Tổ yến chưng giá sỉ
"Nét độc đáo của ẩm thực đường phố góp phần tạo nên sức hút đối với du khách. Việc sử dụng nguyên vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường như lá dong, lá chuối, dây lạt bằng tre trong việc chế biến, trang trí món ăn cũng tạo cho ẩm thực Việt Nam trở nên đặc sắc so với ẩm thực của các nước khác.
Ẩm thực là một khía cạnh để đánh giá quốc gia đó có được một nền văn hóa phát triển rực rỡ.
Thấy phở người ăn bỗng chợt thèm
Tàu bay, mẫu hạm, chén anh em
Vô hàng kiếm thịt vài ba thứ
Ghé chợ tìm rau mấy loại kèm
Nấu nước xương bò, đuôi, sách, nạm
Đun hồi, thảo quả, quế, gừng thêm
Ngò gai, húng quế, chanh, hành lá
Giá sống, tương nhiều... ớt, thử xem.
Món ốc len xào.. nước cốt dừa
Ăn vào béo ngậy.. những chiều mưa
Cầm ngay ốc mút.. nghe chùn chụt
Cắn lẹ sò nhai .. thấy vị thừa
Món ốc thơm ngon.. làm cũng dễ
Mua về rửa sạch.. chặt đuôi chưa… ??
Xào sơ ớt sả.. cho nhiều ốc
Nước cốt, rau răm... nếm vị vừa.

Chưa bao giờ tiềm lực và tinh hoa văn hóa ẩm thực của dân tộc được khơi dậy và phát huy như những năm gần đây. Sự bổ sung lẫn nhau giữa những đặc trưng văn hóa ẩm thực vùng miền càng tăng thêm sự phong phú về số lượng và chất lượng ẩm thực.
Với vị trí của quốc gia này, có lẽ không hề ngạc nhiên khi nền ẩm thực độc đáo của Việt Nam lại chịu ảnh hưởng của rất nhiều quốc gia khác. Khi người Mông Cổ xâm chiếm Việt Nam vào thế kỷ thứ 10, họ đã mang theo thịt bò sang. Trong khi đó, người Trung Quốc mang ảnh hưởng tới cảnh quan ẩm thực Việt Nam bằng cách giới thiệu các kỹ thuật nấu nướng như chiên xào và nghệ thuật ăn bằng đũa.
Nhà văn Richart Sterling, người đã dùng món ăn đường phố ở Việt Nam hơn 20 năm, đã thấy được cái tinh túy trong ẩm thực đường phố ở Việt Nam và ông khuyên những người nước ngoài khi đến Việt Nam nên thưởng thức món ăn đường phố và nên đến một quán bình dân (chương trình Talk to Vietnam, trên VTV1).
Buổi tối hôm nay nhậu món gì
Đi làm, ghé chợ thấy gà ri
Tay liền khéo lựa vài ba mống
Mắt lẹ tìm than nướng món ni
Rạch bụng thoa đường, tiêu, ngũ vị
Banh thân ướp mật, cốt chanh đi
Than hồng bắc vỉ rồi đem nướng
Chặt miếng, rau răm... xực tức thì.

"