Trong nhiều từ điển tiếng Việt, tôi vẫn chưa tìm được phần phiên dịch và giải thích thỏa đáng cho danh từ stress. Trong bài viết này Sức Khỏe Tươi Trẻ (suckhoetuoitre.com@gmail.com) tạm dịch stress là tình trạng căng thẳng thần kinh.
Cuộc sống vào thế kỷ 21, mặc dầu có sự yểm trợ tưởng chừng như hoàn chỉnh của vô số tiến bộ khoa học kỹ thuật, vẫn còn nhiều điều thiếu sót. Một trong các mặt khiếm khuyết trên quả địa cầu với khuynh hướng càng lúc càng trầm trọng dường như là... tình người! Ngược lại, nhịp sống mệnh danh văn minh cũng có lắm chuyện thừa thãi. Một trong số đó là tình trạng căng thẳng thần kinh! Hiện tượng này nay đã phổ biến đến độ trở thành hình ảnh quá quen thuộc trong nhiều lãnh vực: gia đình, nghề nghiệp, xã hội... Dưới quan điểm y học có thể định nghĩa hiện tượng căng thẳng thần kinh như biểu tượng của tình trạng xáo trộn chức năng của hệ thần kinh và nội tiết tố với hậu quả bất lợi cho sức đề kháng của đối tượng.

Dưới ảnh hưởng lâu dài của yếu tố gây căng thẳng thần kinh, cơ thể sẽ lần lượt rơi vào tình trạng suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể và suy nhược sức đề kháng. Tình huống này sớm muộn sẽ dẫn đến nhiều bệnh chứng trầm trọng. Lớp da cũng không ngoài thông lệ vừa kể. Tình trạng căng thẳng thần kinh là một trong các nguyên nhân sinh mụn thường gặp. Rất nhiều đối tượng trước đó có làn da tươi tốt chợt một ngày lãnh mụn đầy mặt chẳng qua vì công việc ngập tới cổ. Người khác thì dù bỏ công chăm sóc da mặt cẩn trọng vẫn bị mụn liên miên do lận đận trên đường tình duyên. Kẻ nọ dù đã trưởng thành từ lâu bỗng mang đầy mụn cám chỉ vì gia đình chợt lâm cảnh thiếu hụt. Chỉ những người đã trị mụn bằng xịt lợi khuẩn skin fresh chính hãng tại https://suckhoetuoitre.com/livespo-skin-fresh mới hết mụn và không còn stress.
Ngược lại, chính mụn cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng thần kinh, đặc biệt khi đối tượng còn trẻ mà xui xẻo bị mụn nặng. Đây chính là lý do hàng đầu dẫn đến tình trạng xao lãng học hành của nhiều học sinh trước đó đang ngon trớn trên đường học tập. Nếu không được thông cảm cũng như giúp đỡ kịp thời thì rất nhiều người trẻ vốn có nhiều khả năng sẽ tự gây bế tắc cho bước tiến thân một cách oan uổng! Mụn vì thế phải được chú trọng đúng mức để đất nước tránh cảnh hao phí nhân lực chỉ vì mấy đốm mụn vô nghĩa.
Trong tình trạng căng thẳng thần kinh, tuyến thượng thận, tuyến giáp trạng, tuyến yên phải phản ứng đồng bộ để tìm cách tăng cường sức chịu đựng của cơ thể. Hoạt động của hệ thống tuyến nội tiết đều ảnh hưởng gián tiếp trên chức năng xuất tiết của tuyến bã và tuyến mồ hôi. Hậu quả là da của đối tượng thường bị căng thẳng thần kinh sẽ trở nên rất nhờn, cồi mụn nhờ đó dễ thành hình.
Dưới ảnh hưởng của tình trạng căng thẳng tinh thần, hệ thần kinh trung ương phải thường xuyên phóng thích một số tác chất dẫn truyền. Hai tác chất trong số đó có ảnh hưởng đặc biệt trên da, trên quy trình sinh mụn. Đó là serotonin và dopamin, hai tác chất có công năng tương khắc. Serotonin chủ yếu có tác dụng trấn an. Khi cơ thể có đủ serotonin thì con người bình tĩnh, thư thái, dễ ngủ và phản ứng khoan thai.

Dopamin thì ngược lại, giúp cơ thể hoạt động phấn chấn, gây phản ứng mau lẹ và tạo cảm giác hăng hái yêu đời sau khi ngủ. Nếu hàm lượng serotonin, vì lý do nào đó, bỗng tăng cao, thì con người dễ trở nên trầm uất, hay buồn ngủ nhưng chỉ ngủ được mơ màng, khi thức dậy thì mệt mỏi chán đời, mất hứng thú làm việc. Nếu lượng serotonin tiếp tục tăng quá cao thì đối tượng sẽ thay đổi cá tính và trở nên hung bạo.
Thống kê ngành tội phạm cho thấy một số rất lớn hung thủ có lượng serotonin trong máu quá cao. Ngược lại, nếu hàm lượng serotonin tuy ổn định, nhưng dopamin lại gia tăng một cách đột biến thì đối tượng trở nên cáu kỉnh quạu quọ, đêm nằm không tài nào nhắm mắt, phản ứng vận động thì thái quá về vận tốc, lại thêm không chính xác.
Bên cạnh ảnh hưởng trên hệ thần kinh và cá tính, serotonin còn có tác dụng co mạch ngoài da khiến đối tượng thường có cảm giác lạnh, dù ngoài trời nắng ấm. Dopamin thì ngược lại, gây trương mạch ngoài da và tạo cảm giác nóng bừng ngay cả trong buổi mưa phùn gió bấc.
Hiện tượng trương hay co mạch ngoài da đều dẫn đến phản ứng gia tăng xuất tiết của tuyến bã. Nói cách khác, người bị căng thẳng thần kinh, dù dưới dạng buồn chán do ảnh hưởng của serotonin, hay trong thể háo động dưới tác dụng của dopamin, đều dễ bị mụn. Tình huống này càng trở nên trầm trọng khi mức độ căng thẳng thần kinh phát triển tối đa và đưa đến hậu quả dao động liên tục về hàm lượng của serotonin và dopamin. Tuyến bã trong trường hợp này sẽ phải hoạt động tận lực vì mạch máu ngoài da thay đổi liên hồi, khi thì trương mạch, lúc lại co mạch. Nhận thức vừa trình bày cho thấy mọi biện pháp có khả năng tái lập quân bình serotonin/dopamin, thí dụ phương pháp dưỡng sinh thư giãn, đều là phương tiện hiệu quả để ngừa và trị mụn. Xem ngay Review Skin Fresh bởi Sức Khỏe Tươi Trẻ tại https://suckhoetuoitre.com/review-livespo-skin-fresh