Làm răng giả có hai cách phục hình cơ bản là làm cầu răng và cấy răng implant. Đây là hai phương pháp trồng răng giả vào răng trong các trường hợp mất 1 răng, nhiều răng và thậm chí là mất răng toàn hàm.
Làm răng giả cố định giúp phục hình răng hoàn hảo nhất hiện nay 1

Quy trình trồng răng giả cố định bằng cầu răng
>>> Mất bao lâu để trồng xong implant
1. Những ai không nên sử dụng phương pháp làm răng giả cố định?
Không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được phương pháp làm răng giả cố định, vì thế bạn cần phải lưu ý điều này. Dưới đây là 1 số trường hợp không nên sử dụng làm răng giả cố định:
>>> Phương pháp cấy ghép mini implant
– Người dưới 16 tuổi chưa nên làm răng giả cố định, vì xương hàm vẫn đang phát triển, nếu trồng răng ngay trong độ tuổi này có thể dẫn đến các bệnh răng lệch lạc, sai khớp cắn về sau.
Làm răng giả cố định giúp phục hình răng hoàn hảo nhất hiện nay 2
Lưu ý không phải trường hợp nào cũng có thể làm răng giả cố định
– Người mắc bệnh nha chu hay viêm lợi thì cần điều trị khỏi bệnh trước khi tiến hành trồng răng giả cố định. Nếu tổ chức lợi không đủ khỏe mạnh, răng giả sẽ không có chỗ bám vững chắc, dễ lung lay, cập kênh sau này.
– Phụ nữ đang mang thai cũng là đối tượng cần tránh các tác động mạnh đến răng miệng
Từ đó có thể thấy, với những người trưởng thành, tình trạng sức khỏe tốt và không mắc các bệnh về máu, gan thận thì mới có thể thực hiện trồng răng cố định.
2. Ưu điểm và hạn chế của các phương pháp làm răng giả cố định
icon Ưu và nhược điểm của phương pháp làm cầu răng
+ Ưu điểm của phương pháp làm cầu răng:
Lắp răng giả cố định bằng phương pháp làm cầu răng có ưu điểm cách thực hiện đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Đây là phương pháp dùng một cầu răng bọc chụp lên trên phần răng khuyết thiếu cùng với 2 răng kế bên răng mất, đảm bảo ăn nhai tốt. Đồng thời, thời gian phục hình khá nhanh và hoàn tất sau khoảng vài ngày.
+ Nhược điểm của phương pháp làm cầu răng:
Làm răng giả cố định giúp phục hình răng hoàn hảo nhất hiện nay 3
Làm cầu răng có ưu điểm là chi phí rẻ, tuy nhiên cũng có nhiều nhược điểm cần lưu ý
Nhược điểm của phương pháp làm cầu răng này là muốn thực hiện được thì các răng kế bên răng mất phải khỏe mạnh để tiến hành mài cùi răng thật. Nếu như các răng bị bệnh lý thì không thể thực hiện làm cầu răng do không có điểm tựa cho cầu răng. Trường hợp răng số 7 bị mất thì cũng không thể thực hiện phương pháp này do răng số 8 hay còn gọi là răng khôn không thể đảm đương vai trò làm trụ đỡ.
Về bản chất, làm cầu răng sẽ cần xâm lấn đến răng thật và lâu dài sẽ làm cho răng thật yếu đi, đặc biệt là răng hàm, khiến cho khả năng ăn nhai cũng kém hơn. Độ bền của cầu răng sẽ không cao, chỉ duy trì từ 5-7 năm là có hiện tượng nong lệch.