Học seo google - Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search engine optimization - SEO), là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm và có thể được coi là một phần của lĩnh vực của tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. Trong đó SEO được mọi người coi như là một công cụ mang website của mình đến gần với khách hàng hơn cũng như khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường thông qua người khổng lồ “Google”.
• Google - vốn được xem là kênh để tạo ra sự tranh đua nhiều nhất
- Vì lý do là người dùng tìm kiếm thông tin trên Internet rất nhiều, Google là trang tìm kiếm tốt nhất hiện nay (tại VN, Google nắm hơn 90% thị phần dịch vụ tìm kiếm trên internet). Theo một nghiên cứu của hãng điều tra thị trường, cho thấy người dùng VN có thói quen tìm kiếm khi có nhu cầu mua hàng hơn là vào trực tiếp một website cụ thể.
- Vì số lượng người làm SEO mũ đen càng ngày càng tăng và đe dọa trực tiếp tới chất lượng của kết quả tìm kiếm (do bị các SEO mũ đen làm giả hoặc thao túng). Google vì mục tiêu kinh doanh đã đầu tư rất nhiều nhằm đưa ra các thuật toán máy tính thông minh, vượt trội so với trước đây.So với những năm đầu phát triển thì hiện nay các Seoer thường đi theo lối mòn mà ít có sự sáng tạo. Chính việc này vừa dễ làm cho Google bắt bài khi leo Top cũng như gây hậu quả khó lường đối và hoạt động kinh doanh, thông tin liên quan của website. Do Google ngày nay có các thuật toán thông minh hơn nên việc phát hiện cũng không quá khó khăn đối với họ.
Từ vài năm trở lại đây, nhất là từ đầu năm 2013 đến nay, nhu cầu về SEO tăng càng lúc càng nhiều, kéo theo đó là một số lượng lớn người tham gia vào làm SEO. Điều này đem tới hai hệ quả, hệ quả tích cực là thị trường SEO trở nên cạnh tranh và phát triển nhanh. Hệ quả tiêu cực là thị trường tăng trưởng quá nhanh số lượng người làm cũng SEO tăng quá nhanh làm thị trường trở nên bát nháo, gây khó khăn cho tất cả những người làm SEO. Do nhiều người mới tham gia làm SEO ngay sau khi tham gia một số khóa học căn bản về SEO mà không bỏ thời gian nghiên cứu thêm về tình hình SEO hiện tại cũng như các luật lệ Google đặt ra. Do tính năng của Google ngày càng được bổ sung và thông minh hơn (họ kinh doanh chính là từ kết quả tìm kiếm của người dùng), nên các kỹ thuật SEO rất nhanh chóng bị lạc hậu và thiếu hiệu quả hoặc thậm chí đem lại hiệu quả tiêu cực. Người làm SEO phải chịu khó tham khảo và trao đổi với các cộng đồng làm SEO nước ngoài như SEOMoz, Search Engine Land. Sau khi tham khảo các nghiên cứu về SEO từ nước ngoài thì việc tiếp theo là thử nghiệm trên quy mô nhỏ để nhận thấy mức độ hiệu quả cũng như rút tỉa kinh nghiệm từ đó nhằm cập nhật mới kỹ thuật làm SEO. SEO vốn được dân SEO thế giới coi như một cuộc đua đuổi bắt không có kết thúc giữa người làm SEO và Google. Do đó không bao giờ có việc học đủ, biết đủ về SEO và Google.

Hiện nay đang có hai hình thức Seo là Seo mũ trắng và Seo mũ đen. Trong đó người làm SEO mũ đen thường nhắm tới mục đích tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm của Google càng nhanh càng tốt, bất chấp mọi hậu quả. Ngược lại, người làm SEO mũ trắng sẽ phải tốn nhiều thời gian làm SEO hơn, làm kỹ hơn, nhưng kết quả thứ hạng trên Google và hiệu quả kinh doanh sẽ đạt được bền vững hơn về lâu dài. Đây là vấn đề sự cân đối giữa chất và lượng.

Chúng ta cũng nên hiểu sự khác nhau và giá trị giữa làm SEO và chi tiền quảng cáo cụm từ trên mạng vì hiệu quả kinh tế đem lại là khác nhau. Kết quả tìm kiếm có trả tiền cho Google sẽ được đặt tại một vùng riêng và được ghi là “Quảng cáo”. Kết quả do SEO đem lại thuộc khu vực kết quả thông thường và không được đánh dấu “Quảng cáo”. Điều này thường đem lại niềm tin cho người dùng hơn là kết quả thuộc khu vực Quảng cáo. Sự khác biệt giữa kết quả quảng cáo trả tiền và kết quả do SEO đem lại là rất lớn. Kết quả quảng cáo trả tiền thì xuất hiện ngay lập tức khi tiền được trả cho Google. Và biến mấy ngay tức thì khi ngưng trả tiền cho Google. Kết quả SEO thì không nhanh được như vậy, kết quả SEO mất rất nhiều thời gian tối ưu để xuất hiện ở đầu danh sách kết quả của Google, nhưng cái lợi là sẽ lưu lại ở đây một khoảng thời gian dài hơn so với Kết quả quảng cáo trả tiền rất nhiều.

Tuy nhiên về mặt chi phí đầu tư thì hiện có nhiều sai lầm cho rằng đầu tư vào SEO sẽ ít chi phí hơn.Thực tế thì chi phí đầu tư ban đầu cho SEO và kết quả quảng cáo trả tiền là tương đương thậm chí trong một số trường hợp, chi phí đầu tư cho SEO sẽ cao hơn là mua quảng cáo trả tiền của Google. Nhưng chi phí về lâu dài thì SEO sẽ kinh tế hơn do chi phí về sau sẽ giảm bớt.
Tóm lại thị trường SEO chưa bao giờ hết Hot nhưng quan trọng bạn có đáp ứng được yêu cầu của thị trường hay không. Nên hãy tự tin mà làm một SEOer chuyên nghiệp nhé. Chúc bạn thành công.
Tìm hiểu thêm: http://tuduyseokhacbiet.artseed.vn/dao-tao-seo/