1. Affiliate là gì?
Affiliate hay Affiliate Marketing là chương trình tiếp thị kết liên, nơi bạn có thể nhận được hoa hồng trong khoảng các doanh nghiệp bằng cách giúp họ bán các sản phẩm, nhà cung cấp. 1 Vài nơi người ta thay Affiliate bằng thuật ngữ Referral Program (chương trình giới thiệu khách hàng).

lúc đăng ký tham gia Affiliate thành công, những đơn vị sẽ cung ứng cho bạn một đường link để đặt trên blog, website của mình, hoặc để bạn share lên facebook, email…Khi người mua sắm sản phẩm, dịch vụ của các công ty từ link giới thiệu đấy, các bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng!

Cũng nên chú ý, tiền hoả hồng có thể sẽ không được thanh toán ngay cho các bạn, mà phải chờ (pending) một thời kì, thường là trong khoảng 1 đến 3 tháng, hoặc lúc số tiền hoa hồng các bạn có cao hơn một mức nào ấy. Điều này phụ thuộc vào chính sách cụ thể của các doanh nghiệp bạn tham dự kiếm tiền tiếp thị liên kết alibaba.

2. Commission của một sản phẩm là gì?
Qui trình affiliate marketingTrong ngành kiếm tiền online, commission nghĩa là tiền hoa hồng được lợi khi các bạn tậu sản phẩm/ nhà sản xuất qua link giới thiệu của bạn!

Commission thường tính theo tỉ lệ phầm trăm trên giá sản phẩm/ nhà sản xuất, tuy thế cũng có rộng rãi nơi trả số tiền cụ thể theo mỗi quý khách được bạn giới thiệu, có khi số tiền hoa hồng này cao hơn cả giá sản phẩm!

Commission có thể gấp phổ quát lần trị giá đơn hàng. Vì sao?

lúc bạn giới thiệu một khách hàng mới, những đơn vị không chỉ xét giá trị của đơn hàng người ấy sắm lần đầu, mà còn xét tới khả năng giữ khách hàng ấy lâu bền, và lợi nhuận sẽ đến khi quý khách này tìm tiếp những sản phẩm khác của công ty, hoặc gia hạn dịch vụ hàng năm!

3. Đánh giá Affiliate Links, Link Tracking và Link Cloaking?
bạn có nghi vấn làm sao những đơn vị biết khách hàng đấy do bạn giới thiệu?

Affiliate Links và Link Tracking là gì?
Mỗi đối tác tiếp thị liên kết sẽ được cấp một link với ID riêng gọi là Affiliate Link, khi người mua nhấp vào link đấy tới trang web của tổ chức (Merchant Sites) thì link đó sẽ được ghi lại (Link Tracking) và nếu như người mua tậu sản phẩm của tổ chức trong 1 thời kì nhất mực nào ấy (thường có thể kéo dài đến 60 ngày) thì các bạn sẽ được tính hoa hồng!

Vậy nếu như người dùng nhấp vào link Affiliate của các bạn, sau đó lại nhấp vào link của 1 trang tiếp thị khác rồi mới mua hàng thì hoa hồng sẽ tính cho ai? Hola, hoa hồng sẽ tính cho link sắp nhất mà bạn nhấp vào!

Vậy còn Link Cloaking là gì?
Link Cloaking là một hình thức giấu link tiếp thị. Có 3 nguyên do chính:

Tâm lý quý khách không thích nhấp vào link ví như biết đấy là link tiếp thị kiếm tiền.

rộng rãi mạng thị trấn hội và những diễn đàn ko cho phép đăng trực tiếp affiliate links.

Affiliate links thường rất xấu & ko gần gũi với SEO.

Link cloaking có thể tiến hành dễ dàng bằng phổ quát plugin “rút gọn link” miễn phí như Pretty Link Lite hay Simple URLs.Link này không đẹp và cũng ko thân thiện với SEO (thực tế đa dạng affiliate link khác còn xấu hơn phổ quát, xấu nhất là link của CJ). VHW sẽ sử dụng Pretty Link Lite rút gọn link trên lại thành dạng ngắn gọn, có ý nghĩa hơn

Và, VHW sẽ đặt những link đã được “làm đẹp” trong bài viết, cũng như khi san sẻ mạng phố hội, forum hay chạy Ads. Đa phần quý khách khó nhìn thấy ấy là các link tiếp thị.

4. CPA là gì? Các loại CPA
CPA là gìCPA là viết tắt của cụm từ Cost Per Action. Đây là thuật ngữ gắn liền với Affiliate Marketing. Trong hình thức tiếp thị/ PR CPA, các doanh nghiệp sẽ trả tiền cho bạn khi người mua thực hiện một hành động cụ thể (Action), có 3 loại action thường gặp là Sale, Lead và Install:

CPS – Cost Per Sale: các bạn sẽ nhận được hoa hồng khi các bạn nhấn vào link và sắm sản phẩm/ dịch vụ, đây là loại CPA thông dụng nhất và thường có tỉ lệ huê hồng cao nhất!

CPL – Cost Per Lead: quý khách click vào link giới thiệu và cung ứng thông báo bằng cách hoàn thiện vào những mẫu trên website theo đúng buộc phải của dịch vụ, các bạn sẽ được hưởng hoa hồng dù ko có sản phẩm nào được bán!

CPI – Cost Per Install: hưởng hoả hồng khi người dùng click vào link giới thiệu và tiến hành cài đặt áp dụng của dịch vụ. Hình thức này hiện ở VN chưa thông dụng lắm!

các bạn cũng cần lưu ý mỗi nơi thường giải thích thuật ngữ CPA khác nhau. Có nơi xem CPA – Cost Per Action là Cost Per Acquisition (trả lúc khách hàng thanh toán sắm sản phẩm). Cũng có nơi xem CPA là Cost Per Lead… Do sự hiểu biết giới hạn hay ý kiến của từng người mà họ dùng thuật ngữ CPA theo cách không giống nhau (MacKeNo)!

5. Phân biệt CPA và CPC
CPC hay Cost Per nhấn là hình thức thanh toán quảng cáo phổ biến nhất hiện nay, cụ thể là Google Adsense và Facebook Ads… Đây là hình thức trả tiền dựa vào số lượng nhấn của người dùng lên link hay banner quảng bá.

Trong Affiliate, hình thức CPC không được áp dụng, vì thực tế số lượng click ko phản chiếu chuẩn xác doanh số bán hàng hay đăng ký dịch vụ!