạ tinh hoàn trước 4 tuổi.

Tất cả phái mạnh, nhất là thanh niên phải biết cách tự kiểm tra tinh hoàn của mình. Khi phát hiện có triệu chứng bất thường như tinh hoàn bên này to hơn bên kia và cảm thấy nặng ở bìu, vướng, đau thì phải đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu ngay. Tất cả bệnh nhân ung thư tinh hoàn đã được chữa trị phải có phương án theo dõi chặt chẽ, phát hiện kịp thời khi bệnh tái phát.