Kinh nguyệt ở phụ nữ chính là “tấm gương” phản ánh sức khỏe sinh sản và nó mang tính chu kỳ, tức là mỗi tháng có một lần. Nhưng với một số trường hợp, kinh nguyệt kéo dài gây thiếu máu, mệt mỏi, vùng kín ẩm ướt và hôi... khiến họ vô cùng khó chịu, lo lắng không biết kinh nguyệt kéo dài do đâu? mời chị em cùng tham khảo những thông tin bên dưới.HIỆN TƯỢNG KINH NGUYỆT KÉO DÀI DO ĐÂU?

Rối loạn nội tiết tố
Kinh nguyệt phụ nữ chịu tác động trực tiếp bởi sự cân bằng của hormone estrogen và progesterone. Chúng sẽ hoạt động theo cơ chế điều chỉnh sự tích tụ của niêm mạc tử cung và bong ra hình thành nên chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu chị em bị rối loạn nội tiết tố, lớp nội mạc tử cung này sẽ phát triển quá mức và bị bong ra gây chảy máu kinh nguyệt nặng, kéo dài. Nguyên nhân chủ yếu gây nên sự rối loạn này là do kháng Insulin – buồng trứng đa nang, chị em gặp các vấn đề ở tuyến yên, tuyến giáp.


Do u nang buồng trứng
Đây là bệnh lý phổ biến, có thể gặp ở hơn 40% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và tiền mãn kinh. Khối u nang phát triển gây chèn ép buồng trứng, dẫn đến tổn thương và bong tróc niêm mạc, chảy máu bất thường và từ đó gây nên hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày (rong kinh). Máu kinh lúc này thường sẽ sậm màu, hơi đặc và mùi hôi khó chịu.


Do các vấn đề bệnh lý ở tử cung
Những bệnh lý gây tổn thương tử cung là nguyên nhân thường gặp gây xuất huyết âm đạo bất thường, kinh nguyệt kéo dài (rong kinh). Bao gồm:

• U xơ tử cung: Khối u xơ chèn ép và gây bong tróc niêm mạc tử cung, gây chảy máu nhiều và kéo dài. Có thể kèm theo quặn đau bụng dưới, mệt mỏi khi hành kinh.

• Polyp tử cung: Khi khối polyp lớn, làm biến dạng khoang nội mach tử cung, dẫ tới tăng lưu lượng máu và kết quả là gây ra hiện tượng kỳ hành kinh kéo dài.• Lạc nội mạc tử cung: Tình trạng này cũng có thể khiến kinh nguyệt kéo dài và đau bụng dữ dội khi hàn kinh.

• Ung thư cổ tử cung: Nếu chị em bỗng bị kinh nguyệt kéo dài bất thường, chảy máu sau quan hệ, ra máu kinh bất thường giữa 2 chu kỳ; kèm theo cơ thể mệt mỏi, đau lưng, đau bụng dưới, ra khí hư hôi... thì nên đi khám và tầm soát ung thư cổ tử cung.


Do bị sảy thai sớm
Nhiều chị em quan hệ tình dục nhưng chưa phát hiện mình đã mang thai thì đã bị sảy thai. Dấu hiệu sảy thai phổ biến là kinh nguyệt ra kéo dài, chảy nhiều máu, có thể ra cục máu đông, cơ thể mệt và xanh xao... chị em cần đi kiểm tra để chẩn đoán, khắc phục sớm, tránh ảnh hưởng đến khả năng mang thai, cũng như sức khỏe sinh sản về sau.


Một số nguyên nhân khác
Ngoài những nguyên nhân kể trên, hiện tượng kinh nguyệt kéo dài còn có thể do tác dụng phụ của thuốc tránh thai, rối loạn đông máu, cơ thể đang thiếu hụt vitamin và khoáng chất, chị em mắc bệnh tuyến giáp, phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh…Nguồn: https://dakhoamientrung.vn/kinh-nguy...iem-khong.html

Thông tin liên hệ: Đa khoa Miền Trung