Bán hàng trên facebook ngày càng phát triển và là sân chơi của nhiều nhà kinh doanh. Để bán hàng hiệu quả và tiết kiệm thì tối ưu hiệu quả kinh doanh trên facebook thành công là điều rất quan trọng. Cụ thể hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:
I. BẮT ĐẦU VỚI VIỆC NẮM BẮT THUẬT TOÁN FACEBOOK
Fanpage bán hàng
[Phần 1: Hiểu thuật toán]
– Những đối tượng thích trang của bạn, thì có thể sẽ thấy bài viết từ Fanpage của bạn. Tỉ lệ này giao động mở mức (5 – 20%)
– Những đối tượng từng inbox cho Fanpage cũng có thể thấy bài viết của Fanpage. (cái này mình chưa đo lường được).
– Những đối tượng từng like, comment, share post cũng có thể thấy bài viết của Fanpage.
– Fanpage càng có lượt follow nhiều hơn lượt Like, reach sẽ tốt hơn.
– Fanpage có nhiều inbox sẽ có tương tác tốt hơn.
– Fanpage có nhiều đánh giá sẽ có tương tác tốt hơn.
– Fanpage có nhiều checkin sẽ có tương tác tốt hơn.
– Fanpage có lượt phản hồi tin nhắn nhanh chóng sẽ có tương tác tốt hơn.
– Fanpage có nhiều lượt ghé thăm sẽ có tương tác tốt hơn.
– Fanpage có liên kết với nhóm, cộng đồng sẽ có tương tác tốt hơn.
– Fanpage chịu khó like, reply comment của Fan sẽ có tương tác tốt hơn.
– … nhờ anh/em chia sẻ & bổ sung thêm
[Phần 2: Hiểu hành vi]
– Một người có thể thích nhiều Fanpage, miễn là họ thấy Fanpage đó có ích, muốn lưu lại & gửi cho ai đó sau này
– User hiện nay ít khi tương tác với Fanpage, vì thế hãy điều hướng họ inbox cho Fanpage là phù hợp nhất
– Lợi thế của một post nhiều reach là có call to action #tag bạn bè, họ thích điều đó
– Nhiều người họ có thói quen lưu post, lưu video của Fanpage để xem lại hoặc lưu thông tin =>> hãy tạo ra nội dung hữu ích & giá trị với Fan của mình
– Thông thường, để một user có tính tương tác với 1 post hay nội dung Fanpage thì cần cho họ một lý do đủ lớn, nhiều lý do thì họ càng tương tác nhiều hơn
– Tạo cho Fanpage có nhiều Fan cứng, ai mà chẳng thích được tặng quà hay được minigame khi họ là Fan cứng
– Nội dung “mặn mòi” & theo trends hầu hết các độc giả, fan nào cũng có hành vi thường xuyên tương tác
Để quản lý, tương tác với khách hàng trong fanpage tránh đối thủ cướp khách cũng như giữ chân khách hàng thì việc sử dụng phần mềm ẩn comment là điều cần thiết.

Group – cộng đồng
[Phần 1: Hiểu thuật toán]
– Bài viết của quản trị viên, kiểm duyệt nhóm sẽ được ưu tiên hơn so với thành viên.
– Trung bình một cộng đồng, nhóm, hội chợ có lượng tương tác tốt thì có đến 50 – 80% thành viên nhóm thấy các bài viết từ nhóm.
– Facebook sẽ ưu tiên hiển thị bài viết từ Profile, Group sau đó đến Fanpage. Vì thế Group được Facebook khá ưu ái. (các bạn hoàn toàn có thể thấy điều này đúng không).
– Thành viên của nhóm, chưa chắc thấy bài viết của nhóm. Có thể họ được add bằng một ai đó.
– Nếu bài viết của nhóm có reach tốt, bạn bè của họ hoàn toàn có thể thấy nếu họ like, comment trên các bài viết đó.
– Nhóm có liên kết với Fanpage sẽ có tương tác tốt hơn.
– Nhóm có liên kết với nhóm khác sẽ có tương tác tốt hơn.
– Các nhóm mới có thành viên mới sẽ được ưu ái hiển thị hơn.
[Phần 2: Hiểu hành vi]
– Giờ group – cộng đồng Facebook rất nhiều. Hầu hết mọi người đều biết, hãy làm group hay cộng đồng với cái “tâm” thật sự.
– Ai gia nhập group – cộng đồng cũng đều cần một lý do nào đó: tự tìm kiếm, bạn bè giới thiệu, Facebook gợi ý, … hãy biết điều này để làm tốt thuật toán & xây dựng cộng đồng
– Ai cũng muốn được “thể hiện bản thân – khoe của”, hãy tạo ra các content, cộng đồng phù hợp hay tạo ra sân chơi cho họ
– Hầu hết ai cũng “lười nghĩ”, hãy thay member làm điều đó bằng cách: tạo ra các gợi ý, các post tổng hợp hoặc checklist
Các phần mềm quản lý bán hàng hiện nay sẽ giúp bạn quản lý danh sách khách hàng, tự động ibox, trả lời bình luận của nhiều fanpage, hỗ trợ báo cáo, kiểm soát nhân sự. Chỉ cần vài thao tác nhỏ bạn đã có thể nắm bắt được toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình.

II/ BẮT ĐẦU BÁN HÀNG VỚI VIỆC TÌM KIẾM KHÁCH HÀNG TRÊN FACEBOOK
Bạn có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình ở đâu? Với những cách đưa ra dưới đây, ai cũng làm được, dù là người mới bán hàng qua Facebook.
/Cách 1/: Search trên Google các từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.
Lúc này sẽ hiện ra các Website theo từ khoá đó, bạn cứ liệt kê ra khoảng 5 – 10 thương hiệu khác nhau. Sau đó vào Website của họ, tìm kiếm Fanpage mà họ liên kết trong Website.
Lúc này bạn đã có danh sách khách hàng tiềm năng của mình. (Danh sách là các Fanpage: những ai thích trang, tương tác với trang bạn đều có thể tiếp cận họ).
Lưu ý: ở đây, không nhất thiết là bạn phải tìm các thương hiệu đối thủ của mình. Cách mà mình gợi ý là bạn có thể target đến tệp khách hàng tương tự.
/Cách 2/: Tìm kiếm khách hàng theo nhân khẩu học
Cách này hiện tại Facebook đang hạn chế tìm kiếm theo Graph Search. Với cách này bạn có thể tìm kiếm khách hàng theo: ngành nghề, nơi làm việc, chức vụ, … đây cũng là cách mà tôi thường xuyên áp dụng hay rất nhiều người áp dụng để tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình trên Facebook.

/Cách 3/: Tìm kiếm danh sách hội nhóm theo từ khóa bất kỳ.
Cách này áp dụng thanh search của Facebook. Đối với ngành nghề, sản phẩm nào đó thì cũng sẽ có những hội nhóm tiềm năng có khách hàng của bạn. Giả sử, những hội nhóm, cộng đồng về nhập hàng Trung Quốc, kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc sẽ có những đối tượng chuyên kinh doanh mặt hàng này. (cách này cực kỳ hay, bạn nên tập trung vào cách này nhiều hơn. Bạn sẽ thấy nhiều điều kỳ diệu đấy).
/Cách 4/: Dùng Audience Insights của Facebook.
Cách này cực kỳ hay mà ít người áp dụng. Với cách này bạn có thể thoải mái tìm kiếm danh sách Fanpage theo ngành nghề, sở thích bất kỳ trên Facebook. Trong cách này có hai loại để bạn có thể lựa chọn.
1. Search theo các trường sở thích, nhân khẩu học, hành vi mà Facebook gợi ý.
2. Search theo gợi ý của Facebook dành cho Fanpage của bạn.
Tức nếu bạn đã có Fanpage tầm 500 – 1000 lượt like trở lên. Bạn có thể dùng cách này để chọn, lúc này Facebook sẽ gợi ý cho bạn vài chục Fanpage cùng tệp đối tượng khách hàng với bạn. Bạn sẽ tha hồ mở rộng tệp khách hàng hay tìm kiếm họ dễ dàng.
Tham khảo ngay phần mềm Abit.vn - công cụ hỗ trợ quản lý, đồng bộ đơn hàng từ nhiều nguồn kênh kinh doanh online về một giao diện. Với phần mềm hỗ trợ này bạn sẽ kiểm soát được lượng data khách hàng giúp bạn mở rộng kinh doanh nhiều sản phẩm dễ dàng hơn
/Cách 5/: Tìm kiếm khách hàng trên một Trang cá nhân bất kỳ.
Ví dụ mình đang muốn tiếp cận đến mẹ bỉm chăm con. Mình sẽ nghĩ ngay đến các KOLs trong ngành là: Ốc Thanh Vân, Phạm Thị Thu Hương, Nhật Kim Anh, Trang Minh Nguyễn… lúc này mình sẽ tiếp cận đến tệp khách hàng tiềm năng này.

III. X Y DỰNG NỀN TẢNG ĐỂ TIẾP CẬN VÀ THU HÚT KHÁCH HÀNG CỦA BẠN
Bạn đã xác định đối tượng khách hàng của mình. Bạn nắm bắt được hành vi của họ trên facebook, tuy nhiên để họ trở thành “Customer” của bạn thì bạn cần có một cách tiếp cận thật khéo léo. Và cách mà hầu hết người thành công họ đang làm đó là xây dựng nền tảng. Bạn có thể bắt đầu với việc:
>> Xây dựng Fanpage đáng tin
>> Xây dựng profile cá nhân (3-5 cái cho mỗi tệp khách hàng của bạn)
>> Xây dựng cộng đồng, nhóm để thu hút khách hàng của bạn
>> Tham gia và thảo luận trong các nhóm mà khách hàng của bạn ở đó
>> Thường xuyên tương tác và cho họ nhận diện bạn
Mình sẽ có bài viết rõ hơn về cách làm mà đội ngũ và khách hàng của mình đang làm và mang lại hiệu quả vô cùng bất ngờ trong phần tiếp theo của nội dung này! Hãy follow để theo dõi nhé!